Hướng dẫn bà bầu ăn trứng gà đúng cách

Trứng gà là sự lựa chọn lý tưởng cho phụ nữ khi mang thai nhưng ăn trứng thế nào cho hợp lý, tốt cho sức khỏe thì không phải mẹ bầu nào cũng hiểu rõ.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trứng gà là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng cho cơ thể, có giá trị dinh dưỡng cao bởi vì 100g trứng gà cung cấp: 14,8g protein, 11,6g lipid, 55mg canxi, 210mg phốtpho, 0,7mg Vitamin A.

Rất nhiều nghiên cứu cho thấy, những người có nồng độ cholesterol bình thường trong máu có thể ăn mỗi ngày một quả trứng mà không sợ béo hoặc làm tăng cao hàm lượng cholesterol. Ngoài ra, trứng là thực phẩm tập trung nhiều choline (một chất dinh dưỡng cần thiết cho bé phát triển não).

Phụ nữ mang thai có sức khỏe bình thường có thể ăn 1- 3 quả trứng mỗi tuần (tất nhiên bạn có thể ăn nhiều hơn một chút mà không cần lo ngại về điều gì cho sức khỏe của mẹ và bé).

Theo Monica C. Montag - một chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ - chia sẻ: “Không có lý do gì để kiêng trứng trong thời kỳ mang thai. Trứng là nguồn protein giá rẻ và tuyệt vời dành cho thai phụ. Trừ khi bạn có cholesterol cao, nếu không, không cần phải tránh ăn trứng. Trên thực tế, 2/3 lượng cholesterol được sản xuất bởi cơ thể đáp ứng với stress, chỉ 1/3 đến từ chế độ ăn uống. Vì vậy ngay cả thai phụ có hàm lượng cholesterol cao, kiểm soát căng thẳng là việc cần thiết để kiểm soát cholesterol. Do đó, bạn vẫn có thể ăn trứng với số lượng phù hợp”.

Ngoài ra, phụ nữ mang thai cần ăn phối hợp thêm các loại thực phẩm khác như: tôm, cua, cá, thịt, sữa… để cung cấp thêm dưỡng chất và canxi trong quá trình phát triển của thai nhi. Bà bầu cần ăn cơm đủ no và bổ sung thêm chất đạm, chất béo để cơ thể hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

Gợi ý một số thực đơn với trứng gà cho mẹ bầu:

Trứng gà xào lá ngải

Tác dụng: An thai, giúp da bé trắng hồng

Nguyên liệu

- Lá ngải tươi 1 nắm to
- Trứng gà ta 2 quả
- Gia vị
- Hành khô

Chế biến

- Phi thơm hành khô bằm nhỏ, cho lá ngải đã rửa sạch và ráo nước vào xào nhanh tay, nêm gia vị cho vừa miệng. Khi ngải đã tái cho thêm ½ bát ăn cơm nước vào đợi nước sôi trở lại.

- Đập trứng gà vào nồi ngải, đảo đều tay cho trứng quyện với lái ngải tầm 5 phút.

- Ăn nóng.
Trứng gà hấp lá mơ

Tác dụng: Nhuận tràng, ổn định men tiêu hóa trong dạ dày. Đây là món ăn dân dã nhưng tác dụng giải nhiệt rất hiệu quả.

Nguyên liệu

- Lá mơ 1 nắm vừa
- Trứng gà ta 2 quả
- Gia vị
- Lá chuối tươi 2 miếng to bằng tờ giấy A4

Chế biến

+ Lá mơ rửa sạch thái nhỏ cho vào bát, trộn cùng trứng gà, thêm chút hạt nêm.

+ Cho vào bát, hấp vào nồi cơm lúc vừa nảy sang nút warm hoặc hấp cách thủy.

