Cá rô đồng nấu ngót

Ngày nay ở các thành phố lớn trẻ con không có cái khái niệm chăn trâu bắt cá, không còn những buổi tắm mưa, không còn những buổi đi bắt cá, nhất là những ngày mưa lớn đi bắt cá Rô đồng rạch ngược dòng. Với cá Rô đồng có rất nhiều món ngon đặc biệt, nay mình xin giới thiệu món cá rô đồng nấu ngót mát dịu cho những ngày hè oi ả.

cá rô đồng nấu rau ngót
Rau ngót có tác dụng giã rượu rất tốt. Khi bị ngộ độc do say rượu hay mệt người do uống nhiều rượu, chỉ cần vò nát một nắm lá ngót tươi, hoà với nước uống sẽ rất mau khoẻ. Nhiều người sau khi uống rượu xong rất thích ăn canh rau ngót, vì cảm giác mát gan, mát ruột và vị ngọt rất dễ chịu do nó mang lại. Rau ngót có thể nấu canh với rất nhiều loại thực phẩm khác nhau như canh ngót giò heo, canh ngót thịt bò, canh ngót thịt heo băm, canh hến (hoặc nghêu) nấu ngót, canh riêu nấu ngót … Trong đó, món canh ngót đặc biệt nhất vẫn là món canh cá rô đồng nấu ngót. Tuy tiếng là món đặc biệt nhưng cách chế biến món canh này lại khá dễ dàng. Vậy nó đặc biệt ở chỗ nào? Nó đặc biệt bởi vì thời điểm để thưởng thức món này thích hợp nhất phải là bữa trưa những ngày hè nóng bức. Vì chỉ trong hoàn cảnh vừa nóng, vừa bức bối như vậy người ăn mới cảm nhận hết được vị ngọt ngào và độ mát của món canh này. Nó còn đặc biệt bởi vì loại cá rô đồng đúng điệu nhất để nấu món canh này phải là cá rô đồng tháng 7, câu được hoặc lưới được sau những trận mưa giông với bụng trứng lặc lè, được nuôi nhốt trong lu sành vài ngày cho sạch sẽ trước khi đem vào chế biến như đã nói ở phần trên. Cách chế biến món canh đặc biệt này như sau. Chọn từ hai đến ba con cá rô đồng cái loại lớn, bụng có trứng. Các bạn chú ý những con cá rô cái thường lớn hơn cá rô đực. Mình cá cái mập và tròn hơn, trong khi mình cá đực lép và dài hơn. Những con cá cái mang trứng sẽ có bụng căng cứng và hơi phình ra ở phía hậu môn. Trước khi làm cá phải đập chết nó, vì loài cá này có cạnh mang và vây rất sắc, chúng lại quẫy rất mạnh mẽ, khi làm cá rất dễ bị chúng đâm nhằm. Các bạn làm sạch vảy, cắt hết vây, móc sạch ruột và mật nhưng cẩn thận kẻo làm vỡ trứng. Cá làm xong rửa sạch rồi bỏ vào rá tre cho ráo nước. Rau ngót chỉ tuốt lá non, rửa sạch để ráo. Tiếp theo cho cá vào nồi nước luộc chín, nhớ là nước này đổ vừa đủ vì nó sẽ được dùng để nấu canh luôn. Chờ cá chín tới vớt ra rá để nguội và ráo. Sau đó gỡ thịt và trứng cá bỏ vào tô, nêm nếm chút nước mắm, chút bột nêm ướp cho thật thấm. Các bạn chú ý phải gỡ thịt cá cẩn thận, vì xương cá rô đồng vừa nhỏ vừa mảnh vừa rất sắc bén sẽ rất dễ lẫn vào trong thịt, khi thưởng thức sẽ làm người ăn mất ngon. Nếu siêng thì các bạn nên cho phần đầu và xương cá vào cối giã nhỏ rồi dùng nước vừa luộc cá để lọc hết chất bổ trong xương cho ngọt nước. Nếu không có thời gian thì các bạn chỉ cần lọc lấy nước vừa luộc cá cho trong dùng để nấu canh cũng ngọt vậy. Tiếp theo, chúng ta đổ ít dầu ăn vào nồi, đập vào vài củ hành phi lên cho thơm, đổ thịt và trứng cá vào đảo nhanh cho thấm gia vị và săn thịt cá. Chờ thịt cá săn tới thì đổ nước dùng vào, đun sôi. Dùng tay vò nát mớ rau ngót để canh thêm ngọt và rau nhanh mềm, chờ nước sôi trào thì cho rau vào, nêm nếm thêm muối và bột ngọt cho vừa miệng rồi đun chín tới thì tắt bếp. Múc canh vào tô, ăn nóng với cơm và các món cá kho tiêu, cá kho tộ là thích hợp nhất. Một tô canh cá rô đồng nấu ngót đúng điệu phải có màu xanh mướt của rau ngót, phải thoang thoảng ẩn hiện những thớ thịt cá rô đồng trắng ngà, vừa rền trên mặt màu vàng của trứng cá. Nguồn caucaquangbinh.com

