Ngon bổ chế biến từ hạt Sen


Sen là biểu tượng của Việt Nam, đẹp như người phụ nữ, trong sáng, tinh khiết, Sen còn là loài hoa đẹp mang nhiều ý nghĩa, không chỉ đẹp mà hạt sen còn tác dụng dưỡng tâm, là thực phẩm bổ dưỡng, dược liệu quí. Hạt sen rất có ích cho người suy nhược cơ thể, mất ngủ…xin giới thiệu một số mòn ăn ngon bổ làm từ hạt Sen

Chè hạt sen long nhãn
Nấu chè với 100g hạt sen tươi, 200g long nhãn tươi, đường cát trắng. Món chè này có tác dụng bổ huyết, an thần.
chè hạt sen long nhãn

Cháo hạt sen tuyết nhĩ
Hạt sen 50g, tuyết nhĩ (mộc nhĩ trắng) 50g, gạo nếp 50g, đường cát. Tuyết nhĩ ngâm nước cho mềm, rửa sạch, thái nhỏ. Hạt sen, gạo nếp xay thành bột, nấu với 500 ml nước, vặn nhỏ lửa. Khi cháo sôi thì cho mộc nhĩ, đường vào khuấy đều.
Ăn một lần vào buổi chiều, lúc đói bụng.
Món cháo này có ích cho phụ nữ vào thời kỳ tiền mãn kinh. 
cháo hạt sen tuyết nhĩ


Chè hạt sen, đậu đỏ
Hạt sen tươi 150g, đậu đỏ 100g, trần bì (vỏ quýt khô) 10g, đường phèn. Hạt sen tươi bỏ tâm, rửa sạch, để ráo. Đậu đỏ rửa sạch, cho vào nồi cùng với hạt sen và lượng nước vừa đủ. Nấu sôi khoảng 30 – 40 phút cho chín nhừ.
chè hạt sen đậu đỏ

Vỏ quýt khô rửa sạch, ngâm mềm rồi xắt sợi, cho vào nồi cùng với đường phèn.
Nấu thêm trên lửa nhỏ khoảng 20 phút cho đậu và hạt sen thấm đường.
Món này nên ăn nguội vào lúc đói bụng, có ích cho người ăn uống không tiêu, đầy bụng, tay chân sưng thũng.
Theo Afamily

Riêu cá Chép - ngon lạ

Món ăn đơn giản rất dễ làm, thay đổi món hàng ngày cho gia đình bạn.

riêu cá chép
Nguyên liêuj: chép, tuỳ số lượng người ăn mà chúng ta chuẩn bị lượng cá phù hợp thường thì 300g/ một người. Cà chua Rau bắp cải Hành, tỏi Gia vị không thể thiếu mẻ. Cách làm: Cá rửa sạch, bóc mang, chặt khúc, ướp gia vị Cà chua sắt múi, cải sắt nhuyễn. Phi thơm tỏi rồi cho cà chua vào xào lên rồi cho nước vào đun sôi. khi nước sôi, cho cá và cải vào nấu chín sau đó cho mẻ vào, tắt bếp. Múc ra bát lớn rắc hành, thì là sắt khúc cho vào. Vậy là xong. Chúc các bạn ngon miệng Nguồn Sưu tầm

Canh cải với cá rô đồng

Đây là một món canh mà nhà mình rất ưa thích. Từ nhỏ mình đã rất thích ăn canh rau cải xanh dù chỉ là canh nấu suông với vài mẩu gừng. Ngày đó còn học mẫu giáo, bữa ăn trưa nào mà các cô cho ăn canh rau cải xanh thì mình ăn cơm rất ngon lành, chỉ chờ được đến lúc các cô gọi lên để chan canh vào bát Cá rô đồng thường nhà mình làm hai món: một là chiên giòn tan chấm nước mắm tỏi ớt chanh, hai là dùng để nấu món canh cải xanh này. Món chiên giòn thì làm rất nhanh, chỉ cần làm sạch rồi đem chiên với nhiều dầu cho cá chín giòn là xong. Còn nấu canh thì phức tạp hơn, nhất là với ai không đủ kiên nhẫn để ngồi gỡ thịt cá ra khỏi xương thì cũng là một thử thách đó Mình thường ướp cá với một chút mắm, gừng, tiêu, sau đó đem luộc với một chút xíu nước. Cá vừa chín thì lấy ra gỡ lấy phần thịt nạc để ra bát riêng. Phần thịt này khi nào nấu canh gần được thì mới cho vào để thịt cá không bị nhạt. Còn lại phần đầu, đuôi và xương cá thì mình đem giã nhuyễn – như giã cua – sau đó đem lọc lấy nước – cũng như lọc cua. Nước này sẽ dùng để nấu canh vì sau khi lọc, thịt cá còn dính lại trong xương theo nước lọc nên không bị phí đi. Do đó, giả sử mà cá rô đồng nhỏ quá hoặc bạn ngại gỡ thịt cá, thì cứ đem luộc lên rồi đem giã tất, sau đó lọc lấy nước dùng để nấu canh, thì bát canh vẫn rất ngon lành và chất.

