Trong nước dừa có chứa rất nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe đặc biệt là với mẹ bầu và thai nhi.
Dừa là loại quả khá phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta
chính vì vậy nước dừa cũng không phải là loại đồ uống hiếm. Tuy nhiên,
lợi ích của chúng với bà bầu thì vô cùng to lớn. Bạn có biết rằng trong
nước dừa có chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi như canxi, kali,
clorua, vitamin A,E…
Dinh dưỡng từ nước dừa
- Nước dừa chứa một hàm lượng cao clorua, kaki, magiê và hàm lượng trung
bình đường, natri, protein. Kali từ nước dừa có tác dụng điều chỉnh
huyết áp, duy trì chức năng ổn định của tim. Nước dừa cũng là nguồn
tuyệt vời của chất xơ, mangan, canxi, riboflavin và vitamin C.
- Nước dừa giúp bổ sung chất lỏng và muối bị hao hụt trong cơ thể thai phụ.
- Nước dừa còn nổi tiếng với tăng cường hệ miễn dịch do giàu axit lauric.
Công dụng của nước dừa với bà bầu
Ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu
Phần lớn nhiều chị em bị nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI). Vì thế nước
dừa là một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên có thể giúp tăng lưu lượng và
tần số của nước tiểu.
Như vậy, nước dừa giúp xả độc tố ra khỏi cơ thể một cách dễ dàng, ngăn
ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu cho chị em bầu bí. Nó cũng là một nguồn
tự nhiên và an toàn để hydrat trong cơ thể. Chúng có thể cho phép việc
tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn.
Chống táo bón
Nước dừa cũng giúp giảm tình trạng táo bón, cải thiện chức năng đường
ruột và các vấn đề về tiêu hoá như tăng tiết axít dạ dày, viêm loét dạ
dày. Táo bón, đầy bụng, ợ hơi là những vấn đề thường gặp khi mang thai
và nước dừa hoàn toàn có thể khắc phục được vấn đề này.
Cải thiện sức khỏe xương và răng
Uống nước dừa rất có lợi cho cơ thể, bởi trong nước dừa chứa nhiều
vitamin và khoáng chất như: canxi, kali, clorua, Vitamin A, E. Ngoài ra,
nó còn có tác dụng giảm huyết áp, giảm lượng đường huyết, giúp cải
thiện sức khỏe của xương và răng.
Nước dừa cũng được dùng để thay thế các sản phẩm sữa, nhất là đối với
những người không dung nạp được lactose thì có thể uống nước dừa mà vẫn
nhận đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết.
Tăng cường hệ miễn dịch
Một lợi ích về sức khỏe của nước dừa nữa là giúp cơ thể tăng cường hệ
miễn dịch, chống lại các vi khuẩn gây bệnh, bởi trong nước dừa chứa
thành phần acid lauric, có khả năng kháng khuẩn, vi trùng, virus, nấm.
Do vậy, nước dừa có thể giúp đẩy lùi các vi khuẩn xâm nhập vào dạ dày,
ngăn ngừa cảm cúm, cảm lạnh, đau họng cũng như một loạt các triệu chứng
đau ốm khác.
Tốt cho tim mạch
Acid lauric trong nước dừa còn hỗ trợ “đắc lực” cho tim và huyết mạch
luôn hoạt động khỏe mạnh. Sự hiện diện của acid lauric cùng với một số
chất béo no bão hòa và các thành phần acid có lợi khác cũng giúp chống
lại bệnh tim hay xơ vữa động mạch.
Chăm sóc da bà bầu
Nước dừa còn được xem như là một liệu pháp tự nhiên tại nhà, giúp chăm
sóc da và tóc khỏe mạnh, giúp tái tạo da, tóc và ngăn ngừa các bệnh về
da, tóc.
Chống ung thư
Hiện có nhiều chất chống oxy hóa được tìm thấy trong nước dừa, có thể
giúp ngăn chặn các bệnh ung thư, lão hóa da, nếp nhăn, thị lực kém, và
các vấn đề về xương.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Thêm nước dừa vào chế độ ăn uống cũng rất tốt cho bộ máy tiêu hóa, ngoài
việc giúp cho quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn thì nó còn có khả
năng kháng khuẩn gây đầy bụng, khó tiêu trong dạ dày.
Một số lưu ý khi bà bầu sử dụng nước dừa
- Khi uống nước dừa, bạn nên uống trong ngày và không nên uống trước khi
đi ngủ bởi có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ ngon vào ban đêm. Cách uống
nước cũng quan trọng không kém, nên uống từ từ chứ không nên uống hết cả
cốc nước một lúc.
- Khi đi bộ hoặc tập thể dục về, cơ thể đang mệt mỏi và nóng, không nên
uống nước dừa ngay bởi dễ gây cảm đột ngột. Cần nghỉ ngơi trước khi uống
nước hoặc nước dừa.
- Trong thời gian 3 tháng đầu mang thai bà bầu không nên uống nước dừa
bởi mặc dù có tác dụng tốt nhưng nước dừa có tính hàn, dễ gây lạnh bụng,
ảnh hưởng đến thai nhi. Khi bước sang tháng thứ 4, bà bầu có thể bắt
đầu uống nước dừa đều đặn hàng ngày, có thể uống thay nước lọc và cần
đảm bảo duy trì lượng nước đủ trong ngày.
Theo Eva