Cá nục hấp trên biển

Nhân tiện xin được nói qua một chút về món cá nục hấp sả. Món này là món ăn dân dã, không cầu kỳ, rất dễ làm nhưng lại cực kỳ hấp dẫn. Cá nục vừa câu lên từ biển đang nhảy tanh tách, đem rửa sạch, để ráo. Sả để cả thân đập dập, cho vào nồi đun sôi. Chú ý chỉ cho vừa đủ cho có mùi thơm thoang thoảng, đừng ham cho nhiều vào sẽ làm mất hương vị của cá. Khi nước đã sôi cho cá vào xửng, đậy nắp cho đến khi thấy thịt ở đuôi cá nẻ ra là lúc cá đã chín tới.

cá nục hấp
Rau sống dùng để cuốn cá nục hấp gồm đủ các loại rau như rau xà lách, bắp chuối xắt sợi, giá đỗ, rau quế, diếp cá .v.v. trộn đều, nhưng chú ý không được quên rau muống chẻ. Thiếu nó, món ăn sẽ thấy thiếu thiếu cái gì đó, giống như món thịt trâu xào lại thiếu vị lá trơng, món dồi chó lại thiếu vị lá mơ lông vậy. Bánh dùng để cuốn món cá nục hấp sả là loại bánh tráng mỏng. Nhưng đúng điệu nhất phải là loại bánh mè xát Tân An (Quảng Thanh, Quảng Trạch, Quảng Bình). Đây là loại bánh đặc sản chuyên sử dụng để làm bánh cuốn món ram (nem) Ba Đồn nổi tiếng. Bánh mè xát được làm từ bột gạo, hai mặt rắc dày hạt mè trắng. Loại bánh này hơi dày và to hơn so với các loại bánh tráng thường dùng để cuốn khác, nên trước khi sử dụng phải hấp hơi hoặc nhúng nhanh vào nước rồi đưa ra rảy cho thật ráo để cho bánh mềm. Đồ chấm hợp nhất của món cá nục hấp sả ngoài nước mắm gừng ớt tỏi phải kể đến món mắm quầy (mắm nêm). Ở Quảng Bình có nhiều làng biển có mắm quầy ngon, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là các làng Cảnh Dương, Quảng Phúc, Thanh Khê, Lý Hòa, Bảo Ninh... Mắm quầy thường được làm từ cá cơm, cá nục đem muối trong chum sành. Khi mắm chín đem lọc hết xác rồi cho vào chai thuỷ tinh hoặc vại nhỏ đem phơi nắng cho chín ngấu rồi mới đem dùng. Mắm quầy chín ngấu có màu đỏ sẫm, có mùi vị rất đặc trưng (rất thơm đối với người này nhưng cũng khá nặng mùi đối với người khác). Cho chút gừng giã nhỏ, vài tép tỏi đập dập, vài quả ớt xanh đập dập vào bát mắm quầy. Nêm thêm chút đường rồi vắt chanh thẻ vào quấy (quầy) cho mắm chín, sôi lên, bốc mùi thơm nực lên là đã bắt đầu dùng được. Đừng bao giờ quên một thứ khi thưởng thức món ăn dân dã này, đó là thứ đồ uống truyền thống mà người Quảng Bình ai cũng biết : rượu men riềng. Ông bà đã nói, mồi đẹp phải kèm rượu ngon, ai không biết uống cũng nên dùng một chút cho đỡ lạnh bụng vì món cá tươi này rất nhiều đạm. Trải bánh tráng ra, cho đủ rau ráng các loại vào, bỏ nguyên con cá nục vừa hấp chín đang bốc khói nghi ngút vào rồi nhẹ nhàng cuốn chặt lại. Một cái cuốn cá nục hấp “đạt chuẩn” phải là một cái cuốn vừa chặt, vừa đẹp. Nếu cuốn không chặt khi ăn sẽ lỏng lẻo, rau ria rơi rụng vừa mất mỹ quan vừa mất ngon. Cầm cuốn cá lên, chấm nhẹ vào bát mắm quầy, chưa ăn đã thấy hương vị sực lên làm rạo rực hết mọi cảm giác. Vừa ăn vừa xít xoa vì cái vị cay nồng của gừng, ớt, tỏi, quyện với vị chua thanh của chanh, vị chát của rau, vị bùi của bánh. Nhưng hấp dẫn nhất vẫn là hương thơm và vị béo ngọt tuyệt vời của cá. Vừa đưa ly lên đánh trót, hương men riềng nồng nàn chưa kịp réo lên trong cổ thì miếng cuốn cá nục hấp sả ngọt lịm đã đánh bay mất cái vị nồng đắng từ hồi nào. Nếu món ăn này được thưởng thức trên biển thì rất tuyệt với, nhưng với những ai không có dịp ra biển câu cá nục có thể làm tại nhà vì món ăn này rất đơn giản nhưng lại quái khẩu với đấng mày râu. Nguồn caucaquangbinh.com