+ Bắc chảo lên bếp cho ráo nước, trải miếng lá chuối thứ nhất xuống chảo, dàn đều trứng trộn lá mơ lên rồi úp miếng lá chuối thứ 2 lên trên, đậy vung, đun nhỏ lửa cho trứng chín om là ăn được

Cả 2 cách chế biến này đều không dùng đến dầu ăn hay mỡ, rất tốt cho bà bầu vì bà bầu nên hạn chế bớt dầu, mỡ.
Trứng gà xào đậu non

Đặc điểm và thành phần dinh dưỡng: Màu sắc đẹp, ngon, giòn. Trứng có tác dụng bổ âm, làm tươi nhuận, bồi dưỡng máu…Củ năng có tác dụng thanh nhiệt. Thai phụ ở thời kỳ đầu ăn sẽ thu được chất dinh dưỡng toàn diện và có lợi cho sự hình thành, phát triển các cơ quan của bào thai.

Nguyên liệu

- 200g trứng gà
- 50g đậu Hà Lan non
- 50g củ năng
- 30g jambon chín
- 300g cánh gà
- 40g dầu thực vật
- 30g rượu gia vị
- bột năng hoặc bột bắp
- Gia vị

Cách chế biến

- Đậu Hà Lan nhặt rửa sạch, trần sơ nước sôi, để nguội

- Jambon cắt nhuyễn, củ năng bỏ vỏ, cắt miếng vừa ăn, muối, rượu gia vị, bột năng hoặc bột bắp, canh gà vào cùng rồi đánh đều.

- Đun dầu thật nóng, cho dung dịch trứng đã đánh vào xào nhanh.

- Khi món ăn đã có dạng hồ, thêm bột ngọt.

- Sau đó đổ tất cả ra đĩa, rải jambon, đậu Hà Lan non lên.

Theo Eva

Cách đơn giản chữa ho cho mẹ bầu

Trong tiết trời mùa xuân mưa ẩm sẽ rất dễ khiến bà bầu mắc chứng cảm cúm và ho. Vậy làm thế nào để chữa ho cho mẹ bầu mà không cần dùng thuốc.

Chúng ta đều biết rằng mẹ bầu nên hạn chế sử dụng thuốc đến mực tối đa trừ những trường hợp khẩn cấp và phải được sự cho phép trực tiếp của bác sĩ chuyên khoa. Vậy trong trường hợp bị ho, mẹ bầu có thể tự chữa bệnh được không? Hãy tham khảo những cách làm dưới đây:

Xông hơi

Đây là cách làm an toàn và rất hiệu quả để điều trị ho, cảm cúm cho mẹ bầu. Bạn cần chuẩn bị một nồi nước đun sôi (nếu bị cảm, bạn có thể sử dụng nước sôi với lá ngải) và một chiếc chăn rộng để chùm lên người. Đặt nồi nước sôi bên trong, mẹ bầu chui vào trong chăn và ngồi khoảng 15 phút. Bạn hãy thực hiện cách này 3 lần/ngày. Nếu có thể chịu được, mỗi lần xông lên ngồi khoảng 30 phút là tốt nhất, nhưng lưu ý không để cơ thể có cảm giác quá nóng khi ngồi trong chăn.

Đừng quên uống nước

Khi bị ho, cảm cúm mẹ bầu rất dễ bị mất nước vì vậy việc uống nước là rất cần thiết. Phụ nữ mang thai cần chú ý uống đủ 2,5-3 lít nước mỗi ngày. Bạn cũng có thể thay nước lọc bằng nước ép trái cây, trà hoặc súp.

Súp gà nóng được cho là bài thuốc chữa bệnh cảm cúm và ho rất tốt cho mẹ bầu. Vì vậy, các mẹ đừng quên món ăn này khi bị bệnh nhé!

Sử dụng lá húng chanh

Lá húng chanh non 5-10g giã nát vắt lấy nước cốt hoặc đem giã nhỏ một nắm lá (15-20g), thêm nước, vắt lấy nước uống làm hai lần trong ngày. Nếu thấy khó uống, mẹ bầu cũng có thể cho thêm ít đường hoặc mật ong, đem hấp cơm khoảng 20 phút và lấy ra uống.

