Đơn giản với lươn chiên giòn

Lươn thịt chắc được chiên giòn, béo ngọt thơm mùi gừng tỏi ướp cùng, ăn cũng sẽ rất đưa cơm.

1. Nguyên liệu

- Lươn
- Ớt sừng  
- Gừng  
- Tỏi   
- Nước mắm, hạt nêm, đường
- Đậu phộng rang, dầu ăn

Đơn giản với lươn chiên giòn
2. Cách làm

Lươn làm sạch, để nguyên con, khứa 2 bên lưng lươn, cuộn lươn lại. Dùng tăm ghim cho không bị bung.
Ướp lươn với 1 muỗng canh nước mắm, chút hạt nêm, đường.
Gừng gọt vỏ, xắt lát. Tỏi lột vỏ, đập dập vài tép
Phi thơm tỏi với dầu ăn, cho gừng và ớt vào chảo đến khi vừa tỏa mùi thơm thì đổ nhiều dầu vào chảo, thả lươn vào chiên.
Dầu sôi trở lại, giảm lửa, tưới dầu lên mình lươn đến khi lớp da giòn là được.

Theo Tapchiamthuc


Món ngon cho mẹ bầu ốm nghén

Những món ăn được nêm nhạt, ít gia vị, hạn chế chiên xào và thêm chút gừng sẽ giúp thai phụ dễ ăn và bớt nghén hơn.

Canh nấm thịt bò

Nguyên liệu

- 100 g nấm bào ngư

- 100 g thịt bò mềm

- 1/2 củ cà rốt

- 200 ml nước dùng

- 1 thìa cà phê hành phi băm, 1/3 thìa cà phê muối iốt, 1/4 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê dầu ăn, 1/2 thìa cà phê gừng sắt sợi, hành ngò xắt nhuyễn.

Cách làm

- Nấm cắt gốc, ngâm nước muối rửa sạch. Thịt bò xắt mỏng, ướp thịt bò với hành tím, tiêu, dầu ăn. Cà rốt tỉa hoa xắt mỏng.

- Nấu sôi nước dùng, cho cà rốt và gừng vào nấu. Cà rốt vừa mềm cho tiếp nấm, thịt bò vào, nêm muối vừa ăn. Chờ sôi lại tắt bếp, rắc hành ngò, dùng nóng.

Tôm nấu riêu

Nguyên liệu

- 250 g tôm tươi

- 2 quả cà chua chín

- 1/2 thìa soup lá thìa là cắt khúc

- 1 thìa cà phê hành lá cắt khúc

- 1/2 thìa cà phê gừng băm

- 1 thìa cà phê hành lá băm

- 2 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê đường.

Cách làm

- Tôm lột vỏ, bỏ đầu đuôi. Cà chua cắt múi cau. Phi thơm hành và gừng với dầu ăn.

- Cho cà vào xào đến khi lên màu, trút 1 bát nước nhỏ vào, nêm hạt nêm và đường.

- Khi nước sôi cho tôm vào nấu khoảng 2 phút, cho hành và thìa là vào, tắt bếp.

Soup tôm vị gừng

Nguyên liệu

- 250 g tôm tươi

- 250 ml nước dùng

- 1 củ nhỏ gừng, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/5 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê bột năng, 1/2 thìa cà phê tỏi phi, ngò xắt nhuyễn

Cách làm

- Tôm lột vỏ bỏ đầu đuôi. Gừng gọt vỏ, một nửa đập giập, nửa còn lại xắt chỉ.

- Đặt nước dùng lên bếp, cho 2 thứ gừng vào nấu cùng, khi nước sôi cho hạt nêm và tôm vào. Khuấy bột năng với ít nước lạnh cho vào nước đang sôi.

- Chờ soup sôi lại, múc vào chén, rắc tiêu, ngò và tỏi phi trên mặt, dùng nóng.

Theo Eva

Sinh tố 'trị' táo bón cho mẹ bầu

Trong thời gian mang bầu, cảm giác đầy bụng cùng hiện tượng táo bón thường xuyên khiến cho mẹ bầu thấy mệt mỏi và khó hấp thụ thức ăn.
Món sinh tố hỗn hợp gồm bơ, chuối và kiwi là một phương pháp cứu cánh giúp mẹ bầu giảm bớt đi sự khó chịu này.
  
Nguyên liệu

- 1 quả bơ chín mềm
- ½ quả chuối
- 1 quả kiwi
- 1 hộp sữa chua trắng
- 1 -2 thìa đường

Thực hiện

- Tách đôi quả bơ, bỏ hạt và nạo lấy phần thịt của quả. Chuối bóc bỏ, cắt miếng nhỏ, kiwi gọt bỏ vỏ và lõi.

- Cho bơ, chuối, kiwi, đường, sữa chua và một chút nước sôi để nguội vào máy xay sinh tố. Tùy vào sở thích của mình mà bạn có thể cho nhiều hay ít nước để được một cốc sinh tố như ý.

- Xay nhuyễn tất cả đến khi sánh lại và tạo thành hỗn hợp có màu xanh dịu nhẹ.

- Rót sinh tố ra cốc và bạn có thể thưởng thức ngay sau khi chế biến.

Công dụng của sinh tố với mẹ bầu

Món sinh tố là sự hòa quyện của ba loại trái cây: bơ, chuối và kiwi tạo nên một mùi vị hấp dẫn và khác biệt. Ba loại quả này đều có những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của mẹ bầu và nổi bật là tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa.

Bơ là một trong những loại quả được khuyên là người bạn đồng hành của mẹ bầu trong suốt thời gian 9 tháng 10 ngày. Với vị béo ngậy, khá dễ ăn, bơ có chứa nhiều folate – một vitamin có tác dụng ngăn ngừa việc sinh con dị tật. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu nên tiêu thụ khoảng 600-800mcg folate mỗi ngày để phòng khuyết tật ống thần kinh và xương sống ở bào thai. Đây là cách bổ sung folate vào cơ thể một cách an toàn nhất. Bên cạnh đó, chuối cũng chứa nhiều vitamin như A, B1, B2, B6, B12, C, D, E và khoáng tố như kali, magie, sắt, iốt… Lượng kali dồi dào trong chuối giúp chống chuột rút và ổn định huyết áp cho phụ nữ mang thai. Ăn bơ và chuối có tác dụng kích thích sự sản sinh hồng cầu trong máu, bổ sung chất sắt để hạn chế tình trạng thiếu máu thường gặp ở chị em trong giai đoạn bầu bí.

Một sự kết hợp khác lạ trong món sinh tố này là sự có mặt của quả kiwi. Với màu sắc và hương thơm hấp dẫn, kiwi được mệnh danh là vua của các loại trái cây vì nó giàu vitamin C, chất chống oxy hóa và axit folic, rất tốt cho phụ nữ đang mang thai. Chỉ cần hai trái cây kiwi là bạn đã có thể cung cấp được 1/3 năng lượng cần cho một ngày. Tuy nhiên, đây là loại quả có tính hàn nên khi ăn bạn cần phải chú ý không nên ăn quá nhiều. Ngoài ra, kiwi còn rất giàu vitamin C giúp làn da bạn đẹp hơn ngay cả khi đang mang bầu.
Tác dụng nổi bật của món sinh tố khi kết hợp ba loại trái cây trên là giúp tiêu hóa tốt, giảm triệu chứng buồn nôn và tránh cho mẹ bầu bị táo bón. Khi mang thai, bạn thường dễ bị táo bón do tác động của thai lên hệ tiêu hóa và nồng độ progesterone ở thai phụ tăng lên. Chuối có tác dụng giảm độ axit trong dạ dày, giúp các bà mẹ đang mang thai giảm những cảm giác khó chịu vào buổi sáng như ợ chua, ợ nóng, ghê cổ... Do chuối rất giàu chất xơ nên có tác dụng nhuận tràng, tránh tình trạng táo bón. Với kiwwi, mỗi quả chứa khoảng 45 calo, 1/3 trong đó là pectin – đây là chất giúp nhuận tràng và chống táo bón. Chính vì vậy mà khi ăn kiwi vào, cơ thể sẽ nhanh chóng đào thải được chất độc và trị táo bón. Bên cạnh đó, quả bơ còn chứa nguồn vitamin B6 dồi dào, có tác dụng giảm thiểu triệu chứng buồn nôn thường gặp ở mẹ bầu.

Sự kết hợp giữa ba loại trái cây tạo cho món sinh tố có mùi vị hấp dẫn và cực kỳ bổ dưỡng. Không mất quá nhiều thời gian chế biến, món ăn giúp mẹ bầu có hệ tiêu hóa tốt hơn, cho thai kỳ khỏe mạnh.

Theo Eva

Cá rô kho mía lạ miệng ngon cơm

Cá rô kho mía được kho kỹ, mềm cả xương, có vị đậm đà, thơm mùi mía, kèm vị hạt tiêu cay rất hợp để ăn với cơm nóng.

Nguyên liệu:

- 500g cá rô đồng (chọn loại nhỏ)

- 1 khúc mía tím

- 1 bát nước mắm (đong bằng loại bát nhỏ đựng nước chấm)

- 5 củ hành khô

- 10g tiêu hạt

Cách làm:

Cá rô làm sạch, bỏ mang và ruột. Mía tím róc vỏ, chẻ mỏng.

Trải xuống đáy nồi 1 lớp mía.

Tiếp tục đến 1 lớp cá, bạn cứ trải xen kẽ như vậy đến khi hết cá và mía.

Hạt tiêu giã dập.

Hành khô cắt bỏ gốc, để nguyên phần vỏ khô phía ngoài, rửa sạch. Cho hành khô và hạt tiêu vào nồi cá.

Đong 1 bát con nước mắm (loại bát đựng nước chấm) và 3 bát nước lọc.

Cho nước mắm đã pha loãng vào nồi đun sôi.

Khi nước mắm sôi bạn trút nước mắm sang nồi cá.

Với lượng cá và nước mắm như trên vừa đủ để nước mắm xâm xấp cá.

Đun với lửa to. Khi nồi cá sôi bạn chuyển lửa về mức nhỏ nhất, tiếp tục đun đến khi nồi cá cạn nước.

Lấy ra ăn với cơm.

