Gân bò xốt nấm đông cô và cải thìa

Nguyên liệu: 4 người ăn

300g gân bò đã làm chín

10 tai nấm đông cô, 500g cải thìa

2/3 chén nước dùng, 1 muỗng nhỏ tỏi xay, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh dầu hàu, 1 muỗng nhỏ bột bắp.

Cách làm:

Gân bò trụng nhanh qua nước sôi, rửa lại nước lạnh để ráo. Cải thìa trụng nước sôi, vớt ra cho ngay vào nước lạnh, vớt ra để ráo nước.

Ngâm nấm đông cô mềm. Cho dầu ăn, tỏi phi thơm, cho gân bò, nấm đông cô vào xào đều.

Tiếp tục cho dầu hàu, nước dùng vào, để sôi 5 phút. Pha bột bắp với chút nước lạnh, cho vào xào đều tay trong 2 phút.

Theo 24h

Thức ăn tăng khả năng thụ thai cho phụ nữ hiếm muộn

"Có loại thức ăn làm tăng cường khả năng mang thai không?". Đó là câu hỏi mà rất nhiều phụ nữ hiếm muộn muốn biết để tăng cường khả năng mang thai.





Dưới đây là những tư vấn của các chuyên gia sức khoẻ sinh sản về vấn đề này.

Đậu nành và những thực phẩm chứa nó như đậu phụ có chứa chất isoflavones và các hợp chất thảo mộc giúp điều hoà các hocmon sinh sản và kích thích sự rụng trứng.

"Tuy nhiên chế độ dinh dưỡng đầy đủ có tác động lớn đến khả năng mang thai", đó là lời khuyên của bác sĩ, tiến sĩ Milton Stokes  RD, người phát ngôn của Viện dinh dưỡng Mỹ, chuyên gia dinh dưỡng của bệnh viện Barnaba, New Jork, Mỹ.
Ngoài ra, để tăng khả năng mang thai, bạn cần tập trung bổ sung các vi chất như RDA trong kẽm (11 milligrams) và vitamins B6 (1.3 mg), vitamin E (15 mig) trong một ngày. Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng cũng là một trong những nguyên nhân giảm khả năng thụ thai. Bạn có thế tìm thấy kẽm trong các thức ăn như thịt, hải sản, vitamin B6 trong các loại gia cầm như gà vịt, ngan, vitamin E trong các loại hạt như các loại đậu, đỗ.

"Quan trọng nhất là phải giữ cho cơ thế có một chỉ số cân nặng vừa phải, cơ thể quá gầy hay quá béo sẽ làm giảm cơ hội thụ thai ở phụ nữ" bác sĩ Stokes tư vấn. Stokes cũng khuyên rằng đừng quên ăn đủ 400 micrograms lượng axit folic một ngày khi đã có thai, vì đây là vi chất rất quan trọng cho sự phát triển sức khoẻ của bào thai. Axit folic có nhiều trong các loại ngũ cốc và nước cam.

Theo afamily 

Cải thảo cuộn nấm sốt chua cay

Cải thảo có vị ngọt thanh, lành tính, thường được dùng để nấu canh, xào. Mời bạn cùng thử biến tấu từ cải thảo như món cuộn nấm sốt chua cay này nhé!

1. Nguyên liệu
- Cải thảo: 500g
- Nấm đùi gà: 1 cái
- Chả lụa chay

Cải thảo cuộn nấm sốt chua cay
2. Cách làm


Sốt chua cay:

Đun nóng 2 thìa súp dầu ăn, xào thơm 2 thìa súp cần tàu băm nhỏ + ½ thìa súp gừng sợi + 1 thìa súp boa-rô + ½ thìa cà phê ớt băm + 2 thìa súp cà rốt xắt hạt lựu, chế vào 2 thìa súp giấm + 1 thìa súp nước tương + 1 thìa cà phê đường + 1 thìa cà phê hạt nêm nấm. Làm sách bằng bột gừng.
- Cải thảo tách từng bẹ, để nguyên bẹ dài, rửa sạch, trụng mềm qua nước sôi, để cho ráo nước.
- Nấm đùi gà ngâm nước muối rồi rửa sạch, cắt cọng vừa ăn, trụng sơ qua nước sôi, trút ra rổ cho ráo nước luôn.
- Chả lụa chay, bạn hãy cắt cọng như nấm đùi gà.
- Trải một miếng cải thảo ra khay, cho nấm đùi gà và chả lụa vào cuộn tròn lại. Lần lượt làm thế cho đến hết.
- Dọn ra đĩa, rưới sốt chua cay vào, dùng nóng trong bữa cơm hoặc dùng như món ăn chơi đều ngon.

Mách nhỏ
Để cải thảo và nấm ngọt hơn thì khi sơ chế cải và nấm xong, đem hấp sẽ ngon hơn là luộc. Khi hấp xong nên ngâm trong nước đá lạnh thì cải có màu đẹp vô cùng.

