Món ngon bà bầu: nên và không nên

Có một số thức ăn nhanh rất tốt cho bà bầu, đặc biệt là khi bạn cần một bữa ăn nhẹ để vượt qua cảm giác đói khi chờ bữa chính.
Hãy tham khảo 10 món ngon, bổ dưỡng và 5 món không nên ăn, các bà bầu nhé!

10 thức ăn nhanh ngon và bổ dưỡng

Trái cây

Một quả táo, chuối, lê, cam, dâu hoặc bất kỳ loại trái cây tươi nào bạn ưa thích cũng sẽ rất bổ dưỡng cho bạn trong thời kỳ mang thai. Bạn chỉ cần chọn trái cây tươi có nguồn gốc rõ ràng và rửa sạch.

Nho khô

Nho khô đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai và cung cấp năng lượng cho bạn khi cơ thể mệt mỏi, trong nho khô có chứa chất xơ, sắt, kali có thể làm thỏa mãn cơn thèm ngọt của bạn mà không lo lượng đường cao.

Nho khô còn giúp bạn và em bé có giấc ngủ ngon, an thần. Vậy thì không có lý do gì trong ngăn kéo bàn làm việc của bạn lại không có một hộp nho khô nhỉ?

Sữa chua

Loại thực phẩm nhanh gọn và rất bổ dưỡng này bạn có thể “kiếm” được bất kỳ lúc nào bạn muốn mà không phải mất thời gian, một hộp sữa chua cung cấp 25% nhu cầu canxi hàng ngày của bạn cùng với protein và một số vitamin và khoáng chất cần thiết.

Hơn thế nữa, sữa chua còn cung cấp các vi khuẩn hữu ích cho hệ tiêu hóa và bảo vệ đường ruột cho bạn.

Các loại ngũ cốc và quả khô trộn

Hãy tự mình làm một túi nhỏ hỗn hợp các loại ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt khô (như hạt điều, hạnh nhân, nho khô, dâu khô) và để trên xe hơi, bàn làm việc… Bạn sẽ có một món ăn nhanh, ngon, bổ dưỡng bất kỳ lúc nào cảm thấy “buồn miệng”.

Salad rau trộn

Bạn dễ dàng tìm thấy món này ở bất kỳ cửa hàng ăn nhanh nào, hãy tự làm cho mình một đĩa salad trộn gồm rau bina, cà rốt, cà chua, cần tây, dưa chuột… thêm các loại hạt, đậu xanh, đậu trắng, nho khô… bạn sẽ có một món ăn bổ sung đầy đủ protein, chất sắt, chất xơ và kali.

Cà rốt

Cà rốt cung cấp đầy đủ vitamin A và chất xơ, bạn có thể trộn lẫn với sữa chua hoặc cho vào salad rau trộn. Một ly nước cà rốt ép tươi giúp cơ thể bạn được cung cấp thêm lượng vitamin đáng kể.

Pho mát sợi

Nếu bạn không biết gì về pho mát dây thì đây là cơ hội để bạn tìm hiểu và bổ sung cho mình và cho em bé của mình rồi đấy. Pho mát sợi có ít chất béo và đầy đủ canxi, cung cấp một lượng protein khá lớn.

Nước cam

Nước cam bổ sung canxi và vitamin C rất tốt cho bạn và em bé của bạn. Chỉ cần nửa cốc nước cam hàng ngày bạn đã có thể nạp được 50% nhu cầu vitamin C và 15% nhu cầu canxi mà bạn cần.

Tốt nhất là uống nước cam tươi, nhưng khi di chuyển thì một hộp nước cam cũng rất nhanh và tiện dụng.

Ngũ cốc nguyên hạt hoặc bột yến mạch

Hầu hết các loại ngũ cốc ăn sáng đều bổ sung vitamin và khoáng chất thiết yếu, bao gồm cả axit folic. Bạn chỉ cần một bát ngũ cốc trộn sữa tươi hoặc sữa dành cho bà bầu là có thể bổ sung gấp năng lượng cần thiết để tiếp tục làm việc.

Pho mát ít béo hoặc không béo

Pho mát miếng là một nguồn cung cấp protein và canxi đặc biệt. Bạn có thể ăn pho mát với trái cây tươi hoặc các loại hạt khô để cảm thấy ngon miệng hơn.
5 thực phẩm nên tránh

Mì gói

Nếu trên nhãn gói mì có thành phần chất béo, muối và các chất bảo quản khác, thì bạn hãy nói không nhé. Mì gói là món nhiều người thích nhưng thật sự không tốt khi bạn đang mang thai.