Cá rô kho mía là món ăn dân dã, nguyên liệu dễ kiếm, thao tác chế biến cũng đơn giản. Bạn hãy thử kết hợp 2 loại nguyên liệu này để đổi bữa cho nhà mình nhé! Chắc chắn bạn sẽ thích khi cá rô được kho kỹ, mềm cả xương, có vị đậm đà, thơm mùi mía, một chút cay của hạt tiêu, rất hợp để ăn với cơm nóng. Món này khiến bạn ăn mãi mà không thấy no.

Theo afamily

Đừng bỏ qua nước mía khi mang bầu

Ngay từ hồi mới mang bầu, nhiều người đã khuyên mình nên uống nước mía thường xuyên để tốt cho con sau này.
Không hiểu nước mía tốt như thế nào nhưng nghe đàn chị đi trước khuyên nhủ mình cũng tập thói quen uống nước mía mỗi tuần. Hồi 3 tháng đầu vì không ăn uống được gì nhiều nên mình không uống được nhiều nước mía nhưng đến tháng thứ 4, tình hình ăn uống của mình được cải thiện và nước mía đã trở thành đồ uống khoái khẩu hàng ngày. Biết vợ thích uống nước mía, anh chồng đã đặt riêng chị xay nước mía đầu ngõ mỗi ngày mang vào cho mình một ly.

Dù uống nước mía hàng ngày như thế nhưng nói thật mình không biết gì nhiều về tác dụng của đồ uống này trong thai kỳ. Hồi mới mang bầu, mình có nghe mẹ nói cố gắng uống nhiều nước mía để sau này con sinh ra được sạch và ít nhớt. Đó là quan niệm của các cụ ngày xưa nên mình cũng không để ý lắm.

Tuy nhiên, hôm trước có tham khảo sách báo mới biết, theo Đông y, nước mía vị ngọt mát, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, giải độc, tiêu đờm, chống nôn mửa, chữa sốt, tiểu tiện nước tiểu đỏ và rất bổ dưỡng.

Về giá trị dinh dưỡng, các nghiên cứu đã cho thấy, trong thân cây mía ngoài thành phần cơ bản là các loại đường chiếm khoảng 70%, còn có các chất đạm, chất béo, chất bột, nhiều loại chất khoáng, các vitamin và khoảng gần 30 loại axit hữu cơ. Vì vậy, mía không những có vị ngọt dễ chịu hợp với khẩu vị mọi người mà còn cung cấp cho cơ thể năng lượng và những chất dinh dưỡng cần thiết.

Câu chuyện về công dụng của nước mía với bà bầu không chỉ dừng lại ở đó. Mình mới khám phá ra một lợi ích tuyệt vời của đồ uống này nữa đó là chữa ốm nghén nhân một ngày đến nhà bạn chơi.

Chả là cô bạn thân hồi đại học của mình cũng mới mang bầu tháng thứ 2. Hôm trước nói chuyện thấy bạn bảo bị ốm nghén ghê gớm lắm nên tuần vừa rồi hai vợ chồng quyết định đi hỏi thăm bạn đồng thời cũng là dịp để chia sẻ những lo lắng, trăn trở lần đầu mang bầu. Nhưng sang đến nơi ngồi chơi cả ngày mà chẳng thấy bạn nôn ói hay có hiện tượng gì của ốm nghén. Hỏi ra bạn mới kể là mới chữa được ốm nghén cách đây vài ngày, còn trước đó thì chẳng ăn uống được gì mà nôn ói suốt ngày.
Bạn bảo may có bác hàng xóm mách cho cách trị ốm nghén rất đơn giản mà hiệu quả ghê. Mình hỏi là chữa bằng gì thì bạn bảo là chữa bằng nước mía. Mình khá bất ngờ vì hồi đầu mang thai, mình cũng nghén ngẩm ghê gớm lắm mà uống nước mía thấy có tác dụng gì đâu. Cô bạn bảo chữa phải biết cách thì mới có tác dụng chứ đâu phải cứ uống nước mía là khỏi. Thế là 2 vợ chồng ngồi im nghe bạn giới thiệu về bài thuốc trị ốm nghén với nước mía. Dù mình đã qua thời gian ốm nghén nhưng vẫn muốn học hỏi cho tập 2 và để giới thiệu với những người thân khác.

Bài thuốc chữa ốm nghén của cô bạn là lấy một bát con nước mía khoảng 150ml, trộn thêm chút nước cốt gừng vào (khoảng 5ml) uống 2 - 3 lần trong ngày. Bạn bảo uống liên tục khoảng 2-3 ngày là triệu chứng ốm nghén giảm hẳn. Nếu còn có cảm giác buồn nôn, bạn vẫn có thể uống tiếp cho đến khi khỏi hẳn. Nhìn bạn rạng rỡ hơn hẳn so với hôm nói chuyện trước mình đoán bài thuốc này hiệu nghiệm lắm lắm.

Nếu các mẹ cũng đang bị ốm nghén, hãy thử cách làm này xem nhé. Tuy nhiên, bạn cần mua được nước mía sạch hoặc tự làm là tốt nhất. Ngoài ra, uống nước mía trong thai kỳ cũng rất tốt cho bà bầu và thai nhi, dù vậy vì nước mía có lượng đường cao nên chị em không nên uống quá nhiều. Nếu mẹ bầu bị tiểu đường, cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống nước mía thường xuyên.

Theo Eva

Thịt ba chỉ mật ong kiểu Nhật ngon mê ly

Với cách chế biến dưới đây, bạn sẽ được thưởng thức món ăn thơm ngon và nghệ thuật chẳng khác gì am thuc Nhật Bản.

1. Nguyên liệu
- 350g thịt ba chỉ ngon
- Rau cải bó xôi đã chần qua
- Dầu ăn
- Mayonnaise Nhật (hoặc tùy chọn)
- Gia vị Ichimi Togarashi (gồm 7 thành phần, còn gọi là thất vị hương của Nhật)

Gia vị:
- 2 muỗng canh mật ong
- 2 muỗng canh đậu tương
- 1 muỗng canh dầu hào
- 2 tép tỏi

Thịt ba chỉ mật ong kiểu Nhật ngon mê ly
2. Cách làm

Thái lát thịt ba chỉ miếng vừa ăn (có độ dày 6 – 7mm).

Tỏi ép nhuyễn (hoặc băm nhuyễn, tùy bạn).

Đun nóng dầu ăn trong một cái chảo lớn, khi dầu nóng, cho thịt ba chỉ vào.

Dầu ăn có thể bắn ra ngoài, vì thế bạn nên dùng vỉ chắn dầu mỡ bắn đậy chảo thịt lại.

Khi cả hai mặt của miếng thịt đã vàng, tắt bếp.

Dùng giấy thấm sạch dầu ăn thừa trong chảo.

Bật bếp trở lại với ngọn lửa trung bình và thêm tất cả các gia vị vào.

Đun với ngọn lửa vừa cho tới khi thịt có màu đẹp mắt như hình dưới. Cố gắng đừng làm cháy nước sốt nhé.




Để tránh ngán, bạn có thể ăn cùng với rau cải bó xôi đã chần. Rắc lên trên thịt một chút gia vị Ichimi Togarash và nước sốt ngọt của thịt vô cùng hợp khi ăn với mayonnaise.
Theo Tapchiamthuc 


Thai mấy tuần thì bắt đầu uống sữa bầu?

Đây là thắc mắc của rất nhiều chị em bầu bí đặc biệt những người lần đầu mang thai.

Sữa bầu được cho là cung cấp đầy đủ những dưỡng chất cần thiết khi mang thai như axit folic, canxi, sắt, kali… giúp em bé của bạn phát triển hoàn thiện và mẹ bầu có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, khi nào nên bắt đầu uống sữa bà bầu và uống như thế nào mới đúng cách.

Khi nào nên bắt đầu uống sữa bầu?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ nên bắt đầu uống sữa dành cho bà bầu ngay từ khi biết mình có thai. Thậm chí các bác sĩ còn cho rằng nếu bạn có kế hoạch mang thai từ trước thì nên uống sữa trước khi thụ thai 3 tháng. Bởi việc bổ sung axít folic cho phụ nữ trước khi mang thai là vô cùng quan trọng vì axít folic có vai trò ngăn ngừa sinh con dị tật ống thần kinh mà ống thần kinh lại được hình thành từ rất sớm, chỉ trong 28 ngày đầu của thai kỳ. Đây cũng là thời điểm chúng ta thường chưa nhận biết được mình đã có thai nên chế độ dinh dưỡng chưa được quan tâm đúng mức.

Dù vậy, không phải chị em nào cũng bắt buộc phải uống sữa bà bầu. Nếu cơ thể bạn đã đầy đủ dưỡng chất và có chế độ ăn uống khoa học, cân bằng thì không nên uống quá nhiều sữa bầu. Để có câu trả lời chính xác, bạn nên khám sức khỏe tổng thể trước khi mang bầu 3-6 tháng hoặc ngay khi biết mình mang thai.

Có thể thay sữa bà bầu bằng uống sữa tươi?

Nếu thấy sữa bà bầu có vị khó uống thì không nên ép bản thân phải uống, bạn có thể thay thế bằng sữa tươi tiệt trùng.

Một số người lại không hấp thụ được sữa, khi uống thường bị khó tiêu, nghén, tiêu chảy… đó là do cơ thể không đủ lượng men lactase để tiêu hóa lượng đường trong sữa. Trong trường hợp này, bạn có thể chuyển sang uống sữa đậu nành.

Tuy nhiên, khi bà bầu uống sữa đậu nành thì cần bổ sung thêm các sản phẩm như thịt, cá, rau xanh, hoa quả… để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.
Bà bầu nên uống sữa như thế nào?

Vì một lý do nào đó, bạn không thể uống được vị sữa bà bầu thì cũng đừng bỏ qua ngay nguồn dinh dưỡng quan trọng, giúp thai nhi phát triển tốt này. Các phương pháp sau đây sẽ giúp bạn quen dần với việc uống sữa:

- Đừng ép mình uống một lúc hết 1 cốc sữa ngay, có thể chia nhỏ làm nhiều bữa trong một ngày. Uống một chút một cho đến khi quen dần.