Theo tapchiamthuc

Thịt bò nướng kiểu Hàn Quốc cho ngày mát

Neobiani là món thịt bò thái lát ướp tương. Thịt được thái thành miếng to khá mềm với nhiều đường khía dao để thấm gia vị.

1. Nguyên liệu
- 600g thịt thăn bò
- 70g nước ép lê (140g lê)
Gia vị ướp:
- 90g (5 muỗng canh) nước tương
- 36g (3 muỗng canh) đường
- 21g (1 muỗng canh) mật ong
- 28g (2 muỗng canh) hành baro sắt nhuyễn
- 16g (1 muỗng canh) tỏi băm
- 16g (1 muỗng canh) nước ép gừng
- 6g (1 muỗng canh) muối mè
- 0,5g (1/5 muỗng canh) tiêu xay
- 26g (2 muỗng canh) dầu mè
- 2g (1 muỗng cà phê) bột hạt thông
- 13g (1 muỗng canh) dầu ăn

2. Cách làm
- Làm sạch tiết bò bằng vải cotton, lọc bỏ mỡ và gân (500g), thái thành miếng rộng 5 cm - dài 7 cm và dày 0,3-0,5 cm theo chiều ngược với đường thớ thịt. Ấn nhẹ dao khía lên thịt và ướp với nước lê 10 phút.
- Trộn gia vị để ướp.
- Tỉa và rửa rau diếp dưới vòi nước lạnh.

- Cho gia vị ướp vào thịt bò, trộn đều đến khi gia vị tản đều miếng thịt. Để thấm 30 phút.
- Làm nóng vỉ nướng với dầu đã thoa đều. Cho từng miếng thịt bò lên vỉ, nướng 3 phút, sau đó lật lại nướng mặt trên 2 phút nữa. Để vỉ cách lửa 15 cm để thịt không bị cháy.
- Rắc bột hạt thông và dùng với rau diếp.
Theo tapchiamthuc

Món ăn giảm mệt mỏi cho mẹ bầu

Cải dưa có thể tăng hàm lượng dưỡng khí đại não, kích thích đại não sử dụng dưỡng khí, có tác dụng làm tinh thần sảng khoái, giải trừ mệt mỏi khá thích hợp cho phụ nữ mang thai.
Nguyên liệu

- Măng 300g
- Cải dưa 80g
- Hành 5g
- Đường trắng 20g
- Nước dùng 150g
- Muối, mỳ chính, nước bột lọc, dầu thơm mỗi thứ vừa đủ.

Cách chế biến

- Măng thái miếng nhỏ, bỏ phần già.

- Cải dưa bỏ lá già, rửa sạch, thái nhỏ.

- Đặt nồi lên bếp, cho dầu đun nóng, cho măng vào xào khoảng 2 phút rồi vớt ra.

- Đun nóng số dầu còn lại, bỏ hành vào phi thơm, rồi cho cải dưa vào xào qua. Cho măng, nước dùng, đường trắng, muối, mỳ chính vào đun chín thì cho nước bột lọc vào cho sánh lại, rắc thêm một ít dầu thơm là được.

Công dụng món ăn

Cải dưa có thể tăng hàm lượng dưỡng khí đại não, kích thích đại não sử dụng dưỡng khí, có tác dụng làm tinh thần sảng khoái, giải trừ mệt mỏi khá thích hợp cho phụ nữ mang thai.

Ngoài ra, theo Đông y, măng vị ngọt hơi đắng, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, lợi tiểu do đó bà bầu cũng có thể yên tâm để xào chung măng với cải dưa nhé.

Theo Eva

Mẹ bầu ăn ốc – Tại sao không?

Nhiều mẹ bầu thường có quan niệm ăn ốc trong thai kỳ sẽ khiến con sau này có nhiều rớt dãi.

Đây là một quan niệm không đúng. Vì vậy, nếu bà bầu nào vẫn còn suy nghĩ vậy thì hãy nghe những công dụng tuyệt vời của ốc để có chế độ dinh dưỡng phù hợp và không loại bỏ một thực phẩm hữu ích cho bạn trong giai đoạn bầu bí này nhé!
Công dụng của ốc
Bài liên quan:

Tham khảo những món ngon, an thai cho bà bầu

Trong quá trình mang thai, phụ nữ cần ăn đủ và đa dạng nhiều loại thực phẩm để cung cấp chất dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể. Những món ngon từ ốc khiến nhiều mẹ bầu thích thú bởi sự béo ngậy của ốc kết hợp cùng một số gia vị tạo một mùi vị đặc trưng. Tuy nhiên, nhiều chị em đã cố gắng kiềm chế sở thích ấy lại vì đơn giản nghĩ rằng món ăn có thể làm cho em bé sau này có nhiều dãi rớt. Quan niệm đó không hề có cơ sở nào mà còn làm cho các mẹ tự loại bỏ một món ngon, bổ dưỡng trong thực đơn của mình.