canh cải cá rô đồng
Nguyên liệu: (2-3 người) - 200g cá rô đồng - 1 mớ rau cải xanh - 1 mẩu gừng đập dập - 1 tsp dầu ăn - 1 tsp mắm - 1/4 tsp tiêu - hạt nêm Cách làm: - Cá rô rửa sạch. Ướp cá với mắm, tiêu, dầu ăn và 1/2 lượng gừng. - Cho cá vào nồi nhỏ, thêm chút xíu nước cho vừa ngập cá, luộc cá đến khi chín. Nếu còn nước thì giữ lại để nấu canh. Lấy cá ra gỡ riêng phần thịt. Phần xương cá thì đem giã nhuyễn và lọc lấy phần nước (lượng nước áng vừa đủ cho 2-3 người ăn). - Rau cải xanh rửa sạch, thái nhỏ. - Đun sôi nước dùng với 1/2 lượng gừng còn lại, sau đó thả rau cải vào, thêm hạt hêm. Khi canh sôi trở lại thì cho nạc cá đã gỡ vào, nếm lại canh để thêm gia vị nếu cần. chúc các bạn ngon miệng! Nguồn kokotaru.com

Cá rô đồng nấu ngót

Ngày nay ở các thành phố lớn trẻ con không có cái khái niệm chăn trâu bắt cá, không còn những buổi tắm mưa, không còn những buổi đi bắt cá, nhất là những ngày mưa lớn đi bắt cá Rô đồng rạch ngược dòng. Với cá Rô đồng có rất nhiều món ngon đặc biệt, nay mình xin giới thiệu món cá rô đồng nấu ngót mát dịu cho những ngày hè oi ả.