- Sữa bà bầu hiện nay có rất nhiều vị cho bạn lựa chọn, hãy chọn vị mà bạn cảm thấy thích nhất, không nên ép mình uống một loại cố định.

- Uống sữa tươi thay cho sữa bầu nếu không thể uống được sữa bột, đồng thời bổ sung thêm sữa chua, phô mai… cũng đều tốt cho thai phụ.

Theo Eva

Mách mẹ bầu một số loại sữa nên dùng

Trong suốt quá trình mang thai, sữa là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu đối với chị em nhưng chọn loại sữa nào tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi thì không phải ai cũng biết.

Hôm nay, chúng tôi xin mách các bạn một số loại sữa dành riêng cho mẹ bầu mà chị em có thể sử dụng trong suốt thời gian mang thai. Tuy nhiên, chị em vẫn nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ chuyên khoa về tình hình sức khỏe của mình để bổ sung từng loại sữa cho phù hợp.

- Sữa tươi

Là loại sữa được lấy trực tiếp từ bò, dê... sau khi xử lý (đa số là pha loãng và tiệt trùng bằng nấu sôi, tia cực tím...) được đóng gói vào hộp, bịch, chai... Sữa tươi thuộc nhóm sữa béo, nên dùng cho trẻ trên một tuổi.

- Sữa bột (nguyên kem, sữa béo)

Là loại sữa dạng bột được đóng trong hộp sắt hay bao thiếc, khi uống thì pha sữa bột với nước ấm. Cứ 8 lít sữa tươi sẽ làm được 1kg sữa bột, một ký sữa bột này khi uống sẽ pha với nước ấm thành 8 lít sữa nên còn gọi là sữa hoàn tươi hay còn gọi là hoàn nguyên. Trong sữa bột thường được bổ sung thêm các chất dinh dưỡng như chất béo, đạm, đường, vitamin, khoáng chất, sắt, canxi, taurin, DHA, RA, probiotic, chất xơ... với số lượng và thành phần thay đổi tùy theo từng nhu cầu khác nhau.

- Sữa không béo (sữa gầy, sữa tách bơ)

Là loại sữa nguyên kem được lấy đi một phần hay toàn bộ chất béo để làm giảm năng lượng nhưng vẫn còn đầy đủ các thành phần dinh dưỡng khác, thường được bổ sung thêm canxi và ít cholesterol.

- Sữa đậu nành nước dạng công nghiệp đóng trong hộp giấy

Nếu được bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết thì sẽ giá trị dinh dưỡng tương đối, không có đạm và béo động vật.

- Sữa cao năng lượng

Là loại sữa được bổ sung thêm nhiều đường, đạm và béo để tăng đậm độ năng lượng (1ml sữa cung cấp 1kg calo).

- Sữa chua dạng uống hay dạng đặc

Là sữa được lên men vi sinh có lợi cho tiêu hóa và hấp thu, giảm nguy cơ tiêu chảy do thiếu men lactase.

Chiêu bảo quản sữa để được an toàn nhất:

Khi mua các loại sữa đóng hộp, đóng gói... cần chú ý đến thời gian sản xuất hay hạn sử dụng, hộp sữa nguyên vẹn không bị méo mó hoặc vết lõm, thủng lỗ, được bày bán ở nơi mát mẻ không bị phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Khi mở hộp ra hoặc sau khi pha sữa, nếu thấy sữa bị đóng cục, có màu hay mùi khác lạ thì không nên dùng.

Tùy theo từng loại sữa mà chúng ta có cách sử dụng và bảo quản khác nhau:

- Với sữa tươi: Nếu chỉ được nấu sôi tiệt trùng theo phương pháp thủ công và chứa trong chai với nút đậy sơ sài thì bạn hãy cố gắng dùng hết trong vòng 24 giờ, có thể uống nóng, nguội hay để tủ lạnh tùy ý. Tuy nhiên, cần lưu ý đến độ an toàn và vệ sinh của loại sữa này nếu thời gian nấu sôi không đủ 30 phút, vệ sinh chai đựng không sạch và không để lâu hơn 24 giờ sau khi nấu.
Các loại sữa tươi chứa trong hộp giấy được tiệt trùng theo phương pháp hiện đại thì không cần trữ lạnh trước khi mở hộp, nhưng sau khi mở hộp thì phải bảo quản trong tủ lạnh và dùng hết trong vòng 48 giờ.

- Với các loại sữa bột: Nên luộc sôi bình hay ly pha trước khi pha sữa. Tùy theo hướng dẫn của nhà sản xuất từng loại sữa mà chúng ta nên tuân theo như vậy. Đa số sữa bột hiện nay khuyên pha sữa với nước ấm (một nửa là nước đang sôi, một nửa là nước sôi để nguội) để giữ lượng vitamin bổ sung và đong lượng sữa bột bỏ vào theo hướng dẫn ghi trên hộp sữa. Không nên pha đặc hơn hay loãng hơn đều không tốt (trừ một số trường hợp đặc biệt). Nên pha sữa lần nào uống hết lần đó, có thể trừ sữa đã pha trong tủ lạnh nhưng không để bình sữa lâu hơn 2 giờ sau khi pha. Hộp sữa bột đã mở nắp nên dùng hết trong vòng 2 tuần.

- Với loại sữa chua nên trữ lạnh và dùng trong thời hạn ghi trên hộp hay hũ nhựa. Các loại yaourt làm thủ công tại gia đình thì nên dùng hết trong vòng 4 - 7 ngày sau khi làm.

- Hộp sữa đặc có đường sau khi mở nắp cần được đậy kín, bảo quản trong tủ lạnh tránh để kiến, gián vào và sử dụng hết trong vòng 5 - 7 ngày.

Theo Eva

Hướng dẫn bà bầu ăn trứng gà đúng cách

Trứng gà là sự lựa chọn lý tưởng cho phụ nữ khi mang thai nhưng ăn trứng thế nào cho hợp lý, tốt cho sức khỏe thì không phải mẹ bầu nào cũng hiểu rõ.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trứng gà là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng cho cơ thể, có giá trị dinh dưỡng cao bởi vì 100g trứng gà cung cấp: 14,8g protein, 11,6g lipid, 55mg canxi, 210mg phốtpho, 0,7mg Vitamin A.

Rất nhiều nghiên cứu cho thấy, những người có nồng độ cholesterol bình thường trong máu có thể ăn mỗi ngày một quả trứng mà không sợ béo hoặc làm tăng cao hàm lượng cholesterol. Ngoài ra, trứng là thực phẩm tập trung nhiều choline (một chất dinh dưỡng cần thiết cho bé phát triển não).

Phụ nữ mang thai có sức khỏe bình thường có thể ăn 1- 3 quả trứng mỗi tuần (tất nhiên bạn có thể ăn nhiều hơn một chút mà không cần lo ngại về điều gì cho sức khỏe của mẹ và bé).

Theo Monica C. Montag - một chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ - chia sẻ: “Không có lý do gì để kiêng trứng trong thời kỳ mang thai. Trứng là nguồn protein giá rẻ và tuyệt vời dành cho thai phụ. Trừ khi bạn có cholesterol cao, nếu không, không cần phải tránh ăn trứng. Trên thực tế, 2/3 lượng cholesterol được sản xuất bởi cơ thể đáp ứng với stress, chỉ 1/3 đến từ chế độ ăn uống. Vì vậy ngay cả thai phụ có hàm lượng cholesterol cao, kiểm soát căng thẳng là việc cần thiết để kiểm soát cholesterol. Do đó, bạn vẫn có thể ăn trứng với số lượng phù hợp”.

Ngoài ra, phụ nữ mang thai cần ăn phối hợp thêm các loại thực phẩm khác như: tôm, cua, cá, thịt, sữa… để cung cấp thêm dưỡng chất và canxi trong quá trình phát triển của thai nhi. Bà bầu cần ăn cơm đủ no và bổ sung thêm chất đạm, chất béo để cơ thể hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

Gợi ý một số thực đơn với trứng gà cho mẹ bầu:

Trứng gà xào lá ngải

Tác dụng: An thai, giúp da bé trắng hồng

Nguyên liệu

- Lá ngải tươi 1 nắm to
- Trứng gà ta 2 quả
- Gia vị
- Hành khô

Chế biến

- Phi thơm hành khô bằm nhỏ, cho lá ngải đã rửa sạch và ráo nước vào xào nhanh tay, nêm gia vị cho vừa miệng. Khi ngải đã tái cho thêm ½ bát ăn cơm nước vào đợi nước sôi trở lại.

- Đập trứng gà vào nồi ngải, đảo đều tay cho trứng quyện với lái ngải tầm 5 phút.

- Ăn nóng.
Trứng gà hấp lá mơ

Tác dụng: Nhuận tràng, ổn định men tiêu hóa trong dạ dày. Đây là món ăn dân dã nhưng tác dụng giải nhiệt rất hiệu quả.

Nguyên liệu

- Lá mơ 1 nắm vừa
- Trứng gà ta 2 quả
- Gia vị
- Lá chuối tươi 2 miếng to bằng tờ giấy A4

Chế biến

+ Lá mơ rửa sạch thái nhỏ cho vào bát, trộn cùng trứng gà, thêm chút hạt nêm.

+ Cho vào bát, hấp vào nồi cơm lúc vừa nảy sang nút warm hoặc hấp cách thủy.

+ Bắc chảo lên bếp cho ráo nước, trải miếng lá chuối thứ nhất xuống chảo, dàn đều trứng trộn lá mơ lên rồi úp miếng lá chuối thứ 2 lên trên, đậy vung, đun nhỏ lửa cho trứng chín om là ăn được

Cả 2 cách chế biến này đều không dùng đến dầu ăn hay mỡ, rất tốt cho bà bầu vì bà bầu nên hạn chế bớt dầu, mỡ.
Trứng gà xào đậu non

Đặc điểm và thành phần dinh dưỡng: Màu sắc đẹp, ngon, giòn. Trứng có tác dụng bổ âm, làm tươi nhuận, bồi dưỡng máu…Củ năng có tác dụng thanh nhiệt. Thai phụ ở thời kỳ đầu ăn sẽ thu được chất dinh dưỡng toàn diện và có lợi cho sự hình thành, phát triển các cơ quan của bào thai.