Soda


Nếu bạn làm mình no bằng lượng calo và đường thì bạn sẽ không còn chỗ nào trong dạ dày để chứa các thức uống bổ dưỡng khác.

Một lon soda có thể khiến bạn có cảm giác no ngay lập tức nhưng không cung cấp protein và khoáng chất. Tốt hơn hãy dùng sữa tươi, nước trái cây.

Bữa trưa “công nghiệp”


Các món ăn nhanh hay các đồ ăn đóng gói sẵn có thể giúp bạn giảm cơn đói ngay lập tức nhưng các chất bảo quản, muối và chất béo thật sự không tốt cho cơ thể bạn, nhất là khi đang mang thai.

Thực phẩm chế biến sẵn đông lạnh

Có rất nhiều lựa chọn tốt nhưng hầu hết các đồ đông lạnh chứa nhiều muối và chất béo. Thay vào đó, bạn hãy cho một củ khoai tây vào lò vi sóng cùng với pho mát và bông cải xanh hấp, bạn sẽ có một bữa ăn nhanh khỏe mạnh.

Nếu bạn không thể tránh ăn những bữa đông lạnh thì hãy chọn những cơ sở sản xuất hữu cơ, ít muối và chất béo.

Rau diếp đông lạnh

Rau diếp chứa một lượng lớn chất xơ, vitamin C, axit folic, canxi, và kali… Rau diếp đông lạnh đã bị mất gần hết các vitamin và dinh dưỡng, vì thế hãy nói không với nó, bạn nhé!

Theo Eva
Bài viết cùng chủ đề:
-                Bà bầu ăn gì trong bữa phụ?
-                Bà bầu ăn cho hai người như thế nào?
-                Mẹ ăn gì để con thông minh nhất?
-                Chuối giảm chứng ốm nghén hiệu quả
-                Lưu ý khi chế biến thịt ếch cho mẹ bầu

Mẹo giúp bạn chọn cua, ghẹ ngon

Đang mùa đi biển, biết cách chọn cua, ghẹ ngon sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi mua đồ hải sản để ăn hay làm quà.

Cách chọn cua biển


Cua biển có nhiều loại: cua gạch, cua thịt, cua nước để bạn lựa chọn theo sở thích hay theo yêu cầu chế biến của món ăn. Cua gạch và cua thịt đều ngon và rất bổ dưỡng.


- Khi chọn cua, nhìn bên ngoài thấy lớp vỏ màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm to là cua có nhiều thịt.


- Không nên chọn cua nhìn que càng và mai trông hơi xanh, ấn tay vào yếm thấy mềm là loại cua mọng nước, xốp, ít thịt, không ngon.

- Bạn nên chọn con thật tươi, nhìn yến vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động khỏe mạnh, linh hoạt, gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc nguyên. Nếu cua còn tươi bạn có thể bảo quản được vài ngày và có thể mang đi được xa.


- Khi làm cua, để tránh cua tanh bạn nên xào trước gạch.


Cách chọn ghẹ


Ghẹ có nhiều loại như ghẹ đỏ, ghẹ ba chấm, ghẹ xanh… nhưng ghẹ ngon, nhiều thịt và bổ dưỡng nhất vẫn là ghẹ xanh.


- Không nên chọn con quá lớn, con vừa phải sẽ nhiều thịt và ngon hơn.


- Chọn những con thật chắc, bằng bàn tay người lớn, bấm vào yếm không lún.
- Nếu bạn thích ăn ghẹ thịt thì chọn con đực, bạn bấm tay vào sát phần yếm (phía dưới ức, gần chân mái chèo), nếu không lõm thì đó là cua ghẹ chắc thịt.

- Nếu thích ăn ghẹ có gạch thì chọn con cái. Những con này có màu hơi ngả vàng, các chân của chúng bóp rất chắc chứ không mềm hoặc hơi lõm.

- Ghẹ đực thì yếm (vùng tam giác phía dưới bụng) nhỏ, ghẹ cái thì yếm to.


Mách nhỏ:


- Ăn cua, ghẹ xong cũng như ăn ốc, rửa tay bằng nước lá sả hoặc nước chè xanh, thêm mấy lát chanh thì sạch hết mùi tanh.


- Muốn ăn cua ngon hãy ăn vào đầu hoặc cuối tháng, vì theo kinh nghiệm trong dân gian thì chu kì cua lột vỏ để phát triển sẽ nhịn ăn trong thời gian này nên gầy và thường bị ốp (ít thịt).

