Sườn xào chua ngọt

Sườn có thể dai ngoách, nhạt nhẽo hoặc mặn ngọt nửa mùa nếu bạn không biết cách chế biến khéo. Sau đây mình xin giới thiệu cho bạn cách làm món sườn xào chua ngọt cực dễ của am thuc Việt Nam.
Nguyên liệu:

(cho 6 người ăn): Sườn thăn: 0,5kg; Đường: 30g; Hành củ tươi: 0,1kg; Tỏi: 2 củ; Cà chua: 0,2kg; Bột đao: 30g; Dấm (chanh): 50g Hạt điều đỏ: 50g; Dầu ăn: 100g; Nước mắm : 50g.

Cách làm:

- Sườn chặt miếng bằng bao diêm, ướp muối. Rán chín vàng.

- Cà chua băm nhỏ, đun chín mềm, lọc lấy bột.

- Hạt điều cho vào chảo cùng ít dầu đun khoảng 3 phút cho thêm nước, lọc lấy nước cho vào bột cà chua.

- Pha dấm, đường, tỏi, ớt, nước mắm, nước lọc, bột đao cho vừa ăn.

- Phi thơm tỏi, cho sườn vào xào săn, cho thêm ít nước đun nhỏ lửa. Khi nước cạn, cho tiếp nước đã pha trên vào đảo đều.

- Trước khi bắc ra cho hành củ tươi (bổ làm đôi) vào đảo lẫn. Xúc ra đĩa, rắc rau mùi ăn nóng.

Yêu cầu: Sườn chín mềm, róc xương, màu hồng; Vị chua cay mặn ngọt vừa phải; Không có nước.

Chú ý:
Có thể luộc chín rồi làm như trên. Có thể cho thêm kiệu muối. Có thể thay sườn bằng thịt gà (chặt miếng to)
Theo thucphamthuoc.net

Nghệ thuật ăn khuya không bị béo.


Có thể bạn thường được nghe rằng một trong những nguyên tắc của việc giảm cân là không được ăn sau 7 giờ tối. Thế nhưng thực tế, kẻ thù lớn nhất của vòng eo và cân nặng của bạn không phải là việc ăn khuya mà là ở những món ăn bạn chọn.

Việc thêm những bữa nhẹ vào giữa các bữa ăn luôn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo thực hiện để có được một chế độ ăn uống cân bằng và khỏe mạnh. Vậy ăn nhẹ thế nào cho đúng cách đây, nhất là vào đêm khuya – thời điểm mà chiếc bao tử rất thích “biểu tình”?

Tại sao bạn thèm ăn khuya?

- Sự mất nước là một trong những lí do chính của việc đói và thèm ăn khuya;

- Có thể xuất phát từ sự nhàm chán, gây buồn miệng;

- Đói vì bữa tối ăn quá sớm;

- Lượng muối và đường trong cơ thể bị thấp;

- Thiếu protein…

Dù vì lí do nào đi nữa thì bạn đều có thể xoa dịu bao tử mà lại không phá hoại sức khỏe và những nỗ lực giảm cân của mình bằng một món ăn khuya lành mạnh.

Thức ăn khuya thân thiện

Vì mất nước là một trong những nguyên nhân chính khiến bạn cảm thấy “đói bụng giả”, vì thế việc đầu tiên bạn nên làm là uống một cốc nước để bổ sung lượng nước cần thiết và làm dịu đi cảm giác đói bụng. Tránh uống cà phê hay các loại thức uống khác có chứa caffeine.

Nếu sau khi uống nước bạn vẫn còn đói và muốn ăn? Hãy theo quy luật đơn giản: tất cả các món đồ ngọt, kẹo đường hay thức ăn chiên xào, nhiều dầu mỡ… không bao giờ được nằm trong danh sách “Thức ăn khuya thân thiện”. Thay vào đó, hãy xem trong bếp nhà bạn có những loại thực phẩm sau đây không:

- Trái cây và rau củ:

Trái cây và rau củ chứa nhiều nước, cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ. Đây là một trong những loại thức ăn vặt tốt nhất, có thể thỏa mãn cơn đói của bạn tức thì, với lượng calories thấp, giúp bạn không sợ bị béo. Bạn có thể thử các loại trái cây tươi hoặc trái cây sấy khô (lưu ý một số loại trái cây sấy khô có chứa nhiều calo và đường nên bạn hãy đọc kĩ thành phần trước khi chọn), các loại rau củ: dưa leo, carrot, bông cải xanh, bí xanh, hoặc cà chua…

- Các loại hạt:

Các loại hạt là một nguồn tuyệt vời của nhiều dưỡng chất như protein, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác, ăn một lượng vừa đủ sẽ rất tốt cho cơ thể và giữ được lượng calo không vượt quá giới hạn. Trong các loại hạt có chứa chất béo không bão hòa, có thể giúp tăng lượng cholesterol tốt (HDL) và giảm lượng cholesterol xấu (LDL) trong máu. Một số hạt như hạnh nhân, hạt điều, đậu phộng, quả hồ trăn (pistachios)… là những lựa chọn tốt cho bạn. Để duy trì mức calorie thấp, bạn chỉ nên ăn một lượng nhỏ từ 8-12 hạt thôi nhé!