Mật ong

Sử dụng mật ong pha vào nước ấm để uống mỗi buổi sáng cũng có tác dụng trị ho rất tốt cho mẹ bầu.
Chữa ho bằng thực phẩm chua ngọt

Một phương pháp khác giúp chữa bệnh ho cho bà bầu là dùng một muỗng canh mật ong trộn đều với hai muỗng canh nước cốt chanh. Uống trực tiếp 3-4 lần/ngày sẽ có tác dụng hữu hiệu. Cách làm này tuy không hiệu quả ngay tức thì nhưng sử dụng trong 2-3 ngày liền sẽ đỡ bệnh.

Uống thuốc

Trong trường hợp bị ho nặng mà bạn đã áp dụng những cách trên nhưng vẫn không khỏi, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ để được chữa trị bằng những loại thuốc an toàn cho mẹ bầu.

Theo Eva

Thực phẩm bổ sung sắt cho mẹ bầu

Bổ sung chế độ ăn uống nhiều chất sắt là điều cần thiết giúp phụ nữ giảm mệt mỏi khi bầu bí.

Bạn có biết rằng trong thời gian mang thai 24 tuần đầu, cơ thể thai phụ phải sản xuất thêm hơn 1 lít máu không? Lượng máu thêm này sẽ làm nhiệm vụ vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng cho thai nhi của bạn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải bổ sung thêm lượng sắt vào trong cơ thể.

Nếu thiếu chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng này khi mang thai, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt và có khi còn ngất xỉu. Mặc dù sắt rất quan trọng khi mang bầu nhưng tình trạng thai phụ thiếu sắt là khá phổ biến. Chính vì vậy bạn cần bổ sung thêm loại viên lang bổ và những thực phẩm giàu chất sắt để cơ thể luôn khỏe mạnh và thai nhi phát triển bình thường.


Dưới đây là top những thực phẩm giàu chất sắt, bà bầu nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày:

Bí ngô

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Bắc Kinh, Trung Quốc, bí ngô chứa nhiều protein, carotene, vitamin, amino axit, canxi, sắt… Thành phần dinh dưỡng  trong bí ngô khá đầy đủ, giá trị dinh dưỡng cũng khá cao. Hàm lượng vitamin C trong bí ngô non nhiều hơn trong bí ngô đã chín. Tuy nhiên, trong bí ngô chín thì hàm lượng canxi, sắt, carotene lại cao hơn trong bí ngô non, những chất dinh dưỡng này có tác dụng hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh hen suyễn.
Nghiên cứu gần đây cho thấy, bí ngô giàu hàm lượng sắt và kẽm, kẽm trực tiếp ảnh hưởng tới chức năng thành thục của hồng cầu; chất sắt lại là nguyên tố vi lượng cơ bản tạo ra hemoglobin giúp bổ sung lượng máu cho cơ thể, giúp mẹ bầu tránh được bệnh thiếu máu.

Thịt bò, thịt nạc

Mỗi phần thịt bò chứa 2,5-3mg sắt. Sắt từ động vật được coi là heme-sắt (cơ thể dễ hấp thu hơn). Phần nạc của thịt bò thường giàu sắt hơn phần chứa gân hoặc chất béo. Vì thế, nên loại bỏ gân – mỡ bò trước khi chế biến.

Lòng đỏ trứng gà

Trứng gà là thức ăn giàu chất dinh dưỡng như protein, canxi, photpho, sắt, chất khoáng, các men, hormone và nhiều vitamin có lợi cho sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe bà bầu. Đặc biệt hầu như các chất dinh dưỡng trong quả trứng gà đều tập trung ở lòng đỏ. Ngoài ra, lòng đỏ trứng có cả các vitamin tan trong nước (B1, B6) và vitamin tan trong dầu (Vitamin A, D, K) rất tốt cho bà bầu.