Nguyên liệu

- 200g trứng gà
- 50g đậu Hà Lan non
- 50g củ năng
- 30g jambon chín
- 300g cánh gà
- 40g dầu thực vật
- 30g rượu gia vị
- bột năng hoặc bột bắp
- Gia vị

Cách chế biến

- Đậu Hà Lan nhặt rửa sạch, trần sơ nước sôi, để nguội

- Jambon cắt nhuyễn, củ năng bỏ vỏ, cắt miếng vừa ăn, muối, rượu gia vị, bột năng hoặc bột bắp, canh gà vào cùng rồi đánh đều.

- Đun dầu thật nóng, cho dung dịch trứng đã đánh vào xào nhanh.

- Khi món ăn đã có dạng hồ, thêm bột ngọt.

- Sau đó đổ tất cả ra đĩa, rải jambon, đậu Hà Lan non lên.

Theo Eva

Cách đơn giản chữa ho cho mẹ bầu

Trong tiết trời mùa xuân mưa ẩm sẽ rất dễ khiến bà bầu mắc chứng cảm cúm và ho. Vậy làm thế nào để chữa ho cho mẹ bầu mà không cần dùng thuốc.

Chúng ta đều biết rằng mẹ bầu nên hạn chế sử dụng thuốc đến mực tối đa trừ những trường hợp khẩn cấp và phải được sự cho phép trực tiếp của bác sĩ chuyên khoa. Vậy trong trường hợp bị ho, mẹ bầu có thể tự chữa bệnh được không? Hãy tham khảo những cách làm dưới đây:

Xông hơi

Đây là cách làm an toàn và rất hiệu quả để điều trị ho, cảm cúm cho mẹ bầu. Bạn cần chuẩn bị một nồi nước đun sôi (nếu bị cảm, bạn có thể sử dụng nước sôi với lá ngải) và một chiếc chăn rộng để chùm lên người. Đặt nồi nước sôi bên trong, mẹ bầu chui vào trong chăn và ngồi khoảng 15 phút. Bạn hãy thực hiện cách này 3 lần/ngày. Nếu có thể chịu được, mỗi lần xông lên ngồi khoảng 30 phút là tốt nhất, nhưng lưu ý không để cơ thể có cảm giác quá nóng khi ngồi trong chăn.

Đừng quên uống nước

Khi bị ho, cảm cúm mẹ bầu rất dễ bị mất nước vì vậy việc uống nước là rất cần thiết. Phụ nữ mang thai cần chú ý uống đủ 2,5-3 lít nước mỗi ngày. Bạn cũng có thể thay nước lọc bằng nước ép trái cây, trà hoặc súp.

Súp gà nóng được cho là bài thuốc chữa bệnh cảm cúm và ho rất tốt cho mẹ bầu. Vì vậy, các mẹ đừng quên món ăn này khi bị bệnh nhé!

Sử dụng lá húng chanh

Lá húng chanh non 5-10g giã nát vắt lấy nước cốt hoặc đem giã nhỏ một nắm lá (15-20g), thêm nước, vắt lấy nước uống làm hai lần trong ngày. Nếu thấy khó uống, mẹ bầu cũng có thể cho thêm ít đường hoặc mật ong, đem hấp cơm khoảng 20 phút và lấy ra uống.

Mật ong

Sử dụng mật ong pha vào nước ấm để uống mỗi buổi sáng cũng có tác dụng trị ho rất tốt cho mẹ bầu.
Chữa ho bằng thực phẩm chua ngọt

Một phương pháp khác giúp chữa bệnh ho cho bà bầu là dùng một muỗng canh mật ong trộn đều với hai muỗng canh nước cốt chanh. Uống trực tiếp 3-4 lần/ngày sẽ có tác dụng hữu hiệu. Cách làm này tuy không hiệu quả ngay tức thì nhưng sử dụng trong 2-3 ngày liền sẽ đỡ bệnh.

Uống thuốc

Trong trường hợp bị ho nặng mà bạn đã áp dụng những cách trên nhưng vẫn không khỏi, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ để được chữa trị bằng những loại thuốc an toàn cho mẹ bầu.

Theo Eva

Thực phẩm bổ sung sắt cho mẹ bầu

Bổ sung chế độ ăn uống nhiều chất sắt là điều cần thiết giúp phụ nữ giảm mệt mỏi khi bầu bí.

Bạn có biết rằng trong thời gian mang thai 24 tuần đầu, cơ thể thai phụ phải sản xuất thêm hơn 1 lít máu không? Lượng máu thêm này sẽ làm nhiệm vụ vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng cho thai nhi của bạn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải bổ sung thêm lượng sắt vào trong cơ thể.

Nếu thiếu chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng này khi mang thai, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt và có khi còn ngất xỉu. Mặc dù sắt rất quan trọng khi mang bầu nhưng tình trạng thai phụ thiếu sắt là khá phổ biến. Chính vì vậy bạn cần bổ sung thêm loại viên lang bổ và những thực phẩm giàu chất sắt để cơ thể luôn khỏe mạnh và thai nhi phát triển bình thường.


Dưới đây là top những thực phẩm giàu chất sắt, bà bầu nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày:

Bí ngô

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Bắc Kinh, Trung Quốc, bí ngô chứa nhiều protein, carotene, vitamin, amino axit, canxi, sắt… Thành phần dinh dưỡng  trong bí ngô khá đầy đủ, giá trị dinh dưỡng cũng khá cao. Hàm lượng vitamin C trong bí ngô non nhiều hơn trong bí ngô đã chín. Tuy nhiên, trong bí ngô chín thì hàm lượng canxi, sắt, carotene lại cao hơn trong bí ngô non, những chất dinh dưỡng này có tác dụng hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh hen suyễn.
Nghiên cứu gần đây cho thấy, bí ngô giàu hàm lượng sắt và kẽm, kẽm trực tiếp ảnh hưởng tới chức năng thành thục của hồng cầu; chất sắt lại là nguyên tố vi lượng cơ bản tạo ra hemoglobin giúp bổ sung lượng máu cho cơ thể, giúp mẹ bầu tránh được bệnh thiếu máu.

Thịt bò, thịt nạc

Mỗi phần thịt bò chứa 2,5-3mg sắt. Sắt từ động vật được coi là heme-sắt (cơ thể dễ hấp thu hơn). Phần nạc của thịt bò thường giàu sắt hơn phần chứa gân hoặc chất béo. Vì thế, nên loại bỏ gân – mỡ bò trước khi chế biến.

Lòng đỏ trứng gà

Trứng gà là thức ăn giàu chất dinh dưỡng như protein, canxi, photpho, sắt, chất khoáng, các men, hormone và nhiều vitamin có lợi cho sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe bà bầu. Đặc biệt hầu như các chất dinh dưỡng trong quả trứng gà đều tập trung ở lòng đỏ. Ngoài ra, lòng đỏ trứng có cả các vitamin tan trong nước (B1, B6) và vitamin tan trong dầu (Vitamin A, D, K) rất tốt cho bà bầu.

Mía

Mía được coi là loại bổ máu nhất trong tất cả các loại trái cây. Mía chứa những nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như sắt, canxi, kẽm…trong đó hàm lượng sắt là lớn nhất.

Nghiên cứu cho thấy, mía không những chứa nhiều đường, nước mà còn chứa nhiều vitamin các loại, protein, axit hữu cơ, canxi, sắt…những chất có lợi cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Do đó, mía không chỉ kích thích ngon miệng do vị ngọt dịu, dễ ăn mà còn cung cấp cho cơ thể dinh dưỡng và nhiệt lượng cần thiết.

Nho

Theo Đông y, nho giúp bổ khí, tăng cường thể lực và bổ máu. Nho chứa nhiều đường glucose, can-xi, phốt-pho, sắt, vitamin, amino axit… những chất này rất cần thiết để tăng cường sức khỏe và bổ sung máu cho cơ thể người già, phụ nữ mang thai, và những người thường xuyên mệt mỏi do thiếu máu.

Lưu ý khi bổ sung thực phẩm giàu chất sắt

Để nhận được nhiều sắt từ thực phẩm, bạn cần lưu ý những điểm sau khi ăn:

- Không uống cafe hay trà khi ăn. Chúng chứa thành phần gọi là phenol có thể ngăn cản hấp thu sắt.

- Ăn những thực phẩm giàu vitamin C (như cam, dâu tây, súp lơ), đặc biệt là ăn rau xanh giàu sắt như đậu đỗ (chứa vitamin C có thể tăng hấp thu sắt gấp 6 lần).

- Rất nhiều đồ ăn lành mạnh ức chế sắt (làm giảm lượng sắt mà cơ thể thu được từ thực phẩm sử dụng cùng với thực phẩm khác cùng lúc). Chất phytates trong ngũ cốc và cây họ đậu; oxalate trong thực phẩm đậu nành và rau chân vịt; canxi trong những thực phẩm sữa cũng là ví dụ làm ức chế sắt. Tất nhiên không phải bạn cắt giảm thực phẩm trên trong chế độ ăn. Đơn giản là ăn chúng với những chất hỗ trợ sắt (thức ăn chứa vitamin C hoặc lượng nhỏ thịt, cá).

- Do canxi trong những sản phẩm sữa có thể giảm hấp thu sắt, nếu bạn phải bổ sung canxi hoặc antacid có chứa canxi, nên uống chúng giữa hai bữa ăn.

Theo Eva

Mùa hè bà bầu nên ăn trái cây gì?

Mùa hè là mùa của hoa trái nhưng mẹ bầu cần biết cách chọn lựa khi ăn.

Có thể nói, bất kỳ loại hoa quả nào đều có những tác dụng ưu việt riêng, có loại cung cấp vitamin C, vitamin E, có loại lại cung cấp lượng nước kịp thời bổ sung cho cơ thể trong và sau quá trình vận động…

Tuy nhiên, hàm lượng đường trong hoa quả khá cao, mà lượng chất béo cũng như lượng protein lại tương đối thấp, do đó nếu ăn quá nhiều hoa quả mà không kịp thời bổ sung các chất dinh dưỡng khác cho cơ thể sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai phụ. Họ sẽ dễ dàng bị mắc các bệnh như: tiểu đường, chứng biếng ăn, đầy bụng… và đặc biệt ảnh hưởng xấu tới khả năng phát triển của bé do thiếu protein cũng như các khoáng chất cần thiết khác khi không được người mẹ bổ sung kịp thời trong quá trình mang thai.