Theo Eva

Bài viết cùng chủ đề:
-             Bí kíp bảo quản thực phẩm mùa nóng
-             Bí quyết làm rau củ quả ngâm chua ngọt
-             Mách bạn 3 món ngon khi du lịch Hải Phòng
-             Ăn đêm Hà thành cũng "sung" với Euro
-             Mách bạn cách làm thịt bò khô nhanh mà ngon

Thịt ba chỉ kho Coca: Ngon và lạ

Món thịt kho kiểu này ăn rất đậm đà, vị mặn ngọt hài hòa đưa cơm, màu sắc thì rất bắt mắt nhờ có nước Coca ngấm vào thịt trong quá trình kho. Đây là một món ăn rất thú vị của am thuc Việt Nam.
Nguyên liệu - cho 2-3 phần ăn:

- 300g thịt ba chỉ; nếu bạn mua được thịt ba chỉ có thêm chút sụn nữa thì sẽ rất ngon
- 1 lon nước ngọt Coca hay Pepsi
- 1 muỗng canh dầu màu điều
- Hành tím, tỏi, hành lá
- 1 bông hoa hồi, 1 thanh quế.

Bước 1:Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vuông cỡ 2 đốt ngón tay. Tỏi và hành tím băm nhỏ.

 Bước 2:Ướp thịt với ít hạt nêm, tiêu, tỏi băm, hành tím băm, hành lá xắt khúc, nước mắm và một ít dầu màu điều, để thịt ngấm trong khoảng 30 phút.
Bước 3:Làm nóng chảo với chút dầu ăn, cho vào 2 muỗng canh đường đợi cho đường ngả màu cánh gián bạn trút thịt vào xào nhanh tay.

Bước 4:Khi thịt bắt đầu săn lại bạn đổ nước Coca vào, nêm lại với ít nước mắm, đường, tiêu và hạt nêm; thả hoa hồi và quế vào cho thơm.

Bước 5:Nồi thịt sôi bạn hạ lửa nhỏ đun liu riu đến khi nước thịt sệt lại thì tắt bếp, lấy thịt ra đĩa.Thịt kho Coca ăn với cơm hay xôi trắng đều rất ngon.

Thịt ba chỉ kho Coca - nghe qua thì có vẻ thật lạ; bởi Coca vốn là nước giải khát chứ ai lại dùng làm gia vị nấu ăn bao giờ! Chính mình đã thật bất ngờ và ngạc nhiên khi biết món thịt ngon tuyệt mình đã ăn trong một nhà hàng được kho với Coca - có tên gọi rất mỹ miều: thịt kho kinh đô. Món thịt kho kiểu này ăn rất đậm đà, vị mặn ngọt hài hòa đưa cơm, màu sắc thì thật bắt mắt nhờ có nước Coca ngấm vào thịt trong quá trình kho; chính bởi vậy không chỉ người lớn mà cả các bé chắc chắn cũng sẽ rất thích món này đấy!

Chúc bạn ngon miệng và có một bữa tối thật vui bên gia đình nhé!

Theo Maskonline

Bài viết cùng chủ đề:
-             Thơm ngon ba chỉ nướng riềng mẻ
-             Ba Chỉ Xốt Xì dầu
-             Thịt Ba Chỉ Nướng Kiểu Thái
-             Thịt ba chỉ rim tôm

Sườn xào chua ngọt

Sườn có thể dai ngoách, nhạt nhẽo hoặc mặn ngọt nửa mùa nếu bạn không biết cách chế biến khéo. Sau đây mình xin giới thiệu cho bạn cách làm món sườn xào chua ngọt cực dễ của am thuc Việt Nam.
Nguyên liệu:

(cho 6 người ăn): Sườn thăn: 0,5kg; Đường: 30g; Hành củ tươi: 0,1kg; Tỏi: 2 củ; Cà chua: 0,2kg; Bột đao: 30g; Dấm (chanh): 50g Hạt điều đỏ: 50g; Dầu ăn: 100g; Nước mắm : 50g.

Cách làm:

- Sườn chặt miếng bằng bao diêm, ướp muối. Rán chín vàng.

- Cà chua băm nhỏ, đun chín mềm, lọc lấy bột.

- Hạt điều cho vào chảo cùng ít dầu đun khoảng 3 phút cho thêm nước, lọc lấy nước cho vào bột cà chua.

- Pha dấm, đường, tỏi, ớt, nước mắm, nước lọc, bột đao cho vừa ăn.

- Phi thơm tỏi, cho sườn vào xào săn, cho thêm ít nước đun nhỏ lửa. Khi nước cạn, cho tiếp nước đã pha trên vào đảo đều.

- Trước khi bắc ra cho hành củ tươi (bổ làm đôi) vào đảo lẫn. Xúc ra đĩa, rắc rau mùi ăn nóng.