cá rô đồng nấu rau ngót
Rau ngót có tác dụng giã rượu rất tốt. Khi bị ngộ độc do say rượu hay mệt người do uống nhiều rượu, chỉ cần vò nát một nắm lá ngót tươi, hoà với nước uống sẽ rất mau khoẻ. Nhiều người sau khi uống rượu xong rất thích ăn canh rau ngót, vì cảm giác mát gan, mát ruột và vị ngọt rất dễ chịu do nó mang lại. Rau ngót có thể nấu canh với rất nhiều loại thực phẩm khác nhau như canh ngót giò heo, canh ngót thịt bò, canh ngót thịt heo băm, canh hến (hoặc nghêu) nấu ngót, canh riêu nấu ngót … Trong đó, món canh ngót đặc biệt nhất vẫn là món canh cá rô đồng nấu ngót. Tuy tiếng là món đặc biệt nhưng cách chế biến món canh này lại khá dễ dàng. Vậy nó đặc biệt ở chỗ nào? Nó đặc biệt bởi vì thời điểm để thưởng thức món này thích hợp nhất phải là bữa trưa những ngày hè nóng bức. Vì chỉ trong hoàn cảnh vừa nóng, vừa bức bối như vậy người ăn mới cảm nhận hết được vị ngọt ngào và độ mát của món canh này. Nó còn đặc biệt bởi vì loại cá rô đồng đúng điệu nhất để nấu món canh này phải là cá rô đồng tháng 7, câu được hoặc lưới được sau những trận mưa giông với bụng trứng lặc lè, được nuôi nhốt trong lu sành vài ngày cho sạch sẽ trước khi đem vào chế biến như đã nói ở phần trên. Cách chế biến món canh đặc biệt này như sau. Chọn từ hai đến ba con cá rô đồng cái loại lớn, bụng có trứng. Các bạn chú ý những con cá rô cái thường lớn hơn cá rô đực. Mình cá cái mập và tròn hơn, trong khi mình cá đực lép và dài hơn. Những con cá cái mang trứng sẽ có bụng căng cứng và hơi phình ra ở phía hậu môn. Trước khi làm cá phải đập chết nó, vì loài cá này có cạnh mang và vây rất sắc, chúng lại quẫy rất mạnh mẽ, khi làm cá rất dễ bị chúng đâm nhằm. Các bạn làm sạch vảy, cắt hết vây, móc sạch ruột và mật nhưng cẩn thận kẻo làm vỡ trứng. Cá làm xong rửa sạch rồi bỏ vào rá tre cho ráo nước. Rau ngót chỉ tuốt lá non, rửa sạch để ráo. Tiếp theo cho cá vào nồi nước luộc chín, nhớ là nước này đổ vừa đủ vì nó sẽ được dùng để nấu canh luôn. Chờ cá chín tới vớt ra rá để nguội và ráo. Sau đó gỡ thịt và trứng cá bỏ vào tô, nêm nếm chút nước mắm, chút bột nêm ướp cho thật thấm. Các bạn chú ý phải gỡ thịt cá cẩn thận, vì xương cá rô đồng vừa nhỏ vừa mảnh vừa rất sắc bén sẽ rất dễ lẫn vào trong thịt, khi thưởng thức sẽ làm người ăn mất ngon. Nếu siêng thì các bạn nên cho phần đầu và xương cá vào cối giã nhỏ rồi dùng nước vừa luộc cá để lọc hết chất bổ trong xương cho ngọt nước. Nếu không có thời gian thì các bạn chỉ cần lọc lấy nước vừa luộc cá cho trong dùng để nấu canh cũng ngọt vậy. Tiếp theo, chúng ta đổ ít dầu ăn vào nồi, đập vào vài củ hành phi lên cho thơm, đổ thịt và trứng cá vào đảo nhanh cho thấm gia vị và săn thịt cá. Chờ thịt cá săn tới thì đổ nước dùng vào, đun sôi. Dùng tay vò nát mớ rau ngót để canh thêm ngọt và rau nhanh mềm, chờ nước sôi trào thì cho rau vào, nêm nếm thêm muối và bột ngọt cho vừa miệng rồi đun chín tới thì tắt bếp. Múc canh vào tô, ăn nóng với cơm và các món cá kho tiêu, cá kho tộ là thích hợp nhất. Một tô canh cá rô đồng nấu ngót đúng điệu phải có màu xanh mướt của rau ngót, phải thoang thoảng ẩn hiện những thớ thịt cá rô đồng trắng ngà, vừa rền trên mặt màu vàng của trứng cá. Nguồn caucaquangbinh.com

Cá nục hấp trên biển

Nhân tiện xin được nói qua một chút về món cá nục hấp sả. Món này là món ăn dân dã, không cầu kỳ, rất dễ làm nhưng lại cực kỳ hấp dẫn. Cá nục vừa câu lên từ biển đang nhảy tanh tách, đem rửa sạch, để ráo. Sả để cả thân đập dập, cho vào nồi đun sôi. Chú ý chỉ cho vừa đủ cho có mùi thơm thoang thoảng, đừng ham cho nhiều vào sẽ làm mất hương vị của cá. Khi nước đã sôi cho cá vào xửng, đậy nắp cho đến khi thấy thịt ở đuôi cá nẻ ra là lúc cá đã chín tới.