Vì vậy, lời khuyên của các chuyên gia là mẹ bầu nên biết cách ăn cân bằng các loại thực phẩm và nên chọn lựa hoa quả trước khi ăn vì trái cây mùa hè có nhiều loại có tình nóng. Dưới đây là top 5 loại trái cây tốt cho bà bầu mùa hè:

Mùa hè bà bầu nên ăn trái cây gì?
Thanh long

Thanh long là loại trái cây màu xanh đậm, khi chín có màu đỏ tươi, ruột trắng hoặc đỏ. Đây là loại trái cây phổ biến trong mùa hè ở Việt Nam. Theo Đông y, quả thanh long có vị ngọt, chua, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, chỉ khái, hoá đàm tốt cho mẹ bầu. Thanh long cũng là loại quả ít dùng đến thuốc trừ sâu bởi lớp vỏ dầy nên mẹ bầu có thể thoải mái thưởng thức mà không lo bị ảnh hưởng bởi các loại thuốc có hại.

Quả roi


Quả roi là trái cây có tác dụng làm giảm nhiệt mùa hè và giúp bạn giảm cơn khát ngày nóng nực nên nó có lợi cho phụ nữ mang thai. Bà bầu cũng có thể sử dụng loại quả này để ép nước uống hàng ngày. Cây roi rất dễ trồng và dễ đậu quả nên người ta thường ít sử dụng thuốc trừ sâu. Vì vậy nó hoàn toàn an toàn với bà bầu.

Quả Sơ-ri


Trong số tất cả các loại trái cây, quả sơ-ri có hàm lượng sắt phong phú (cao hơn 20 lần so với táo và cam), carotene, và các loại vitamin khác như vitamin B1, B2, C, axit citric, canxi, phốt pho… Bổ sung loại trái cây này thường xuyên giúp tăng cường máu, cải thiện chức năng tiêu hóa. Nếu mẹ bầu là người biếng ăn thì việc bổ sung quả sơ-ri rất có lợi cho thai nhi. Ăn điều độ sơ-ri trong thời gian bầu bí sẽ giúp em bé có nước da trắng hồng, khỏe mạnh khi chào đời.

Dâu tây


Dâu tây giàu vitamin C, có công dụng ngăn ngừa cảm lạnh. Pectin và axit hữu cơ có trong dâu tây có thể làm tan chất béo trong thức ăn, kích thích sự thèm ăn và tăng cường nhu động ruột. Tuy nhiên, bà bầu khi ăn cần chú ý rửa sạch và ngâm muối để đảm bảo an toàn.

Táo


Táo là loại trái cây luôn luôn được khuyến khích sử dụng cho mẹ bầu vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết như axit malic, tannin và chất xơ.

Nhiều phụ nữ mang thai không muốn tăng cân quá nhiều và táo là thực đơn lý tưởng hàng ngày. Táo làm mẹ bầu không tăng cân quá nhanh nhưng nó lại giúp ích cho sự phát triển của thai nhi. Loại trái cây này cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa đặc biệt là căn bệnh táo bón hoặc tiêu chảy.

Táo cũng có tác dụng thẩm mỹ đối với mẹ bầu bị thiếu máu, da xanh xao. Ăn táo hàng ngày sẽ giúp cải thiện tình trạng này.

Nho


Nho là thực phẩm dồi dào sắt, phốt pho, canxi, axit hữu cơ, carotene, lecithin, vitamin B1và vitamin C… rất có lợi cho phụ nữ mang thai. Trong thời gian bầu bí, nhu cầu về máu của chị em tăng cao chính vì vậy việc bổ sung thực phẩm nhiều chất sắt là điều rất quan trọng. Nho còn có lợi cho người thiếu máu, huyết áp thấp, tuần hoàn máu kém, chân tay lạnh…

Theo Eva

Đúng sai về chuyện ăn uống khi bầu bí

Ăn uống trong thời gian mang thai có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.
Tuy nhiên ăn thế nào để có một chế độ cân bằng, đầy đủ dưỡng chất mà không quá nhiều thì không phải ai cũng biết. Trong suốt thời gian mang thai, chắc chắn bạn sẽ được nghe nhiều lời khuyên nên ăn cái này cái kia, ăn thế này thế khác. Vậy đâu là những lời khuyên đúng? Hãy tham khảo những gợi ý dưới đây nhé!

Khi mang thai mẹ ăn nhiều trứng sau này bé sẽ dị ứng với trứng?

Sai

Các bác sĩ cho rằng nguyên nhân dẫn đến việc đa số các bé dị ứng trứng là do protein trong các thực phẩm có chứa trứng sau khi đi vào cơ thể sẽ phân giải thành các axit amin. Những axit amin này sẽ nâng cao nồng độ histamine. Từ đó gây nên hiện tượng dị ứng. Điều này hầu như không liên quan gì đến việc người mẹ ăn trứng trong thời gian mang thai. Ngoài ra các nghiên cứu cũng chỉ ra nguyên nhân dẫn đến việc bé bị dị ứng với thức ăn có liên quan nhiều đến yếu tố di truyền. Nhân tố di truyền này sẵn có trong cơ thể người mẹ và không hề có liên quan đến việc mẹ ăn những thực phẩm khác lạ gây ra.

Bà bầu có thể uống những loại đồ uống có ga như coca hoặc café?

Đúng

Thông thường sự lo lắng của mọi người về café và đồ uống có ga là bởi chất cafein có trong chúng. Về vấn đề này các nhà nghiên cứu đã chỉ ra chất cafein đúng là có thể thông qua nhau thai gây ảnh hưởng tiêu cực đến thai nhi. Với những biểu hiện như bé sinh ra dễ bồn chồn hay quấy khóc. Nhưng điều này chỉ xảy ra khi người mẹ sử dụng quá nhiều những loại đồ uống này.
Ngoài ra hàm lượng cafein quá cao cũng có thể thúc đẩy thận của người mẹ đào thải ra chất catecholamine làm tăng co mạch dẫn đến bất lợi cho tuần hoàn máu ở tử cung và nhau thai, gây thiếu oxy cho thai nhi. Do đó các bà mẹ nên đặc biệt chú ý điều này. Cũng cần lưu ý ngoài hàm lượng cafein quá cao có thể làm tăng nguy cơ sảy thai thì phần lớn những loại nước có ga đều có chứa hàm lượng đường khá lớn có thể khiến thai phụ tăng cân quá nhiều gây nên nhiều bệnh như tiểu đường hoặc tiền sản giật.

Có thể ăn lẩu cay khi mang bầu?

Đúng

Với thai nhi cơ thể người mẹ có vai trò sàng lọc tuyển chọn những thực phẩm lạ. Chỉ khi người mẹ lạm dụng ăn quá nhiều thực phẩm cay, nếu không, rất khó có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi. Nhưng do thực phẩm cay trong lẩu có thể gây kích thích cho nhu động ruột dạ dày dẫn đến đau bụng đi ngoài khiến tử cung co thắt gây sinh non. Do đó thai phụ khi ăn cay nên ăn vừa phải để đảm bảo an toàn cho bé.

Mẹ ăn nhiều đu đủ bé sinh ra có thể bị vàng da?

Sai

Do hàm lượng carotene beta trong quả đu đủ khá phong phú nên bất luận là thai phụ hay em bé nếu ăn quá nhiều đều dẫn đến hiện tượng vàng da. Nhưng điều này không liên quan đến bệnh vàng da sinh lí ở trẻ sơ sinh. Nguyên nhân dẫn đến bệnh vàng da sinh lí ở bé là do sự tích lũy bilirubin trong cơ thể gây nên. Khi hồng cầu trong máu lão hóa bilirubin sản sinh ra một số chất thải. Khi lượng chất thải này quá nhiều hoặc không có cách nào để đào thải ra ngoài nó sẽ tích lũy trong cơ thể gây nên bệnh vàng da.

Ăn thức ăn sống, lạnh khi mang bầu thì em bé sinh ra khí quản sẽ không tốt?

Sai

Khí quản của bé có tốt hay không hoàn toàn không liên quan đến việc ăn uống của người mẹ khi mang bầu. Hơn nữa thực phẩm sống lạnh cũng không trực tiếp làm giảm nhiệt độ ở tử cung gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Tuy nhiên, ăn nhiều thực phẩm sống lạnh chưa qua xử lí ở nhiệt độ cao người mẹ dễ bị nhiễm khuẩn gây đau bụng đi ngoài. Nếu nghiêm trọng có thể gián tiếp ảnh hưởng đến tử cung, dẫn đến sinh non.
Mẹ ăn dấm chua sẽ dẫn đến sảy thai hoặc dị dạng thai nhi?

Sai

Có thông tin cho rằng người mẹ khi mang thai ăn dấm sẽ làm thay đổi thể chất, làm tăng nguy cơ sảy thai hoặc dị dạng thai nhi. Do khả năng điều chỉnh của cơ thể đối với thực phẩm ngoại lai khá lớn nên muốn cơ thể hoàn toàn bị axit hóa hoặc kiềm hóa là việc không đơn giản. Vì vậy, hoàn toàn không có cơ sở nếu cho rằng do người mẹ ăn dấm mà gây sảy thai hoặc dị dạng thai nhi.

Hút thuốc, uống rượu khi mang thai bé có thể bị dị dạng?

Đúng

Thực tế đã chứng minh hút thuốc có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt trong khói thuốc lá có chứa nhiều chất gây dị dạng thai nhi như: nicotine, chì. Nếu hút thuốc khi mang thai có thể làm tăng tỉ lệ sứt môi ở thai nhi. Do đó những thai phụ nghiện thuốc nhất định cần phải cai thuốc hoàn toàn khi mang thai. Ngoài ra, khi thai phụ uống rượu rất nhiều chất truyền dẫn thần kinh cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi nồng độ rượu, cồn, đặc biệt là sự phát triển của não bộ. Vì vậy hãy nói không với rượu và thuốc lá khi bạn quyết định mang thai.