Bạn có biết rằng: thịt ốc có tính hàn, vị ngọt và có chứa nhiều dưỡng chất như đạm, B2, A, mỡ cacbua hydrat, sắt, canxi… Đặc biệt, ốc là nguồn cung cấp chất đạm và canxi dồi dào, tốt cho bà mẹ mang thai. Cụ thể, trong ốc nhồi có chứa 1.357mg canxi, và 11,9g protein, trong ốc vặn có chứa 1.356mg canxi và 12,2g protein. Theo Đông Y, ốc còn là thực phẩm có tác dụng tiêu viêm, thanh nhiệt, lợi thủy. Đây là món ăn vừa bổ dưỡng mà lại phòng trị được nhiều bệnh như: chảy máu cam, phù thũng, táo bón, trĩ…. Các món ăn từ ốc là phương thuốc phục hồi sức khoẻ nhanh chóng, giúp khí huyết lưu thông.

Một số món ngon từ ốc

Chả ốc cuộn lá lốt

Nguyên liệu: (cho 4 người ăn)

- 250kg ốc bươu
- 200g giò sống
- 500g lá lốt
- 1 nhánh gừng, 1 nắm lá chanh
- 1 củ hành tây, 1 củ hành tím, 4 tép tỏi
- Gia vị, hạt tiêu, nước mắm, đường, dầu ăn

Thực hiện:

- Ốc bươu ngâm nước vo gạo qua đêm để chúng nhả hết đất. Sau đó, rửa sạch ốc và luộc khoảng 10 phút. Đổ ốc ra rổ và gỡ lấy thịt rồi băm nhỏ.

- Gừng, lá chanh, tỏi, hành băm nhỏ, để riêng từng thứ. Hành tây thái lát thật mỏng. Lá lốt đem rửa sạch và để ráo nước.

- Phi thơm 1/2 tỏi với dầu ăn rồi trút ra và trộn đều với 1/2 gừng, thịt ốc, giò sống, hành tím đã băm nhỏ, lá chanh, hạt nêm, tiêu.

- Trải lá lốt ra, cho nhân đã trộn vào giữa mặt dưới lá và cuốn chặt lại đến  khi hết nhân.

- Đặt chảo lên bếp và cho dầu vào. Khi dầu sôi, cho từng miếng chả đã cuốn lá lốt vào rán trên lửa nhỏ. Đến khi miếng chả rắn lại và có mùi thơm là đã chín và gắp ra đĩa.

- Pha nước mắm với đường, tỏi, gừng làm nước chấm sao cho vừa miệng.

Bạn có thể ăn kèm món chả ốc cuộn lá lốt với bún rất ngon và phù hợp là món ăn đổi vị cho cả gia đình bạn vào dịp cuối tuần.

Ốc nhồi hấp sả
Nguyên liệu: (cho 4 người ăn)

- 30 con ốc nhồi
- 200g thịt xay
- 300g giò sống
- 50g tôm khô
- 50 g nấm hương
-  50g nấm mèo
- 2 quả chanh, 20 cây sả
- Lá chanh, hành tím, nghệ, riềng
- Gia vị, đường, hạt tiêu, nước mắm

Thực hiện:

- Ốc luộc sơ, có thể để nguyên con hoặc lấy thịt ra để ráo nước.

- Vỏ ốc luộc với nước gừng để khử mùi tanh hoặc dùng rượu để khử sạch
- Riềng, nghệ băm nhuyễn lấy nước. Lọc mỗi loại lấy khoảng 1 muỗng canh nước.

- Nấm hương luộc với nước gừng, rượu để khử mùi.

- Nấm mèo, tôm khô thái hạt lựu.

- Trộn đều tất cả nguyên liệu cùng gia vị, đường, hạt tiêu và sả đã băm nhỏ. Sau đó, cho hỗn hợp đó vào những vỏ ốc để khít chặt và hấp khoảng 15 phút.

- Pha nước mắm với đường, gừng, sả, lá chanh để đảm bảo nước chấm không quá mặn, vừa ăn và thơm mùi gia vị.

Lưu ý:

Ốc là một món ăn bổ dưỡng tuy nhiên khi chế biến thực phẩm này, bạn cần rửa thật sạch và luộc kỹ. Vì ốc sống dưới các hồ, ao nên có nhiều loại sán sống ký sinh bên trong nó nên bạn chỉ ăn ốc khi đã nấu chín kỹ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đặc biệt, những người tỳ vị hư hàn (dạ dày bị đau, viêm loét), rối loạn tiêu hoá kéo dài, người có vết loét trên da thịt chưa lành... nên kiêng hoặc hạn chế ăn ốc.

Theo Eva
Bài viết cùng chủ đề:
-           Ăn ngải cứu đúng cách khi mang bầu
-           Mẹ ăn đêm không có lợi cho thai nhi
-           Hướng dẫn bà bầu ăn rau quả đúng cách
-           Bí kíp phòng sảy thai bằng củ gai
-           Dinh dưỡng toàn diện cho bà bầu trong thai kỳ.

Nơi hội tụ tinh hoa văn hóa ẩm thực Việt Nam, nơi giúp bạn chế biến những món ăn ngon.

Số người online

It's free
index