cá nục hấp
Rau sống dùng để cuốn cá nục hấp gồm đủ các loại rau như rau xà lách, bắp chuối xắt sợi, giá đỗ, rau quế, diếp cá .v.v. trộn đều, nhưng chú ý không được quên rau muống chẻ. Thiếu nó, món ăn sẽ thấy thiếu thiếu cái gì đó, giống như món thịt trâu xào lại thiếu vị lá trơng, món dồi chó lại thiếu vị lá mơ lông vậy. Bánh dùng để cuốn món cá nục hấp sả là loại bánh tráng mỏng. Nhưng đúng điệu nhất phải là loại bánh mè xát Tân An (Quảng Thanh, Quảng Trạch, Quảng Bình). Đây là loại bánh đặc sản chuyên sử dụng để làm bánh cuốn món ram (nem) Ba Đồn nổi tiếng. Bánh mè xát được làm từ bột gạo, hai mặt rắc dày hạt mè trắng. Loại bánh này hơi dày và to hơn so với các loại bánh tráng thường dùng để cuốn khác, nên trước khi sử dụng phải hấp hơi hoặc nhúng nhanh vào nước rồi đưa ra rảy cho thật ráo để cho bánh mềm. Đồ chấm hợp nhất của món cá nục hấp sả ngoài nước mắm gừng ớt tỏi phải kể đến món mắm quầy (mắm nêm). Ở Quảng Bình có nhiều làng biển có mắm quầy ngon, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là các làng Cảnh Dương, Quảng Phúc, Thanh Khê, Lý Hòa, Bảo Ninh... Mắm quầy thường được làm từ cá cơm, cá nục đem muối trong chum sành. Khi mắm chín đem lọc hết xác rồi cho vào chai thuỷ tinh hoặc vại nhỏ đem phơi nắng cho chín ngấu rồi mới đem dùng. Mắm quầy chín ngấu có màu đỏ sẫm, có mùi vị rất đặc trưng (rất thơm đối với người này nhưng cũng khá nặng mùi đối với người khác). Cho chút gừng giã nhỏ, vài tép tỏi đập dập, vài quả ớt xanh đập dập vào bát mắm quầy. Nêm thêm chút đường rồi vắt chanh thẻ vào quấy (quầy) cho mắm chín, sôi lên, bốc mùi thơm nực lên là đã bắt đầu dùng được. Đừng bao giờ quên một thứ khi thưởng thức món ăn dân dã này, đó là thứ đồ uống truyền thống mà người Quảng Bình ai cũng biết : rượu men riềng. Ông bà đã nói, mồi đẹp phải kèm rượu ngon, ai không biết uống cũng nên dùng một chút cho đỡ lạnh bụng vì món cá tươi này rất nhiều đạm. Trải bánh tráng ra, cho đủ rau ráng các loại vào, bỏ nguyên con cá nục vừa hấp chín đang bốc khói nghi ngút vào rồi nhẹ nhàng cuốn chặt lại. Một cái cuốn cá nục hấp “đạt chuẩn” phải là một cái cuốn vừa chặt, vừa đẹp. Nếu cuốn không chặt khi ăn sẽ lỏng lẻo, rau ria rơi rụng vừa mất mỹ quan vừa mất ngon. Cầm cuốn cá lên, chấm nhẹ vào bát mắm quầy, chưa ăn đã thấy hương vị sực lên làm rạo rực hết mọi cảm giác. Vừa ăn vừa xít xoa vì cái vị cay nồng của gừng, ớt, tỏi, quyện với vị chua thanh của chanh, vị chát của rau, vị bùi của bánh. Nhưng hấp dẫn nhất vẫn là hương thơm và vị béo ngọt tuyệt vời của cá. Vừa đưa ly lên đánh trót, hương men riềng nồng nàn chưa kịp réo lên trong cổ thì miếng cuốn cá nục hấp sả ngọt lịm đã đánh bay mất cái vị nồng đắng từ hồi nào. Nếu món ăn này được thưởng thức trên biển thì rất tuyệt với, nhưng với những ai không có dịp ra biển câu cá nục có thể làm tại nhà vì món ăn này rất đơn giản nhưng lại quái khẩu với đấng mày râu. Nguồn caucaquangbinh.com

Ngon lạ với món nem thịt gà

Trước đây khi làm món nem thì chúng ta thường sử dụng thịt lợn truyền thống. Hôm nay chúng ta hay thử thay đổi nguyên liệu để có được một món mới dựa trên công thức cũ. Nguyên liệu có : Thịt gà lọc xương Mộc nhĩ Miến Ca rốt trứng Bánh đa Gia vị.. Cách làm: Thịt gà luộc chín, xé nhỏ Cà rốt thái nhỏ như hạt lựu, mộc nhĩ, miến ngâm nước thái nhỏ, trộn các phần vào với nhau đập trứng cho gia vị vừa phải trộn đều kỹ nên. Cho chảo lên bếp đun nóng dầu, lấy bánh đau cuốn nhân vừa trộn, cuốn vừa phải, gói kín không để hở cho vào chảo dầu nóng rán đều đảo để cho nem được vàng đều. món này nên ăn nóng! Chúc các bạn thành công

Nơi hội tụ tinh hoa văn hóa ẩm thực Việt Nam, nơi giúp bạn chế biến những món ăn ngon.

Số người online

It's free
index