Theo Eva

Thịt ba chỉ mật ong kiểu Nhật ngon mê ly

Với cách chế biến dưới đây, bạn sẽ được thưởng thức món ăn thơm ngon và nghệ thuật chẳng khác gì của người Nhật.

1. Nguyên liệu
- 350g thịt ba chỉ ngon
- Rau cải bó xôi đã chần qua
- Dầu ăn
- Mayonnaise Nhật (hoặc tùy chọn)
- Gia vị Ichimi Togarashi (gồm 7 thành phần, còn gọi là thất vị hương của Nhật)

Gia vị:
- 2 muỗng canh mật ong
- 2 muỗng canh đậu tương
- 1 muỗng canh dầu hào
- 2 tép tỏi

Thịt ba chỉ mật ong kiểu Nhật ngon mê ly
2. Cách làm

Thái lát thịt ba chỉ miếng vừa ăn (có độ dày 6 – 7mm).

Tỏi ép nhuyễn (hoặc băm nhuyễn, tùy bạn).

Đun nóng dầu ăn trong một cái chảo lớn, khi dầu nóng, cho thịt ba chỉ vào.

Dầu ăn có thể bắn ra ngoài, vì thế bạn nên dùng vỉ chắn dầu mỡ bắn đậy chảo thịt lại.

Khi cả hai mặt của miếng thịt đã vàng, tắt bếp.

Dùng giấy thấm sạch dầu ăn thừa trong chảo.

Bật bếp trở lại với ngọn lửa trung bình và thêm tất cả các gia vị vào.

Đun với ngọn lửa vừa cho tới khi thịt có màu đẹp mắt như hình dưới. Cố gắng đừng làm cháy nước sốt nhé.




Để tránh ngán, bạn có thể ăn cùng với rau cải bó xôi đã chần. Rắc lên trên thịt một chút gia vị Ichimi Togarash và nước sốt ngọt của thịt vô cùng hợp khi ăn với mayonnaise.
Theo Tapchiamthuc 

Thịt bò cuộn cà rốt đầy hấp dẫn

Món ăn rất lạ miệng, độc đáo mà vô cùng thơm ngon, hấp dẫn của am thuc Việt Nam. Hãy tự tay làm cho gia đình bạn thưởng thức nhé ^^!.
Nguyên liệu

- 300g thịt bò thái miếng mỏng, to bản
- 24 miếng cà rốt thái như trong hình (khoảng 1 củ rưỡi cà rốt)
- Hạt tiêu đen
- Tinh bột ngô

Nước xốt

- 1 muỗng canh rượu Mirin
- 1 một canh xì dầu

Cách làm:

Bước 1: Trộn các thành phần nước xốt vào trong một cái bát nhỏ.

Bước 2: Thả các miếng cà rốt vào một cái hộp (dùng cho lò vi sóng) có nước. Cho hộp vào lò vi sóng trong khoảng từ 3 – 4 phút tùy thuộc vào độ dày của cà rốt. Cho chút muối và hạt tiêu phết lên thịt. Đặt 2 – 3 miếng cà rốt vào thịt bò và cuộn lại.

Bước 3: Rắc bột ngô lên các miếng thịt đã cuộn. Cho các miếng thịt bò cuộn cà rốt vào một cái chảo chống dính đã có dầu. Đun nóng lên ở nhiệt độ cao cho tới khi các miếng thịt chín vàng.

Bước 4: Đậy vung và nấu từ 1,5 – 2 phút cho tới khi bên trong thịt chín hoàn toàn.

Bước 5: Đổ nước xốt vào, dùng đũa lật các miếng thịt cho ngấm đều. Khi nào nước xốt hơi sền sệt, tắt bếp.

Bước 6: Bày thịt ra đĩa và thưởng thức khi đang còn nóng nhé!
Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Theo Eva

Mát bổ món chè bí đỏ đậu xanh

Độ mềm của bí, dẻo của gạo, giòn thơm của mộc nhĩ cùng vị ngọt mát của đường khiến món chè này trở thành một món ngon tráng miệng rất tốt cho cả nhà!

Nguyên liệu:

700g bí đỏ
100g đỗ xanh. Bạn có thể dùng đỗ xanh đã xát vỏ (tuy nhiên loại chưa xát vỏ sẽ thơm hơn).
100g gạo nếp
Vài chiếc mộc nhĩ.

Cách làm:

Bí gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch rồi xắt miếng dài chừng 5cm, dày 1cm.

Mộc nhĩ ngâm nở, thái sợi.

Đỗ xanh ngâm rồi xát vỏ.

Gạo và đỗ đem ninh nhừ rồi cho bí vào.

Đun thêm chừng 7 - 10 phút, bí chín thì cho mộc nhĩ và đường vào đun tiếp khoảng 3 - 4 phút; vừa đun vừa khuấy cho đường tan thì tắt bếp.

Múc chè ra bát, ăn khi chè còn ấm hay để nguội, thêm đá đều rất ngon.

Chè bí đỏ đậu xanh là món chè vô cùng dân dã với các nguyên liệu dễ tìm, rẻ và thân thuộc với hầu hết mọi người. Vị mềm của bí, dẻo của gạo, giòn thơm của mộc nhĩ cùng vị ngọt mát của đường khiến món chè này trở thành một sự lựa chọn tuyệt vời cho mùa hè!

Theo afamily

10 thực phẩm tốt cho trái tim của bạn

Lối sống hiện đại ngày nay làm cho không ít người đủ thời gian cho một bữa tối hoàn thiện.Điều đó làm số người mắc các bệnh tim mạch ngày càng cao. Để tránh nguy cơ trên, bạn có thể ăn các loại thực phẩm dưới đây:
1. Yến mạch





Hãy khởi đầu ngày mới với một bát bột yến mạch nóng hổi. Với thành phần giàu axit béo omega-3, axit folic và kali, thực phẩm chất nhiều chất xơ này có thể triệt tiêu lượng cholesterol “xấu” (có thể kết tủa tạo mảng bám trên thành động mạch) và tăng khả năng lưu thông máu. Hơn nữa, một loại chất xơ hòa tan được gọi là beta-glucan trong yến mạch làm giảm tổng số cholesterol trong máu của bạn.

2. Rau bina
Giống như rau lá xanh, rau bina có chứa vitamin B9, được biết đến với việc làm giảm mức lưu hành của homocysteine trong máu. Trong một thời gian ngắn, chế độ ăn uống  với nhiều rau có thể làm giảm tăng huyết áp.

3. Cá hồi
Giàu axit béo omega-3, cá hồi có tác dụng giảm huyết áp ở những người bị huyết áp cao và làm tiêu biến các mảng protein bám trên thành mạch máu. Hơn nữa, cá hồi giúp điều hòa các hoạt động của tim và phát hành khả năng của cái chết tim đột ngột. Ăn cá hồi 2 bữa mỗi tuần giúp giảm nguy cơ tử vong do các bệnh về tim mạch đến 3 lần.

4. Rượu vang đỏ
Rượu vang đỏ có chứa chất chống oxy hóa mà là tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, quả nho giúp giảm tổng lượng cholesterol trong máu cũng như LDL. Ngoài ra, rượu vang đỏ ngăn chặn các tiểu cầu kết tụ lại có thể dẫn đến tắc nghẽn động mạch vành.

5. Quả bơ
Thêm một chút thịt quả bơ vào món bánh sandwich hay salad rau chân vịt sẽ làm tăng thêm hàm lượng chất béo cho khẩu phần ăn. Chất béo không bão hòa đơn thể (monounsaturated fat) trong quả bơ có tác dụng loại bỏ các cholesterol “xấu”, tăng hàm lượng cholesterol “tốt”.

6. Dầu ô liu
Giàu chất béo không bão hòa đơn thể, dầu ô liu giúp loại bỏ cholesterol xấu và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

7. Họ quả hạch
Quả hạnh nhân, quả óc chó và các loại quả hạch khác đều có chứa lượng axit béo omega-3 dồi dào và rất giàu chất béo không bão hòa đơn, đa thể. Do đó, những quả này không chỉ cung cấp chất xơ cho cơ thể, mà còn cung cấp lượng chất béo cần thiết và ngăn ngừa hình thành các cholesterol xấu trong thành mạch.

8. Các loại quả mọng
Nhóm quả này gồm có quả việt quất (giống quả sim), quả mâm xôi, dâu tây, nho đen…Chúng có chứa thành phần chất chống viêm phong phú, giảm thiểu nguy cơ tim mạch.

9. Cây họ đậu
Như cây đậu lăng, đậu xanh, đậu đỏ và đậu Hà Lan… đều chứa nhiều axit béo omega-3, canxi và chất xơ hòa tan.

10. Đậu nành
Đậu nành giúp giảm cholesterol trong máu, đồng thời trau dồi lượng protein “gầy”, tốt cho hệ tim mạch. Các loại thực phẩm như đậu tương, đậu phụ, sữa đậu nành... được các chuyên gia hàng đầu về tim mạch khuyên dùng. Một điều nữa là nếu cho thêm một chút muối vào món đậu nành, sẽ làm tăng lượng natri trong khẩu phần, có tác dụng tăng huyết áp.

Theo webphunu

Top 10 thực phẩm tốt cho trí não

Có một số loại thực phẩm không chỉ cung cấp cho cơ thể các vitamin và khoáng chất thiết yếu mà còn hỗ trợ rất tốt cho trí não của chúng ta.
1. Chocolate





Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, chất chống oxy hoá có ở chocolate gọi là flavonols có khả năng tăng lưu lượng máu lên não. Bạn sẽ tìm thấy nhiều chất oxy hóa này trong chocolate đen, còn những loại chocolate trắng hoặc chocolate có sữa thì hàm lượng flavonols thường ít hơn.

2. Cá
Ăn cá nói chung rất có lợi cho sức khỏe của bạn, đặc biệt là cho bộ não. Cá có chứa Omega-3 là một axít béo rất có lợi cho cơ thể. Ăn cá một tuần/lần có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer do những axit béo giúp chức năng não được tăng cường hơn. Omega-3 còn cung cấp thêm oxy lên não, cũng như cho phép giữ lại một trong những thông tin mới trong khi vẫn lưu giữ các thông tin cũ. Cá tốt nhất cho sức khỏe của não là cá hồi, cá ngừ và cá trích.