Mía

Mía được coi là loại bổ máu nhất trong tất cả các loại trái cây. Mía chứa những nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như sắt, canxi, kẽm…trong đó hàm lượng sắt là lớn nhất.

Nghiên cứu cho thấy, mía không những chứa nhiều đường, nước mà còn chứa nhiều vitamin các loại, protein, axit hữu cơ, canxi, sắt…những chất có lợi cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Do đó, mía không chỉ kích thích ngon miệng do vị ngọt dịu, dễ ăn mà còn cung cấp cho cơ thể dinh dưỡng và nhiệt lượng cần thiết.

Nho

Theo Đông y, nho giúp bổ khí, tăng cường thể lực và bổ máu. Nho chứa nhiều đường glucose, can-xi, phốt-pho, sắt, vitamin, amino axit… những chất này rất cần thiết để tăng cường sức khỏe và bổ sung máu cho cơ thể người già, phụ nữ mang thai, và những người thường xuyên mệt mỏi do thiếu máu.

Lưu ý khi bổ sung thực phẩm giàu chất sắt

Để nhận được nhiều sắt từ thực phẩm, bạn cần lưu ý những điểm sau khi ăn:

- Không uống cafe hay trà khi ăn. Chúng chứa thành phần gọi là phenol có thể ngăn cản hấp thu sắt.

- Ăn những thực phẩm giàu vitamin C (như cam, dâu tây, súp lơ), đặc biệt là ăn rau xanh giàu sắt như đậu đỗ (chứa vitamin C có thể tăng hấp thu sắt gấp 6 lần).

- Rất nhiều đồ ăn lành mạnh ức chế sắt (làm giảm lượng sắt mà cơ thể thu được từ thực phẩm sử dụng cùng với thực phẩm khác cùng lúc). Chất phytates trong ngũ cốc và cây họ đậu; oxalate trong thực phẩm đậu nành và rau chân vịt; canxi trong những thực phẩm sữa cũng là ví dụ làm ức chế sắt. Tất nhiên không phải bạn cắt giảm thực phẩm trên trong chế độ ăn. Đơn giản là ăn chúng với những chất hỗ trợ sắt (thức ăn chứa vitamin C hoặc lượng nhỏ thịt, cá).

- Do canxi trong những sản phẩm sữa có thể giảm hấp thu sắt, nếu bạn phải bổ sung canxi hoặc antacid có chứa canxi, nên uống chúng giữa hai bữa ăn.

Theo Eva

Mùa hè bà bầu nên ăn trái cây gì?

Mùa hè là mùa của hoa trái nhưng mẹ bầu cần biết cách chọn lựa khi ăn.

Có thể nói, bất kỳ loại hoa quả nào đều có những tác dụng ưu việt riêng, có loại cung cấp vitamin C, vitamin E, có loại lại cung cấp lượng nước kịp thời bổ sung cho cơ thể trong và sau quá trình vận động…

Tuy nhiên, hàm lượng đường trong hoa quả khá cao, mà lượng chất béo cũng như lượng protein lại tương đối thấp, do đó nếu ăn quá nhiều hoa quả mà không kịp thời bổ sung các chất dinh dưỡng khác cho cơ thể sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai phụ. Họ sẽ dễ dàng bị mắc các bệnh như: tiểu đường, chứng biếng ăn, đầy bụng… và đặc biệt ảnh hưởng xấu tới khả năng phát triển của bé do thiếu protein cũng như các khoáng chất cần thiết khác khi không được người mẹ bổ sung kịp thời trong quá trình mang thai.