Yêu cầu: Sườn chín mềm, róc xương, màu hồng; Vị chua cay mặn ngọt vừa phải; Không có nước.

Chú ý:
Có thể luộc chín rồi làm như trên. Có thể cho thêm kiệu muối. Có thể thay sườn bằng thịt gà (chặt miếng to)
Theo thucphamthuoc.net

Nghệ thuật ăn khuya không bị béo.


Có thể bạn thường được nghe rằng một trong những nguyên tắc của việc giảm cân là không được ăn sau 7 giờ tối. Thế nhưng thực tế, kẻ thù lớn nhất của vòng eo và cân nặng của bạn không phải là việc ăn khuya mà là ở những món ăn bạn chọn.

Việc thêm những bữa nhẹ vào giữa các bữa ăn luôn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo thực hiện để có được một chế độ ăn uống cân bằng và khỏe mạnh. Vậy ăn nhẹ thế nào cho đúng cách đây, nhất là vào đêm khuya – thời điểm mà chiếc bao tử rất thích “biểu tình”?

Tại sao bạn thèm ăn khuya?

- Sự mất nước là một trong những lí do chính của việc đói và thèm ăn khuya;

- Có thể xuất phát từ sự nhàm chán, gây buồn miệng;

- Đói vì bữa tối ăn quá sớm;

- Lượng muối và đường trong cơ thể bị thấp;

- Thiếu protein…

Dù vì lí do nào đi nữa thì bạn đều có thể xoa dịu bao tử mà lại không phá hoại sức khỏe và những nỗ lực giảm cân của mình bằng một món ăn khuya lành mạnh.

Thức ăn khuya thân thiện

Vì mất nước là một trong những nguyên nhân chính khiến bạn cảm thấy “đói bụng giả”, vì thế việc đầu tiên bạn nên làm là uống một cốc nước để bổ sung lượng nước cần thiết và làm dịu đi cảm giác đói bụng. Tránh uống cà phê hay các loại thức uống khác có chứa caffeine.

Nếu sau khi uống nước bạn vẫn còn đói và muốn ăn? Hãy theo quy luật đơn giản: tất cả các món đồ ngọt, kẹo đường hay thức ăn chiên xào, nhiều dầu mỡ… không bao giờ được nằm trong danh sách “Thức ăn khuya thân thiện”. Thay vào đó, hãy xem trong bếp nhà bạn có những loại thực phẩm sau đây không:

- Trái cây và rau củ:

Trái cây và rau củ chứa nhiều nước, cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ. Đây là một trong những loại thức ăn vặt tốt nhất, có thể thỏa mãn cơn đói của bạn tức thì, với lượng calories thấp, giúp bạn không sợ bị béo. Bạn có thể thử các loại trái cây tươi hoặc trái cây sấy khô (lưu ý một số loại trái cây sấy khô có chứa nhiều calo và đường nên bạn hãy đọc kĩ thành phần trước khi chọn), các loại rau củ: dưa leo, carrot, bông cải xanh, bí xanh, hoặc cà chua…

- Các loại hạt:

Các loại hạt là một nguồn tuyệt vời của nhiều dưỡng chất như protein, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác, ăn một lượng vừa đủ sẽ rất tốt cho cơ thể và giữ được lượng calo không vượt quá giới hạn. Trong các loại hạt có chứa chất béo không bão hòa, có thể giúp tăng lượng cholesterol tốt (HDL) và giảm lượng cholesterol xấu (LDL) trong máu. Một số hạt như hạnh nhân, hạt điều, đậu phộng, quả hồ trăn (pistachios)… là những lựa chọn tốt cho bạn. Để duy trì mức calorie thấp, bạn chỉ nên ăn một lượng nhỏ từ 8-12 hạt thôi nhé!

- Sữa và các sản phẩm từ sữa ít béo:

Một cốc sữa ấm vào buổi tối cung cấp cho cơ thể bạn tryptophan, một loại amino axít giúp ru bạn vào giấc ngủ rất dễ dàng. Về cơ bản, tryptophan có trách nhiệm tăng cường sản xuất serotonin – chất gây buồn ngủ tự nhiên trong cơ thể. Thêm vào đó, các sản phẩm từ sữa có chứa nhiều protein, khoáng chất, vitamin D, canxi, cung cấp ít calorie mà vẫn cho bạn cảm giác no bụng. Các loại phô mai, sữa chua ít béo cũng là sự lựa chọn thông minh. Nếu bạn bỗng dưng thèm ăn ngọt, thêm một chút trái cây tươi vào sữa chua cho món hoa quả dầm, hoặc xay chung cả sữa, sữa chua và trái cây chế biến thành một cốc sinh tố thơm ngon bổ dưỡng. Lưu ý một số sản phẩm tuy dán mác ít béo “low-fat” nhưng lại chứa lượng đường rất cao; bạn chỉ nên chọn mua các sản phẩm vừa ít béo, vừa ít đường thôi nhé.