3. Các loại hạt
Các loại hạt như lạc, hạt điều, hạnh nhân, hạt bí, hạt hướng dương và một số loại khác cũng rất tốt cho não của bạn. Hạt có chứa Omega-3 và omega-6, cũng như folate, vitamin E và vitamin B6. Tất cả những chất dinh dưỡng này cho phép bạn có những nghĩ rõ ràng hơn. Chúng cũng giúp bạn suy nghĩ tích cực hơn, bởi vì Omega-3 và omega-6 có tác dụng như là thuốc chống trầm cảm tự nhiên.

4. Trứng
Colin – một chất giống vitamin – được giới khoa học đánh giá là “món quà tuyệt vời” đối với bộ não. Lòng đỏ trứng là thức ăn chứa nhiều colin nhất. Trong 50g lòng đỏ trứng có gần 500mg chất colin, tương tự như lượng colin có trong 100g gan, nhiều gấp 2,5 lần so với lượng colin có trong 100g thịt chim.

Mỗi ngày ăn từ 1 – 2 quả trứng sẽ đảm bảo được lượng colin cần thiết cho não bộ và cải thiện trí nhớ của bạn.

5. Trà
Nếu bạn quên uống cà phê hãy thử uống một tách trà! Trà tươi xanh hoặc chè khô đều có lợi cho não bộ vì chúng chứa đầy đủ catechin. Đã bao giờ bạn cảm thấy một ngày mà trong người khô cằn như thiếu nước, thân thể mệt mỏi, và không thích suy nghĩ? Nó có thể là vì bạn thiếu chất catechin trong não. Catechin giúp cho tâm trí của bạn nhẹ nhàng, tươi vui và hoạt bát hơn. Chất này còn giúp não bộ thư giãn, chống mệt mỏi. Trà xanh có tác động mạnh hơn nhiều so với trà đen, nhưng nhìn chung cả hai đều rất tốt cho bạn. Thưởng thức trà vào sáng sớm để giúp não bộ bắt đầu ngày mới tràn đầy sức sống.

6. Ngũ cốc nguyên hạt
Lúa mỳ, bột yến mạch, lúa mạch và những loại khác, tất cả các loại này đều làm tăng lưu lượng máu đến não bộ, giúp não có khả năng hoạt động tốt hơn. Ngoài ra, các loại này có chứa rất nhiều vitamin B6, đầy đủ các sinh tố B. Sinh tố B là rất tốt cho bất cứ ai đang cố gắng cải thiện trí nhớ. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng mất trí nhớ đột ngột thường xuất hiện vào thời gian khi bạn 60 hoặc 70 tuổi, nhưng nếu bạn ăn nhiều ngũ cốc thì nguy cơ này cũng sẽ giảm đi.

7. Quả việt quất và dâu tây
Nhiều nghiên cứu cho thấy, quả việt quất và dâu tây rất có tác dụng trong việc cải thiện trí nhớ và kỹ năng hoạt động trong cơ thể. Ngoài ra, trong hai loại quả này còn chứa chất chống oxy hóa có thể bảo vệ não bộ của bạn khỏi quá trình oxy hóa.

8. Đường
Chỉ cần một thìa đường có thể đẩy mạnh hoạt động cho não bộ của bạn, mặc dù các hiệu ứng chỉ duy trì được trong thời gian ngắn. Bạn có thể ăn một cái gì đó có vị ngọt tự nhiên như trái cây tươi, hoặc tiếp cận với các loại carbohydrate trong ngũ cốc như mì ống để cải thiện sự chú tâm mà không làm nới rộng vòng eo của bạn.

9. Trái bơ
Loại trái cây này không chỉ giúp giảm cholesterol xấu và giảm nguy cơ của sự tích tụ mảng bám răng, tăng cường lưu thông máu và năng lượng cho não bộ. Quả bơ cũng rất giàu acid omega-3. Bơ là một lựa chọn thay thế tuyệt vời cho hải sản đối với những người không thích ăn cá.

10. Rau xanh
Hãy ăn các loại rau xanh như rau bina, bông cải xanh, cải xoăn, rau mùi tây, cải mầm Brussels và củ cải để giữ cho trí não bạn luôn nhạy bén nhờ hàm lượng cao của acid folic trong các loại rau này.

Theo webphunu

Món ăn tốt cho người bệnh trĩ

Khi bị trĩ, người bệnh thường xuất hiện các triệu chứng: chảy máu gây thiếu máu trầm trọng, sa trĩ gây sưng vù, chảy máu, bầm tím, nghẹt hậu môn rất khó chịu.

Trĩ là bệnh phổ biến hàng đầu trong các bệnh lý liên quan đến đường hậu môn. Bệnh này chủ yếu do dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch hậu môn, trực tràng.

Dễ biến chứng nặng

Bệnh trĩ được chia thành các loại trĩ ngoại, trĩ nội và trĩ hỗn hợp. Trĩ hỗn hợp thường xảy ra do các nguyên nhân như thành tĩnh mạch mỏng, không tiết chế ăn uống, nội nhiệt chạy xuống phía dưới bức ép đại tràng; ngồi lâu, gánh nặng, đi đường xa khiến máu không thông suốt. Bệnh có thể dẫn đến nhiễm trùng trĩ, nghẽn mạch (cục máu đông trong túi búi trĩ), sa và nghẽn các búi trĩ, rò hậu môn. Bệnh càng kéo dài càng gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Khi bị trĩ, người bệnh thường xuất hiện các triệu chứng: chảy máu gây thiếu máu trầm trọng; sa trĩ, tức là trĩ lòi ra ngoài thành búi hoặc thành vòng gây sưng vù, chảy máu, bầm tím, nghẹt hậu môn rất khó chịu; trĩ bị tắc nghẽn do cục máu đông tụ lại làm búi trĩ sưng to rất đau, căng bóng; trĩ bị viêm nhiễm làm nóng rát, ngứa ngáy, khó chịu ở hậu môn, khám thấy búi trĩ phù nề sưng to.

Món ăn chữa bệnh trĩ

Nhiều cách chữa trị

Hiện nay, có nhiều phương pháp chữa bệnh trĩ như phẫu thuật, cột thắt búi trĩ, dùng thuốc. Với đông y, thường sử dụng thạch tín thoa hay chích vào búi trĩ gây hoại tử. Phương pháp này tuy mang lại một số kết quả song thường để lại di chứng hẹp hậu môn. Mặt khác, việc pha chế liều lượng thạch tín không đúng cũng dễ dẫn đến hoại tử búi trĩ quá mạnh, có khi gây chảy máu ào ạt và đau đớn. Người bệnh trĩ cần kiêng ăn thức cay, nóng, kích thích; tăng cường ăn rau quả có nhiều chất xơ để tránh táo bón.
Với người mắc bệnh trĩ, cần sử dụng các món ăn là dược thiện sau đây để hỗ trợ điều trị và dự phòng, vừa hiệu quả mà vừa an toàn:

- Mộc nhĩ đen nấu táo đỏ: Nguyên liệu gồm 15 g mộc nhĩ đen, 20 quả táo đỏ. Cho mộc nhĩ đen và táo đỏ vào nồi đất, nấu chín với lượng nước vừa phải. Mỗi ngày dùng một lần, dùng liền nhiều ngày sẽ có công hiệu dưỡng huyết, hòa huyết, cầm máu.

- Gốc rau dền nấu đại tràng heo: Nguyên liệu gồm 100 g gốc rau dền rửa sạch, xắt khúc;
150 g đại tràng heo. Tất cả cho vào nồi nấu trong 2 giờ với lượng nước vừa phải. Sau đó, gắp gốc rau dền ra, cho thêm lượng muối vừa ăn vào nồi nước rồi ăn xác, uống nước. Đây là món giúp thanh nhiệt, giải độc, tiêu sưng, tiêu viêm.

- Hoa hòe nhồi đại tràng heo: Lấy 20 g hoa hòe nhồi vào đại tràng heo đã rửa sạch, dùng dây buộc chặt hai đầu đại tràng và luộc chín với lượng nước vừa phải, cho thêm gia vị vừa ăn. Món ăn này có tác dụng thanh nhiệt, cầm máu.

-  Chè nhân sâm hạt sen: Dùng 10 g nhân sâm trắng, 15 g hạt sen, 30 g đường phèn. Cho nhân sâm trắng và hạt sen (đã bỏ tim sen) vào chén, ngâm với lượng nước vừa phải cho nở, thêm đường phèn, hấp cách thủy khoảng 1 giờ. Người bệnh nên dùng đều đặn trong bữa ăn sáng và tối.

Theo Người Lao Động 

Thực phẩm tốt nhất trong mùa hè

Mùa hè nóng nực có thể khiến cơ thể mệt mỏi hoặc mắc nhiều bệnh vặt. Thế nhưng đây cũng là mùa tuyệt vời trong năm để các bạn có thể thưởng thức nhiều loại trái cây, thực phẩm tươi ngon nhất, dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe của bạn và cả gia đình mình.

Kiwi

Loại trái cây xanh mát này cung cấp nhiều kali hơn cả chuối nhưng với lượng đường và năng lượng thấp hơn hẳn. Một cốc kiwi chứa khoảng 7 gram đường – chỉ bằng 1/3 lượng đường trong một quả táo, khoảng 5 gram chất xơ – tương đương với 21% lượng chất xơ được khuyến cáo phải tiêu thụ hàng ngày sẽ cho bạn sẽ cảm giác no bụng hơn.

Măng tây

Một trong những nguyên liệu thường thấy trong một thực đơn ăn uống khỏe mạnh, măng tây là nguồn cung cấp vitamin K (một chất quan trọng cho xương chắc khỏe và làm đông máu). Măng tây cũng chứa nhiều chất chống oxi hóa, giúp cơ thể phục hồi trước tác hại của các gốc tự do và có thể giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường, và ung thư.

Chanh

Loại quả mà chỉ nghĩ đến thôi cũng có thể khiến bất kì ai nhăn mặt và tiết nước bọt vì cảm giác chua, nhưng chanh lại được liệt kê vào danh sách các “siêu” thực phẩm, bởi vì ngoài hương thơm và vị chua đặc biệt, trong chanh có rất ít calories. Một trái chanh vắt hết nước chỉ cung cấp cho bạn khoảng 12 calories, nhưng lại cho đến 1/3 lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày và rất nhiều chất chống oxi hóa khác nữa. Các chất chống oxi hóa này (hay còn gọi là flavonoid) khiến chanh trở thành một loại thức ăn hữu hiệu làm giảm nguy cơ bệnh tim, giảm viêm, chống ung thư, nhất là ung thư tuyến tụy và dạ dày.