Ngon lạ với món nem thịt gà

Trước đây khi làm món nem thì chúng ta thường sử dụng thịt lợn truyền thống. Hôm nay chúng ta hay thử thay đổi nguyên liệu để có được một món mới dựa trên công thức cũ. Nguyên liệu có : Thịt gà lọc xương Mộc nhĩ Miến Ca rốt trứng Bánh đa Gia vị.. Cách làm: Thịt gà luộc chín, xé nhỏ Cà rốt thái nhỏ như hạt lựu, mộc nhĩ, miến ngâm nước thái nhỏ, trộn các phần vào với nhau đập trứng cho gia vị vừa phải trộn đều kỹ nên. Cho chảo lên bếp đun nóng dầu, lấy bánh đau cuốn nhân vừa trộn, cuốn vừa phải, gói kín không để hở cho vào chảo dầu nóng rán đều đảo để cho nem được vàng đều. món này nên ăn nóng! Chúc các bạn thành công

Những vấn đề về ăn uống cho các bà bầu, phụ nữ mới sinh

Bà mẹ sau khi sinh nở thường có quan niệm ăn kiêng một số thực phẩm như là cá, ốc ổi…đây là những quan niệm sai lầm vì chính những thực phẩm này lại chứa nhiều vi chất rất tốt cho các bà mẹ mới sinh. Theo ý kiến của chuyên gia tại viện dinh dưỡng quốc gia thì các bà mẹ khi mới sinh cho con bú thì phải kiêng những loại thức ăn có chứa những gia vị như tỏi, hạt tiêu, ớt vì khi ăn những thức ăn có gia vị này làm cho sữa của bạn có mùi, trẻ sẽ kém ăn. Ngoài những gia vị trên, người mẹ mang thai và cho con bú cần tránh những loại đồ uống như trà, cafe, nước uống tăng lực, cocacola, rượu, bia, thuốc lá... Bởi những loại nước uống này có thể gây sảy thai hoặc sinh con nhẹ cân, gây chứng khó ngủ và quấy khóc ở bé còn nhỏ. Mẹ cũng không nên uống trà vì trong trà còn có một loại axit làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ sắt đối với phụ nữ trong thời gian mang thai, có thể gây tình trạng thiếu máu cho thai phụ. Hợp chất trong trà có tác dụng gây kìm hãm sự tiết sữa, gây ra hiện tượng ít sữa ở những phụ nữ trong thời kỳ cho con bú. Một số loại đồ uống có chứa cồn đặc biệt nguy hiểm đến bào thai và bé còn nhỏ. Uống rượu, bia trong thời kỳ mang thai sẽ làm giảm chỉ số thông minh ở bé, hút thuốc khi mang thai dễ sinh ra những đứa bé bị đái tháo đường. Muốn có nhiều sữa thì các mẹ nên ăn những món có nhiều nước Lượng thực phẩm cần trong 1 ngày cho phụ nữ mang thai và nuôi con bú là: - Gạo: 400-500g (nếu ăn mì, bún phở thì rút bớt gạo). - Thịt (cá, tôm): 200–300g. - Trứng: 1 quả; Dầu mỡ: 40–50g. - Sữa: 400–500ml; Rau xanh: 500g. - Quả chín: 500g; Đường: 20g; Muối: 5–6g. Muốn có nhiều sữa, người mẹ nên ăn các món ăn có nhiều nước như cháo, súp và uống sữa hằng ngày. Ăn các loại quả như cam quýt, bưởi nên ăn cả xơ, không nên chỉ vắt nước để chống táo bón cả cho mẹ và con. Điều quan trọng nhất để có được nhiều nên cho bé bú thường xuyên, đúng cách, thức ăn chỉ có tác dụng làm tăng cường chất lượng của sữa. Theo Gia Đình & Xã Hội