Vì vậy, lời khuyên của các chuyên gia là mẹ bầu nên biết cách ăn cân bằng các loại thực phẩm và nên chọn lựa hoa quả trước khi ăn vì trái cây mùa hè có nhiều loại có tình nóng. Dưới đây là top 5 loại trái cây tốt cho bà bầu mùa hè:

Mùa hè bà bầu nên ăn trái cây gì?
Thanh long

Thanh long là loại trái cây màu xanh đậm, khi chín có màu đỏ tươi, ruột trắng hoặc đỏ. Đây là loại trái cây phổ biến trong mùa hè ở Việt Nam. Theo Đông y, quả thanh long có vị ngọt, chua, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, chỉ khái, hoá đàm tốt cho mẹ bầu. Thanh long cũng là loại quả ít dùng đến thuốc trừ sâu bởi lớp vỏ dầy nên mẹ bầu có thể thoải mái thưởng thức mà không lo bị ảnh hưởng bởi các loại thuốc có hại.

Quả roi


Quả roi là trái cây có tác dụng làm giảm nhiệt mùa hè và giúp bạn giảm cơn khát ngày nóng nực nên nó có lợi cho phụ nữ mang thai. Bà bầu cũng có thể sử dụng loại quả này để ép nước uống hàng ngày. Cây roi rất dễ trồng và dễ đậu quả nên người ta thường ít sử dụng thuốc trừ sâu. Vì vậy nó hoàn toàn an toàn với bà bầu.

Quả Sơ-ri


Trong số tất cả các loại trái cây, quả sơ-ri có hàm lượng sắt phong phú (cao hơn 20 lần so với táo và cam), carotene, và các loại vitamin khác như vitamin B1, B2, C, axit citric, canxi, phốt pho… Bổ sung loại trái cây này thường xuyên giúp tăng cường máu, cải thiện chức năng tiêu hóa. Nếu mẹ bầu là người biếng ăn thì việc bổ sung quả sơ-ri rất có lợi cho thai nhi. Ăn điều độ sơ-ri trong thời gian bầu bí sẽ giúp em bé có nước da trắng hồng, khỏe mạnh khi chào đời.

Dâu tây


Dâu tây giàu vitamin C, có công dụng ngăn ngừa cảm lạnh. Pectin và axit hữu cơ có trong dâu tây có thể làm tan chất béo trong thức ăn, kích thích sự thèm ăn và tăng cường nhu động ruột. Tuy nhiên, bà bầu khi ăn cần chú ý rửa sạch và ngâm muối để đảm bảo an toàn.

Táo


Táo là loại trái cây luôn luôn được khuyến khích sử dụng cho mẹ bầu vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết như axit malic, tannin và chất xơ.

Nhiều phụ nữ mang thai không muốn tăng cân quá nhiều và táo là thực đơn lý tưởng hàng ngày. Táo làm mẹ bầu không tăng cân quá nhanh nhưng nó lại giúp ích cho sự phát triển của thai nhi. Loại trái cây này cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa đặc biệt là căn bệnh táo bón hoặc tiêu chảy.

Táo cũng có tác dụng thẩm mỹ đối với mẹ bầu bị thiếu máu, da xanh xao. Ăn táo hàng ngày sẽ giúp cải thiện tình trạng này.

Nho


Nho là thực phẩm dồi dào sắt, phốt pho, canxi, axit hữu cơ, carotene, lecithin, vitamin B1và vitamin C… rất có lợi cho phụ nữ mang thai. Trong thời gian bầu bí, nhu cầu về máu của chị em tăng cao chính vì vậy việc bổ sung thực phẩm nhiều chất sắt là điều rất quan trọng. Nho còn có lợi cho người thiếu máu, huyết áp thấp, tuần hoàn máu kém, chân tay lạnh…

Theo Eva

Đúng sai về chuyện ăn uống khi bầu bí

Ăn uống trong thời gian mang thai có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.
Tuy nhiên ăn thế nào để có một chế độ cân bằng, đầy đủ dưỡng chất mà không quá nhiều thì không phải ai cũng biết. Trong suốt thời gian mang thai, chắc chắn bạn sẽ được nghe nhiều lời khuyên nên ăn cái này cái kia, ăn thế này thế khác. Vậy đâu là những lời khuyên đúng? Hãy tham khảo những gợi ý dưới đây nhé!