Nếu bạn đang thèm một ăn mặn lúc nửa đêm thì bỏng ngô là vị cứu tinh của bạn. Bắp là một nguồn cung cấp các carbohydarate thuộc nhóm phức tạp (complex carbohydrate), giúp bổ chất xơ, cải thiện tiêu hóa, ổn định lượng đường trong máu, và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn sau bữa ăn. Chống chỉ định cho thêm bơ vào bắp và lượng muối cũng cần được giữ ở mức độ thấp nếu bạn không muốn bị phản tác dụng.

Chống lại cơn thèm ăn

Cách tốt nhất để tránh những cơn thèm ăn vào ban đêm là hãy chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, bạn sẽ tránh được “hiệu ứng domino” – bạn ăn không đủ vào ban ngày và ăn bù vào ban đêm (và bù nhiều hơn!). Cách 3-4 tiếng bạn nên ăn một lần để giữ lượng đường trong máu ổn định, kết thúc bằng một bữa ăn tối cân bằng với đầy đủ salad, ngũ cốc, protein, và có thể thêm một ít trái cây tráng miệng sẽ giúp bạn ít có nguy cơ thèm ăn nửa đêm vì cơ thể của bạn đã được nạp đầy đủ năng lượng cần thiết rồi!

Như bạn đã biết, một trong những nguyên nhân gây thèm ăn đêm là do tình trạng buồn chán hoặc stress trong ngày; khi bạn buồn chán, bạn có xu hướng muốn ăn hơn. Do đó, bạn có thể tập thể dục, chạy bộ nhẹ vào buổi tối để giải tỏa bớt tâm trạng của mình.

Và bạn cũng nên ghi nhớ, việc ăn vặt buổi đêm và ăn tối muộn là hoàn toàn khác nhau. Nếu lịch làm việc khiến bạn không thể ăn uống đúng giờ, thì với việc giữ nguyên tắc không ăn vượt quá lượng calorie cho phép mỗi ngày, bạn vẫn có thể duy trì cơ thể và cân nặng như ý muốn.


Gà quay ngũ vị

Nguyên liệu:
1-Gà mái tơ....................1 con khoảng 1200gr
2-chanh tươi ..................1 quả
3-bánh phồng tôm đã rán giòn.......mươi miếng

Món gà quay ngũ vị thơm ngon
Gia vị: 1- Gừng tươi......................15gr
 2- Hành khô ......................3củ
 3- Muối ăn ........................2 thìa cà phê
 4- Rượu trắng.....................1 thìa canh
5- ngũ vị hương...................1 gói nhỏ
6- Hoa tiêu..........................1 thìa nhỏ
 7- Mật ong...........................2thìa canh
8- dấm trắng .......................hai thìa nhỏ
Cách làm:
1- Gà sau khi làm sạch sử dung các gia vị:gừng,hành,ngũ vị hương ,rượu,muối,hoa tiêu tẩm đều và tẩm ướp trong một lúc cho ngấm gia vị.
2- Nhúng gà vào nước sôi khoảng 3phút rồi vớt ra hong khô.
3- Đổ 2 thìa canh và dấm trăng vào chén nước sôi ,đánh đều rồi tưới lên thân gà.Dung bàn chải sạch quyét đều cũng được. rồi để hong thật khô một lúc lâu.Gà sau khi tẩm ướp dể hong càng khô thì lúc quay phần da sẽ càng giòn
4- .Bắc chảo dâu lên bếp,đợi dầu sôi cho gà vào quay với chế độ lửa nhỏ.Trong quá trình quay,dùng muôi xúc dầu tưới đều lên thân gà dể phần da gà có màu óng vàng,bắt măt.Sau đó tiếp tục quay cho đến khi thịt gà chín tới,có vị thơm và màu sắc vàng rộm là được.
5- Vớt gà ra,để khô dầu rồi chặt đêu thành nhiều miếng nhỏ.
6- Đặt bánh phồng tôm và mấy lát chanh tươi quanh đĩa thịt gà quay đã chặt thành miếng nhỏ rồi đưa lên mâm cỗ tết.

Nơi hội tụ tinh hoa văn hóa ẩm thực Việt Nam, nơi giúp bạn chế biến những món ăn ngon.

Số người online

It's free
index