Dưa hấu

Trong dưa hấu có chứa rất nhiều vitamin A và C, là món tráng miệng hấp dẫn và tươi mát có thể khiến cơ thể dịu mát ngay tức thì. Các nghiên cứu cho thấy dưa hấu cũng có khả năng giảm huyết áp và nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch khác. Ngoài ra, chất lycopene trong dưa hấu có thể giúp bảo vệ làn da khỏi các tia UV và bệnh ung thư

Dâu tây

Vitamin C, và C, và C… đó gần như là tất cả bí mật phía sau loại thực phẩm tuyệt vời này. Chỉ cần một cốc dâu tươi ngon lành là đã đủ đáp ứng cho bạn lượng vitamin C cần thiết trong một ngày. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những chất chống oxi hóa trong dâu tây giúp xây dựng và phục hồi các mô trong cơ thể, tăng cường khả năng miễn dịch và chống lại tác hại từ các gốc tự do. Hơn nữa, dâu tây có có tác dụng tăng cường chức năng cho mắt.

Quả việt quất (blueberry)

Việt quất được mệnh danh là “ngôi sao trong làng trái cây” vì giá trị dinh dưỡng và những lợi ích mà loại quả này mang lại: chất xơ, vitamin C và các hợp chất chống ung thư. Một số nghiên cứu cho thấy quả việt quất còn có thể cải thiện trí nhớ.

Rau bina

Những tác dụng tích cực như chống viêm, cung cấp các chất oxi hóa và vitamin, giúp hệ xương chắc khỏe… khiến loại rau nhỏ này được nhiều người tin tưởng. Một cốc rau bina xắt nhỏ có thể chứa đến 12% lượng canxi cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.

BACSI.com (Theo Webtretho)

7 thực phẩm giúp phòng bệnh tiểu đường

Một số chuyên gia y học cho rằng, thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa hay hạn chế bệnh tiểu đường.


Trà xanh

Theo các công trình nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Journal of Agricultural and Food Chemistry, trà xanh giúp điều hoà lượng đường trong máu, do đó có thể ngăn ngừa hay làm giảm bệnh tiểu đường.

Giấm

Công trình nghiên cứu của Trường ĐH Arizona (Mỹ) cho thấy, việc uống khoảng 2 thìa giấm trước mỗi bữa ăn sẽ giúp làm giảm lượng đường trong máu bệnh nhân tiểu đường tới 25%. Đặc biệt, theo các nhà nghiên cứu của Italia, uống giấm rượu táo trong bữa ăn sẽ giảm lượng đường trong máu tới 30%.

Quế

Uống 1/4 thìa bột quế mỗi ngày giúp tăng phản ứng với insulin, giảm chứng viêm sưng ở phụ nữ lớn tuổi, và giúp làm giảm lượng đường ở bệnh nhân tiểu đường.

Táo

Một công trình nghiên cứu của Phần Lan cho rằng, những thực phẩm có lượng chất quercetin cao, chẳng hạn như táo, giúp làm giảm tiểu đường. Những nguồn giàu quercetin khác là cà chua, dâu tây và các loại rau có lá xanh.

Tỏi

Công trình nghiên cứu của Trung tâm Dinh dưỡng con người thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết, tỏi làm hạ thấp lượng đường cũng như làm tăng lượng insulin trong máu.

Cam

Do cam có chứa nhiều vitamin C và các chất chống ôxy hoá, nên bệnh nhân tiểu đường có thể dùng cam để ăn vặt hàng ngày và thường xuyên.

Sôcôla đen

Theo các nhà nghiên cứu của Trường ĐH Tufts, sôcôla đen làm tăng phản ứng với insulin, giúp chống lại tình trạng kháng insulin, và như vậy việc sử dụng insulin của cơ thể sẽ hiệu quả hơn.
Theo Danviet

Thực phẩm chữa bệnh nhiệt trong mùa hè

Năm nay mùa hè trời nóng nắng oi bức.Khắp nơi nhiệt độ lên cao. Nhất là càng về trưa, Bởi vậy người lao động càng mệt cơ thể càng suy nhược… Mong có loại nước gì mát uống cho tỉnh táo. Xin giới thiệu một số cây quả vừa mát, vừa bổ lại chữa được một số bệnh thông thường như sau:

1)Cây hoa thiên lý: còn gọi là dạ lài hương. Dùng lá non và hoa nấu canh ăn mát và bổ lại chữa được các bệnh: Lòi dom (trỉ )

Cách làm: Hái hoa và lá rửa sạch, thái nhỏ nấu canh cùng với thịt bò; thịt lợn nạc; tôm; hến, con nhộng tằm... ăn cùng cơm. Còn chữa bệnh trỉ thì hái lá non hoặc lá tẻ 100g rửa sạch thêm 5g muối dả đều cho vào 30ml nước cất, lọc qua vải gạc, dùng nước nầy tẩm vào bông, đắp lên chổ dom đã rửa sạch bằng thuốc tím, băng lại như đóng khố. Ngày làm 1-2 lần. Trong 3-4 ngày là khỏi.

2)Rau má: Còn gọi là thích tuyết thảo; liên tiền thảo…Là vị thuốc dùng trong nhân dân, đồng thời là loại rau người ăn tốt. Trong ca dao có câu: “Đói ăn rau mưng rau má…Đừng ăn vất vả hư thân”                                                               Nhân dân coi vị rau má là vị thuốc mát, ngọt, hơi đắng, tính bình, không độc. Có tính chất giải nhiệt; giải độc; thông tiểu…Dùng chữa thổ huyết, tả lỵ; khí hư bạch đới; lợi sữa cho phụ nữ mới sinh. Ngày dùng 30-40g tươi xay ( cối sinh tố ) lấy nước hoà ít đường cho ngọt dễ uống, có thể đập đá bỏ vào cho mát mà uống hoặc để cả ly vào tủ lạnh cho lạnh sau lấy uống làm nước giải khát hàng ngày. Rau má không độc phụ nữ có thai vẩn uống được. Rau má còn chữa bệnh: Đau bụng đi ỉa lỏng; đi lỵ.

Cách làm: Rau má cả cây cả lá rửa sạch, thêm ít muối nhai sống ngày ăn chừng 30-40g. Có thể xay ra ăn cả cái cả nước.

Chữa phụ nữ có kinh đau bụng; đau lưng: Rau má hái lúc ra hoa phơi khô tán nhỏ, ngày uống 1 lần vào buổi sáng, mỗi lần 2 thìa cà phê gạt ngang.  

Chữa rôm sẩy, mẩn ngứa: Hàng ngày ăn rau má trộn ít dấm thanh hoặc xay ra trộn ít đường cho trẻ dễ ăn.

3) Mướp: Mướp còn gọi là mướp hương, ty qua, thiên ty qua.

 Quả mướp vừa đủ ngày dùng nấu canh ăn vừa mát, vừa bổ. Sách cổ ghi: Vị ngọt, tính bình không độc. Có thể lấy quả đúng kỳ hoặc quả non nấu nước dùng làm giải khát hàng ngày bỏ thêm đường vừa đủ cho dễ uống bỏ thêm đá hoặc để tủ lạnh càng tốt. Có tác dụng làm lợi sữa cho phụ nữ mới sinh và huyết lưu thông. Do chất nhầy cho nên mướp còn có tác dụng làm dịu các cơn đau.

 Rễ mướp có tác dụng làm thoát nước ( dùng làm thuốc xổ và tẩy ).

 Xơ mướp là vị thuốc thanh lương, hoạt huyết thông kinh, giải độc, giảm đau, cầm máu dùng trong những trường hợp chảy máu ruột, băng huyết; lỵ ra máu.

 Cách làm: Lấy quả mướp đã già, bỏ hết hạt,bỏ vỏ ngoài dùng xơ đốt tồn tính ngày uống 3 lần mỗi lần 3g bột chiêu với nước sôi để ấm.

 Lá mướp vò nát dùng chữa bệnh zona cho trẻ con

 Đơn thuốc có xơ mướp dùng trong nhân dân: Xơ mướp đốt tồn tính tán bột mỗi lần uống 2g ngày 3 lần dùng chữa các bệnh: trỉ ra huyết, lòi dom; trực tràng ra máu; phụ nữ bị tử cung xuất huyết.

4 ) Cây Diếp cá: Còn có tên là  lá giấp, ngư tinh thảo. Ăn sống rất mát. Tính vị theo đông y: cay, hơi lạnh, hơi có độc, vào phế kinh, có tác dụng tán nhiệt tiêu ung thũng, dùng chữa phế ung. Dùng ngoài chữa trỉ, ung thũng, vết lở loét. Nhân dân dùng lá diếp cá chữa các trường hợp tụ máu như đau mắt đỏ có nhiều tia máu.

Cách làm:  Dã nhỏ lá ép vào hai miếng giấy bản, đắp lên mắt khi ngủ, làm như vậy ba bốn lần là lành. Hoặc trong bệnh trỉ lòi dom thì dùng 6-12g lá diếp cá tươi sắc uống hàng ngày đồng thời sắc lấy nước xông rồi rửa vào hậu môn làm như thế đến khi hết bệnh. Ngoài ra còn làm thuốc thông tiểu tiện; chữa mụn nhọt; phụ nữ kinh nguyệt không đều. Liều dùng 6- 12g một ngày. Sắc uống hoặc ăn sống hoặc phơi khô tán bột uống

Trên đây là những cây, quả làm nước giải khát mùa hè lại là vị thuốc chữa một số bệnh thông thường mà nhân dân ta đã nhiều người có kinh nghiệm, Lại dễ tìm, rẻ tiền cách làm đơn giản. Thật là những vị thuốc tiện lợi trong cuộc sống hàng ngày.   

Nơi hội tụ tinh hoa văn hóa ẩm thực Việt Nam, nơi giúp bạn chế biến những món ăn ngon.

Số người online

It's free
index