Cá kho tộ

Những món ăn đặc sắc luôn giữ được những nét văn hóa ẩm thực của người Việt...cá kho tộ là một món ăn như thế, dù cho nhiều món ăn mới ra đời nhưng cá kho tộ không làm mất đi được cái đặc trưng của nó..



- Cá trê (bông lau, basa): 500g
- Hành khô: 20g
- Mỡ phần: 100g
- Tỏi khô, hành khô, ớt
- Đường, nước mắm, muối, hạt tiêu
- Nước hàng

Cách làm: Bước 1 - Sơ chế:
- Cá sơ chế sạch, hành tỏi ớt băm nhỏ
- Mỡ phần thái hạt lựu
Bước 2 - Tẩm ướp:
- Ướp cá cùng hành tỏi ớt, đường, nước hàng 15 phút
Bước 3 - Chế biến:
- Đun sôi hỗn hợp gồm mỡ phần, đường, nước hàng, nước mắm, hành tỏi ớt, mỡ phần, và một bát nhỏ nước lạnh.
- Khi hỗn hợp sôi thì thả cá vào đun nhỏ lửa tới khi cạn nước là được

Lưu ý:
- Có thể thay bằng cá bông lau, cá basa
- Khi đun phải mở vung

Yêu cầu:- Cá chín nục, còn nguyên miếng, nước hơi sánh
- Có vị thơm, không tanh.

Cơm rang thập cẩm

Bạn đã từng được ăn cơm rang chưa?
Tôi dám chắc rằng ít nhất 1 lần trong đời bạn được người thân của mình làm món cơm rang cho các bạn...khi tôi còn nhỏ tôi thấy món cơm rang mẹ tôi nấu là ngon nhất mặc dù chỉ là cơm nguội được rang lại, không có thịt, rau ...được thêm vào cho món thêm đặc sắc thêm hương vị..
Nay gủi tới các bạn món cớm rang thập cẩm với nhiều hơn những nguyên liệu của ngày xưa..

Tùy theo khẩu vị mỗi người mà hình thành nên những công thức khác nhau cho món cơm rang. Người ta gọi tên của cơm rang theo những nguyên liệu có trong đó: Cơm rang dưa bò, cơm rang gà, cơm rang cua, cơm rang trứng… Vì vậy, khi cho nhiều nguyên liệu vào đã hình thành nên món cơm rang thập cẩm vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng.






Nguyên liệu chính:
 -          Cơm 250g
-          Lạp xường 50g
-          Thịt xá xíu 100g
-          Giò chín 50g
-          Cà rốt 1 củ
-          Trứng gà 2 quả
-          Đậu Hà Lan hộp 1
-          Dưa chuột 1
Ngoài ra, cần chuẩn bị gia vị, hạt tiêu, dầu ăn, hành khô, rau mùi.
Cách làm:
 -          Cơm tãi ra đều ra khay
-          Cà rốt thái hạt lựu chần chín tái.
-          Dưa chuột thái hạt lựu nhỏ.
-          Xá xíu, giò, lạp xường thái hạt lựu nhỏ.
-          Phi thơm hành khô cho các nguyên liệu vào xào qua để riêng.
-          Tiếp tục phi thơm hành khô cho cơm vào rang. Đến khi hạt cơm săn cho trứng đã đánh nhuyễn vào đảo đều.
-          Nêm vừa ăn rồi cho các nguyên liệu đã xào trước đó vào đảo lẫn rồi bày ra đĩa.
-          Ăn nóng với dưa chuột và rau thơm mùi.
 

sườn xào chua ngọt...

hôm này mình xin gửi tới các bạn món sườn xào chua ngọt...đây không phải là một món ăn mới nhưng cũng không phải ai cũng biết nấu..tạo sự mới mẻ trong bữa ăn gia đình là những gì tôi muốn các bạn làm được khi đọc xong cách thức nấu món ăn này...