Canh đậu phụ

Đậu phụ là món ăn quen thuộc hàng ngày của mỗi gia đình, một món ăn truyền thống có từ rất lâu đời được chế biến từ những hạt đậu nành tươi ngon, đậu phụ còn cung cấp nguồn dinh dưỡng đáng kể cho cuộc sống hàng ngày. Đậu phụ từ xa xưa được chế biến đơn giản như là đậu phụ rán, đậu phụ sốt cà chua, đậu phụ luộc mát cho mùa hè... Bạn đã biết đến món đậu phụ nấu canh chưa? Hôm nay mình xin giới thiệu tới bạn đọc món canh đậu phụ mới sưu tầm được: nguyên liệu: - Đậu phụ non - bí ngòi - Cần tây - Bí đỏ - Khoai tây - Nấm đông cô - Hạt nêm, tiêu. tùy vào số lượng người ăn mà chúng ta nấu với số lượng cảm thấy đủ là được. Cách chế biến như sau: Đậu phụ sắt miếng vuông, bí ngòi gọt vỏ rủa sạch cắt miếng, cần tây tước vỏ thái khúc, bí đỏ gọt vỏ thái miếng vuông,khoai tây gọt vỏ ngâm nước trắng ra thái miếng , nấm đồng cô thái lát mỏng. Chuẩn bị đã xong giờ tới việc chế biến> Đun sôi nước dùng cho khoai tây bí đỏ vào nấu chín cho gia vị nêm vừa, sau đó cho tiếp bí ngòi, nấm đồng cô, đậu phụ vào nấu chín bắc ra múc canh ra bát cho hạt tiêu cần tây vào trang trí. Chú ý rằng khi nấu đậu phụ non thì không được đun quá lâu sẽ làm đậu bị nát, món này ăn với cơm trắng lúc còn nóng. Vậy là đã xong, chúc các bạn thành công!

canh đậu phụ

Canh bò nấu khế chua

Khế chua có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác để tạo nên các món ăn ngon. Canh bò nấu khế là món chế biến nhanh, khá đơn giản và lạ miệng.

 canh bò nấu khế chua
Nguyên liệu - 100 gr thịt bò bằm nhuyễn - 3 quả khế cắt miếng mỏng - 2 trái cà chua đỏ cắt múi cau - 1 củ hành tím cắt miếng mỏng - 2 nhánh ngò om cắt khúc - 2 nhánh ngò gai cắt khúc. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm 1/4 trái ớt cắt miếng mỏng, một lít nước lọc, 3-4 m hạt nêm, 1 m đường cát trắng, 1/4 muỗng tiêu xay, 1 muỗng dầu ăn. Cách làm - Xào hành tím với dầu ăn cho thơm. - Thêm thịt bò vào nồi, xào chín. - Cho tiếp cà chua vào nồi xào sơ để lấy màu rồi cho khế vào. - Thêm nước lọc, đun sôi lên. - Nêm nước canh với hạt nêm cho vừa ăn. Múc canh vào tô, thêm tiêu xay, ngò ôm, ngò gai và ớt sừng vào tô. Dùng nóng.

Nơi hội tụ tinh hoa văn hóa ẩm thực Việt Nam, nơi giúp bạn chế biến những món ăn ngon.

Số người online

It's free
index