Khi mang thai mẹ ăn nhiều trứng sau này bé sẽ dị ứng với trứng?

Sai

Các bác sĩ cho rằng nguyên nhân dẫn đến việc đa số các bé dị ứng trứng là do protein trong các thực phẩm có chứa trứng sau khi đi vào cơ thể sẽ phân giải thành các axit amin. Những axit amin này sẽ nâng cao nồng độ histamine. Từ đó gây nên hiện tượng dị ứng. Điều này hầu như không liên quan gì đến việc người mẹ ăn trứng trong thời gian mang thai. Ngoài ra các nghiên cứu cũng chỉ ra nguyên nhân dẫn đến việc bé bị dị ứng với thức ăn có liên quan nhiều đến yếu tố di truyền. Nhân tố di truyền này sẵn có trong cơ thể người mẹ và không hề có liên quan đến việc mẹ ăn những thực phẩm khác lạ gây ra.

Bà bầu có thể uống những loại đồ uống có ga như coca hoặc café?

Đúng

Thông thường sự lo lắng của mọi người về café và đồ uống có ga là bởi chất cafein có trong chúng. Về vấn đề này các nhà nghiên cứu đã chỉ ra chất cafein đúng là có thể thông qua nhau thai gây ảnh hưởng tiêu cực đến thai nhi. Với những biểu hiện như bé sinh ra dễ bồn chồn hay quấy khóc. Nhưng điều này chỉ xảy ra khi người mẹ sử dụng quá nhiều những loại đồ uống này.
Ngoài ra hàm lượng cafein quá cao cũng có thể thúc đẩy thận của người mẹ đào thải ra chất catecholamine làm tăng co mạch dẫn đến bất lợi cho tuần hoàn máu ở tử cung và nhau thai, gây thiếu oxy cho thai nhi. Do đó các bà mẹ nên đặc biệt chú ý điều này. Cũng cần lưu ý ngoài hàm lượng cafein quá cao có thể làm tăng nguy cơ sảy thai thì phần lớn những loại nước có ga đều có chứa hàm lượng đường khá lớn có thể khiến thai phụ tăng cân quá nhiều gây nên nhiều bệnh như tiểu đường hoặc tiền sản giật.

Có thể ăn lẩu cay khi mang bầu?

Đúng

Với thai nhi cơ thể người mẹ có vai trò sàng lọc tuyển chọn những thực phẩm lạ. Chỉ khi người mẹ lạm dụng ăn quá nhiều thực phẩm cay, nếu không, rất khó có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi. Nhưng do thực phẩm cay trong lẩu có thể gây kích thích cho nhu động ruột dạ dày dẫn đến đau bụng đi ngoài khiến tử cung co thắt gây sinh non. Do đó thai phụ khi ăn cay nên ăn vừa phải để đảm bảo an toàn cho bé.

Mẹ ăn nhiều đu đủ bé sinh ra có thể bị vàng da?

Sai

Do hàm lượng carotene beta trong quả đu đủ khá phong phú nên bất luận là thai phụ hay em bé nếu ăn quá nhiều đều dẫn đến hiện tượng vàng da. Nhưng điều này không liên quan đến bệnh vàng da sinh lí ở trẻ sơ sinh. Nguyên nhân dẫn đến bệnh vàng da sinh lí ở bé là do sự tích lũy bilirubin trong cơ thể gây nên. Khi hồng cầu trong máu lão hóa bilirubin sản sinh ra một số chất thải. Khi lượng chất thải này quá nhiều hoặc không có cách nào để đào thải ra ngoài nó sẽ tích lũy trong cơ thể gây nên bệnh vàng da.

Ăn thức ăn sống, lạnh khi mang bầu thì em bé sinh ra khí quản sẽ không tốt?