sườn xào chua ngọt
Sườn thăn: 600g Dầu ăn: 100g Tỏi khô: 10g Đường :20g Dấm, hạt điều màu, phẩm hoa hiên, mắm, muối, gia vị, hạt tiêu, tương ớt, đường, bột đao, tỏi khô, hành khô. Rồi, vậy là nguyên liệu đã ok, bạn có thể gia giảm điều chỉnh ngọt mặn chua cay theo sở thích nhé, tiếp theo là cách làm nè: Sườn rửa sạch, sau đó mang chần qua nước sôi cho trắng, rọc 2 dẻ một, chặt dài 3 - 4 cm ướp: hạt tiêu, gia vị, muối. Ớt tỏi khô băm nhỏ Hoà một bát nước chua ngọt gồm: 1 nước mắm + 1,5 dấm + 1,5 đường + 3,4 nước lọc + tỏi ớt và một chút phẩm hoa hiên (phẩm đỏ). Đun nóng dầu, phi thơm ớt tỏi băm nhỏ, cho sườn vào rán vàng sau đó cho nước chua ngọt đun sôi, cho sườn vào om nhỏ lửa cho ngấm đều. Sườn mềm xuống một chút bột đao cho sánh. Cuối cùng mang bày ra đĩa Các bạn thấy sao! rất hấp dẫn phải không! Chúc các bạn thành công

Những loại bún ngon bậc nhất Hà thành

Bún muôn đời là món ăn khoái khẩu của người dân Hà thành, được biến hóa với nhiều hương vị đặc biệt, rất dễ ăn, và có thể ăn ngon cả 4 mùa.

1. Bún cá rô đồng

Cá rô đồng làm ra nhiều món ăn dân dã ngon miệng, vị ngọt mát và nhất là ít chất tanh nên rất dễ ăn. Có thể ăn cùng với bún, miến hoặc bánh đa cua. Bún cá ra đồng ăn ngon nhất vào mùa đông và mùa xuân, vì vào mùa này những chú cá rô đồng mới chắc thịt, béo, và cũng đúng mùa rau cần. Chỉ có rau cần, thì là mới tôn lên hương vị đặc biệt của bát bún cá rô đồng.

Những loại bún ngon bậc nhất Hà thành

Những loại bún ngon bậc nhất Hà thành

Ở Hà Nội có rất nhiều nơi thể ăn bún cá rô đồng ngon. Tuy nhiên, có một quán trên đường Đặng Tiến Đông rất ngon và lạ miệng Cá rô được chế biến rất thơm, giòn và béo. Điểm đặc biệt nhất của quán là những con cá rô được lọc thành lát rồi chiên vàng lên, không bao bột bên ngoài lát cá nên khi ăn bạn không cảm giác béo ngậy.

Địa chỉ: Bún cá rô đồng, 25 Đặng Tiến Đông, Hà Nội.

2. Bún dọc mùng

Trên phố cổ Bát Đàn - con phố nổi tiếng đất Hà thành với nhiều món ăn ngon có một quán bún dọc mùng nức tiếng trong giới sành ăn. Quán này mang dáng dấp quán xá xưa của Hà Nội, thấp bé, tuyềnh toàng nhưng lại tấp nập khách ra vào từ sáng tới tối.

Những loại bún ngon bậc nhất Hà thành

Nếu đến đây vào buổi trưa bạn sẽ phải chen chân vào ngồi trong cái hành lang chật chội, hoặc phải ngồi tràn xuống đường để ăn. Nhưng dẫu có chật chội thế nào lượng khách đến quán vẫn không hề giảm.

Bún dọc môt mùng ở đây có thể ăn với mọc, thịt nạc vai, sườn nhưng món chủ đạo vẫn là móng, chân giò. Móng giò vàng ươm thơm phức mùi nghệ, còn dọc mùng thì mềm mượt, xanh ngắt nhưng khi ăn lại có vị dòn sần sật rất thú vị.

Những loại bún ngon bậc nhất Hà thành

Địa chỉ: Bún dọc mùng 18 Bát Đàn, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

3. Bún thang

Cùng với phở, bún thang là một trong những nét ẩm thực đặc trưng của người Hà nội. Ngày nay, rất nhiều người cho rằng không tìm thấy những quán bún thang ngon như ngày xưa nữa. Bát bún thang đầy đủ bao gồm, thịt gà, nấm, trứng, giò. Nhưng quan trọng nhất vẫn là nước dùng, nước dùng bún thang không giống như nước dùng phở.

Những loại bún ngon bậc nhất Hà thành

Trên phố cổ có rất nhiều quán bán bún thang, nhưng theo thời gian thì hương vị cũng mất dần. Nước dùng bún thang không còn ngọt thanh, đậm đà của xương lợn cùng với tôm khô nõn. Tuy nhiên, hiện nay ở Giảng Võ cũng có một quán bún thang khá ngon, ngon nhất là ở nước dùng, nó có vị ngọt tự nhiên, tiếp đến là thịt gà ta rất mềm, ngọt.

Những loại bún ngon bậc nhất Hà thành

Quán bún thang không có địa chỉ cụ thể, mà muốn đến ăn bạn chỉ cần nhớ gần khách sạn Đông Đô có một cái ngõ, và quán bún thang này nằm ngay đầu ngõ.

