Cá rô đồng nấu ngót

Ngày nay ở các thành phố lớn trẻ con không có cái khái niệm chăn trâu bắt cá, không còn những buổi tắm mưa, không còn những buổi đi bắt cá, nhất là những ngày mưa lớn đi bắt cá Rô đồng rạch ngược dòng. Với cá Rô đồng có rất nhiều món ngon đặc biệt, nay mình xin giới thiệu món cá rô đồng nấu ngót mát dịu cho những ngày hè oi ả.

cá rô đồng nấu rau ngót
Rau ngót có tác dụng giã rượu rất tốt. Khi bị ngộ độc do say rượu hay mệt người do uống nhiều rượu, chỉ cần vò nát một nắm lá ngót tươi, hoà với nước uống sẽ rất mau khoẻ. Nhiều người sau khi uống rượu xong rất thích ăn canh rau ngót, vì cảm giác mát gan, mát ruột và vị ngọt rất dễ chịu do nó mang lại. Rau ngót có thể nấu canh với rất nhiều loại thực phẩm khác nhau như canh ngót giò heo, canh ngót thịt bò, canh ngót thịt heo băm, canh hến (hoặc nghêu) nấu ngót, canh riêu nấu ngót … Trong đó, món canh ngót đặc biệt nhất vẫn là món canh cá rô đồng nấu ngót. Tuy tiếng là món đặc biệt nhưng cách chế biến món canh này lại khá dễ dàng. Vậy nó đặc biệt ở chỗ nào? Nó đặc biệt bởi vì thời điểm để thưởng thức món này thích hợp nhất phải là bữa trưa những ngày hè nóng bức. Vì chỉ trong hoàn cảnh vừa nóng, vừa bức bối như vậy người ăn mới cảm nhận hết được vị ngọt ngào và độ mát của món canh này. Nó còn đặc biệt bởi vì loại cá rô đồng đúng điệu nhất để nấu món canh này phải là cá rô đồng tháng 7, câu được hoặc lưới được sau những trận mưa giông với bụng trứng lặc lè, được nuôi nhốt trong lu sành vài ngày cho sạch sẽ trước khi đem vào chế biến như đã nói ở phần trên. Cách chế biến món canh đặc biệt này như sau. Chọn từ hai đến ba con cá rô đồng cái loại lớn, bụng có trứng. Các bạn chú ý những con cá rô cái thường lớn hơn cá rô đực. Mình cá cái mập và tròn hơn, trong khi mình cá đực lép và dài hơn. Những con cá cái mang trứng sẽ có bụng căng cứng và hơi phình ra ở phía hậu môn. Trước khi làm cá phải đập chết nó, vì loài cá này có cạnh mang và vây rất sắc, chúng lại quẫy rất mạnh mẽ, khi làm cá rất dễ bị chúng đâm nhằm. Các bạn làm sạch vảy, cắt hết vây, móc sạch ruột và mật nhưng cẩn thận kẻo làm vỡ trứng. Cá làm xong rửa sạch rồi bỏ vào rá tre cho ráo nước. Rau ngót chỉ tuốt lá non, rửa sạch để ráo. Tiếp theo cho cá vào nồi nước luộc chín, nhớ là nước này đổ vừa đủ vì nó sẽ được dùng để nấu canh luôn. Chờ cá chín tới vớt ra rá để nguội và ráo. Sau đó gỡ thịt và trứng cá bỏ vào tô, nêm nếm chút nước mắm, chút bột nêm ướp cho thật thấm. Các bạn chú ý phải gỡ thịt cá cẩn thận, vì xương cá rô đồng vừa nhỏ vừa mảnh vừa rất sắc bén sẽ rất dễ lẫn vào trong thịt, khi thưởng thức sẽ làm người ăn mất ngon. Nếu siêng thì các bạn nên cho phần đầu và xương cá vào cối giã nhỏ rồi dùng nước vừa luộc cá để lọc hết chất bổ trong xương cho ngọt nước. Nếu không có thời gian thì các bạn chỉ cần lọc lấy nước vừa luộc cá cho trong dùng để nấu canh cũng ngọt vậy. Tiếp theo, chúng ta đổ ít dầu ăn vào nồi, đập vào vài củ hành phi lên cho thơm, đổ thịt và trứng cá vào đảo nhanh cho thấm gia vị và săn thịt cá. Chờ thịt cá săn tới thì đổ nước dùng vào, đun sôi. Dùng tay vò nát mớ rau ngót để canh thêm ngọt và rau nhanh mềm, chờ nước sôi trào thì cho rau vào, nêm nếm thêm muối và bột ngọt cho vừa miệng rồi đun chín tới thì tắt bếp. Múc canh vào tô, ăn nóng với cơm và các món cá kho tiêu, cá kho tộ là thích hợp nhất. Một tô canh cá rô đồng nấu ngót đúng điệu phải có màu xanh mướt của rau ngót, phải thoang thoảng ẩn hiện những thớ thịt cá rô đồng trắng ngà, vừa rền trên mặt màu vàng của trứng cá. Nguồn caucaquangbinh.com

Đăng nhận xét

Nơi hội tụ tinh hoa văn hóa ẩm thực Việt Nam, nơi giúp bạn chế biến những món ăn ngon.

Số người online

It's free
item