Sai

Khí quản của bé có tốt hay không hoàn toàn không liên quan đến việc ăn uống của người mẹ khi mang bầu. Hơn nữa thực phẩm sống lạnh cũng không trực tiếp làm giảm nhiệt độ ở tử cung gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Tuy nhiên, ăn nhiều thực phẩm sống lạnh chưa qua xử lí ở nhiệt độ cao người mẹ dễ bị nhiễm khuẩn gây đau bụng đi ngoài. Nếu nghiêm trọng có thể gián tiếp ảnh hưởng đến tử cung, dẫn đến sinh non.
Mẹ ăn dấm chua sẽ dẫn đến sảy thai hoặc dị dạng thai nhi?

Sai

Có thông tin cho rằng người mẹ khi mang thai ăn dấm sẽ làm thay đổi thể chất, làm tăng nguy cơ sảy thai hoặc dị dạng thai nhi. Do khả năng điều chỉnh của cơ thể đối với thực phẩm ngoại lai khá lớn nên muốn cơ thể hoàn toàn bị axit hóa hoặc kiềm hóa là việc không đơn giản. Vì vậy, hoàn toàn không có cơ sở nếu cho rằng do người mẹ ăn dấm mà gây sảy thai hoặc dị dạng thai nhi.

Hút thuốc, uống rượu khi mang thai bé có thể bị dị dạng?

Đúng

Thực tế đã chứng minh hút thuốc có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt trong khói thuốc lá có chứa nhiều chất gây dị dạng thai nhi như: nicotine, chì. Nếu hút thuốc khi mang thai có thể làm tăng tỉ lệ sứt môi ở thai nhi. Do đó những thai phụ nghiện thuốc nhất định cần phải cai thuốc hoàn toàn khi mang thai. Ngoài ra, khi thai phụ uống rượu rất nhiều chất truyền dẫn thần kinh cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi nồng độ rượu, cồn, đặc biệt là sự phát triển của não bộ. Vì vậy hãy nói không với rượu và thuốc lá khi bạn quyết định mang thai.

Theo Eva

Thịt ba chỉ mật ong kiểu Nhật ngon mê ly

Với cách chế biến dưới đây, bạn sẽ được thưởng thức món ăn thơm ngon và nghệ thuật chẳng khác gì của người Nhật.

1. Nguyên liệu
- 350g thịt ba chỉ ngon
- Rau cải bó xôi đã chần qua
- Dầu ăn
- Mayonnaise Nhật (hoặc tùy chọn)
- Gia vị Ichimi Togarashi (gồm 7 thành phần, còn gọi là thất vị hương của Nhật)

Gia vị:
- 2 muỗng canh mật ong
- 2 muỗng canh đậu tương
- 1 muỗng canh dầu hào
- 2 tép tỏi

Thịt ba chỉ mật ong kiểu Nhật ngon mê ly
2. Cách làm

Thái lát thịt ba chỉ miếng vừa ăn (có độ dày 6 – 7mm).

Tỏi ép nhuyễn (hoặc băm nhuyễn, tùy bạn).

Đun nóng dầu ăn trong một cái chảo lớn, khi dầu nóng, cho thịt ba chỉ vào.

Dầu ăn có thể bắn ra ngoài, vì thế bạn nên dùng vỉ chắn dầu mỡ bắn đậy chảo thịt lại.

Khi cả hai mặt của miếng thịt đã vàng, tắt bếp.

Dùng giấy thấm sạch dầu ăn thừa trong chảo.

Bật bếp trở lại với ngọn lửa trung bình và thêm tất cả các gia vị vào.

Đun với ngọn lửa vừa cho tới khi thịt có màu đẹp mắt như hình dưới. Cố gắng đừng làm cháy nước sốt nhé.




Để tránh ngán, bạn có thể ăn cùng với rau cải bó xôi đã chần. Rắc lên trên thịt một chút gia vị Ichimi Togarash và nước sốt ngọt của thịt vô cùng hợp khi ăn với mayonnaise.
Theo Tapchiamthuc 

Nơi hội tụ tinh hoa văn hóa ẩm thực Việt Nam, nơi giúp bạn chế biến những món ăn ngon.

Số người online

It's free
index