Địa chỉ: Bún thang, Giảng Võ, Hà Nội.

4. Bún thịt nướng
Về cơ bản bún thịt nướng Huế cũng bao gồm các thành phần như: bún, thịt nướng, rau sống, đậu phộng… Cũng có sự tương đồng với bún chả Hà Nội và bún thịt nướng Sài Gòn, nhưng điều tạo nên sự khác biệt lại nằm ở bát nước lèo, nó được coi là cái hồn tinh túy của món bún thịt nướng Huế, làm cho bát bún có hương vị thơm ngon, đậm đà rất Huế.

Những loại bún ngon bậc nhất Hà thành

Những loại bún ngon bậc nhất Hà thành

Trong bát nước chấm của người Huế hội tụ đủ các vị chua, ngọt, bùi, cay, đắng, chát, mà theo cô Hương - chủ quán nó được làm từ mấy chục loại nguyên liệu khác nhau mới cho ra được bát nước lèo đặc biệt đến vậy. Người ăn chỉ có thể cảm nhận được một số vị như vị béo như bơ, ngậy như đậu phộng, thơm của tỏi, một chút vị của tương bần… nước chấm bún thịt nướng Huế không hề có nước mắm như nhiều bát nước chấm khác nhé.

Những loại bún ngon bậc nhất Hà thành

Vì là món ăn cho người Hà Nội nên chủ quán cũng biết cách giảm lượng cay trong bát nước lèo đi chút ít, nhưng nếu ai muốn ăn cay như người Huế thì luôn có bát ớt chưng ngay cạnh để rưới thêm vào.

Địa chỉ: Bún thịt nướng, số 3 Tô Hiến Thành, Hà Nội.

5. Bún chua

Tất cả các nguyên liệu làm nên bát bún chua gần giống với món bún dọc mùng quen thuộc, duy chỉ có nước dùng là điểm khác biệt.

Nước dùng ở đây có vị ngọt thanh và dậy lên cái vị chua ngọt khiến ta liên tưởng đến nồi canh chua của người miền Nam.

Những loại bún ngon bậc nhất Hà thành

Bún chua đi kèm với nó là sườn, mọc, lưỡi, thịt chân giò, móng giò. Mọc và sườn được để trong một cái khay có chan nước dùng lên, chứ không để khô như nhiều quán vẫn làm. Sườn được ninh lên có độ chín vừa phải nên thịt có độ dai và ngọt.

Những loại bún ngon bậc nhất Hà thành

Ở đây có món bún lưỡi cũng rất ngon, lưỡi lợn được làm rất kĩ để khử mùi hoi hoi đặc trưng của nó, bún lưỡi có vị sần sật hơi dai của lưỡi quyện trong cái chua ngọt của nước dùng, rất thú vị mà không sợ lên cân.

Một điều tôi rất thích ở quán bún chua này lại là lọ tương ớt, tương ớt được chủ quán chế biến hoàn toàn từ ớt tươi, loại ớt tiêu nhỏ quả nhưng lại cho ra vị cay thơm hơn các loại ớt khác

Những loại bún ngon bậc nhất Hà thành

Địa chỉ: 36 Đường Kim Liên mới, Hà Nội

6. Bún Ngao

Khi bạn đã chán ngán các món bún liên quan đến thịt thì có thể đến đường Quang Trung thưởng thức món bún ngao lạ miệng và mát lành này nhé.

Những loại bún ngon bậc nhất Hà thành

Con ngao thì không còn xa lạ gì với teen, các món về ngao như luộc, hấp hay cháo ngao đều quá quen thuộc. Nhưng riêng món bún ngao thì hiện nay vẫn còn là món khá mới mẻ ở Hà nội, món ăn này rất thanh, mát và đặc biệt hấp dẫn những bạn teen sợ bị lên cân. Thịt ngao ngon dậy lên được mùi thơm đặc biệt, màu sắc vàng rộm, thịt ngao mềm, có độ dai vừa phải.

Những loại bún ngon bậc nhất Hà thành

Để món bún ngao thơm ngon hơn, nước dùng phải từ chính nước luộc ngao và thêm chút nước xương lợn ninh lên. Nước dùng có màu trắng đục, đảm bảo phải dậy lên mùi thơm đặc trưng của ngao, để khi ăn chúng ta không thấy cảm giác béo, ngấy, mà dù bạn ăn cả sáng và trưa cũng không cảm giác ngán. Giá khoảng 20.000 đồng.

Địa chỉ: Bún Ngao 39 Quang Trung, Hà nội

7. Bún ốc nguội

Đây là một trong những quán bún ốc nguội được cho là chuẩn nhất hương vị ngày xưa các bà thường nấu. Ốc nguội nhìn rất đơn giản, nước ốc, ốc và bún. Thưởng thức bát ốc nguội bạn luôn cảm nhận cái vị ngọt mát, rất tự nhiên của ốc.

Nước ốc nguội, có vị chua chua, ngọt ngọt, hơi cay, bạn chỉ nhấm nháp nước của nó cũng thấy mê rồi, nó quyết định đến 80% chất lượng bát bún. Khi ăn bún ốc nguôi bạn không thể bỏ qua nước dấm bỗng, nó có vị chua chua rất khó diễn tả.

Những con ốc dù là ốc to hay nhỏ cũng đều rất dòn, ngọt và theo bác chủ quán khâu chọn ốc lại không quan trọng bằng khâu luộc ốc để cho những con ốc thơm ngon dòn dòn như vậy.

Những loại bún ngon bậc nhất Hà thành

Những loại bún ngon bậc nhất Hà thành

Những loại bún ngon bậc nhất Hà thành

Những loại bún ngon bậc nhất Hà thành

Địa chỉ: Bún Ốc, số 3 Triệu Việt Vương, Hà Nội.

Bún ốc chuối đậu đông khách trong ngõ chợ Đồng Xuân

Nếu chịu khó đi sâu vào ngõ chợ Đồng Xuân (Hà Nội), bạn sẽ thấy một quán bún ốc chuối đậu tuy nhỏ nhưng vô cùng đông khách.

Bún ốc chuối đậu đông khách trong ngõ chợ Đồng Xuân
Nước dùng chỉ được chan vừa đủ để thấm đều vị ngon vào sợi bún.

Ngay khi thử miếng đầu tiên, bạn sẽ bị hấp dẫn bởi những con ốc nhồi béo múp, miếng chuối xào bở tơi mà không nát, miếng đậu phụ rán vàng ươm mềm mại. Nước dùng ở đây chua chua, thơm nhẹ vị nếp cái dùng làm giấm bỗng, khi ăn cho thêm ớt chưng để có được vị cay nồng đậm đà.

Ngoài bún chan, quán còn phục vụ bún chấm dành cho những thực khách muốn đổi kiểu ăn thông thường. Bát bún rối được để riêng, khi ăn mới cho bún vào bát nước dùng nóng hổi với đầy đủ ốc, chuối, đậu. Ăn kèm bún có rau chuối thái mỏng, húng Láng, tía tô. Nếu thích ăn chua, chắc hẳn bạn sẽ không thể bỏ qua hũ sấu, me dầm nước mắm được chủ hàng cầu kỳ làm riêng, vừa đem lại vị chua thanh mát, vừa tôn lên vị đậm đà của nước dùng.

Bún ốc chuối đậu đông khách trong ngõ chợ Đồng Xuân
Bún chấm ăn kèm bún rối.

Mỗi bát bún chan có giá 30.000 đồng, còn bún chấm giá 35.000 đồng một bát. Quán mở cửa từ 10h đến 16h hàng ngày. Tuy nhiên, quán nằm trong ngõ chợ nhỏ hẹp, không có chỗ để xe, nên bạn phải gửi xe trước rồi đi bộ vào.

canh hến chua




Mùa hè sắp đến các bạn biết nấu cho gia đình mình món canh chua giả nhiệt chưa. Món am thuc hôm nay mình xin chia sẻ với các bạn món canh hến nấu chua, cũng rất đơn giản nguyên liệu gồm có hến, cà chua, me chua hành tỏi, răm gia vị.
Các bạn cần rửa thật sạch hến rồi cho vào luộc tới khi nào hến mở miệng thì mang ra đã vỏ nước luộc hến bỏ riêng để lắng cặn lấy phần nước trong.
Me chua luộc cả quả rằm ra lấy nước cho vào canh hến.
Phi hành tỏi sau đó cho hến vào xào săn lại, nến gia vị cho vừa sau đó bỏ ra bát riêng, tiếp tục phi hành tỏi cho ca chua vào xào cho nhuyễn ra rồi lại cho hến vào xào cùng chừng 1 phút rồi đổ nước hến vào đun sôi nêm gia vị cho hành hoa.

Nơi hội tụ tinh hoa văn hóa ẩm thực Việt Nam, nơi giúp bạn chế biến những món ăn ngon.

Số người online

It's free
index