- Sữa và các sản phẩm từ sữa ít béo:

Một cốc sữa ấm vào buổi tối cung cấp cho cơ thể bạn tryptophan, một loại amino axít giúp ru bạn vào giấc ngủ rất dễ dàng. Về cơ bản, tryptophan có trách nhiệm tăng cường sản xuất serotonin – chất gây buồn ngủ tự nhiên trong cơ thể. Thêm vào đó, các sản phẩm từ sữa có chứa nhiều protein, khoáng chất, vitamin D, canxi, cung cấp ít calorie mà vẫn cho bạn cảm giác no bụng. Các loại phô mai, sữa chua ít béo cũng là sự lựa chọn thông minh. Nếu bạn bỗng dưng thèm ăn ngọt, thêm một chút trái cây tươi vào sữa chua cho món hoa quả dầm, hoặc xay chung cả sữa, sữa chua và trái cây chế biến thành một cốc sinh tố thơm ngon bổ dưỡng. Lưu ý một số sản phẩm tuy dán mác ít béo “low-fat” nhưng lại chứa lượng đường rất cao; bạn chỉ nên chọn mua các sản phẩm vừa ít béo, vừa ít đường thôi nhé.

Nếu bạn đang thèm một ăn mặn lúc nửa đêm thì bỏng ngô là vị cứu tinh của bạn. Bắp là một nguồn cung cấp các carbohydarate thuộc nhóm phức tạp (complex carbohydrate), giúp bổ chất xơ, cải thiện tiêu hóa, ổn định lượng đường trong máu, và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn sau bữa ăn. Chống chỉ định cho thêm bơ vào bắp và lượng muối cũng cần được giữ ở mức độ thấp nếu bạn không muốn bị phản tác dụng.

Chống lại cơn thèm ăn

Cách tốt nhất để tránh những cơn thèm ăn vào ban đêm là hãy chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, bạn sẽ tránh được “hiệu ứng domino” – bạn ăn không đủ vào ban ngày và ăn bù vào ban đêm (và bù nhiều hơn!). Cách 3-4 tiếng bạn nên ăn một lần để giữ lượng đường trong máu ổn định, kết thúc bằng một bữa ăn tối cân bằng với đầy đủ salad, ngũ cốc, protein, và có thể thêm một ít trái cây tráng miệng sẽ giúp bạn ít có nguy cơ thèm ăn nửa đêm vì cơ thể của bạn đã được nạp đầy đủ năng lượng cần thiết rồi!

Như bạn đã biết, một trong những nguyên nhân gây thèm ăn đêm là do tình trạng buồn chán hoặc stress trong ngày; khi bạn buồn chán, bạn có xu hướng muốn ăn hơn. Do đó, bạn có thể tập thể dục, chạy bộ nhẹ vào buổi tối để giải tỏa bớt tâm trạng của mình.

Và bạn cũng nên ghi nhớ, việc ăn vặt buổi đêm và ăn tối muộn là hoàn toàn khác nhau. Nếu lịch làm việc khiến bạn không thể ăn uống đúng giờ, thì với việc giữ nguyên tắc không ăn vượt quá lượng calorie cho phép mỗi ngày, bạn vẫn có thể duy trì cơ thể và cân nặng như ý muốn.


Gà quay ngũ vị

Nguyên liệu:
1-Gà mái tơ....................1 con khoảng 1200gr
2-chanh tươi ..................1 quả
3-bánh phồng tôm đã rán giòn.......mươi miếng

Món gà quay ngũ vị thơm ngon
Gia vị: 1- Gừng tươi......................15gr
 2- Hành khô ......................3củ
 3- Muối ăn ........................2 thìa cà phê
 4- Rượu trắng.....................1 thìa canh
5- ngũ vị hương...................1 gói nhỏ
6- Hoa tiêu..........................1 thìa nhỏ
 7- Mật ong...........................2thìa canh
8- dấm trắng .......................hai thìa nhỏ
Cách làm:
1- Gà sau khi làm sạch sử dung các gia vị:gừng,hành,ngũ vị hương ,rượu,muối,hoa tiêu tẩm đều và tẩm ướp trong một lúc cho ngấm gia vị.
2- Nhúng gà vào nước sôi khoảng 3phút rồi vớt ra hong khô.
3- Đổ 2 thìa canh và dấm trăng vào chén nước sôi ,đánh đều rồi tưới lên thân gà.Dung bàn chải sạch quyét đều cũng được. rồi để hong thật khô một lúc lâu.Gà sau khi tẩm ướp dể hong càng khô thì lúc quay phần da sẽ càng giòn
4- .Bắc chảo dâu lên bếp,đợi dầu sôi cho gà vào quay với chế độ lửa nhỏ.Trong quá trình quay,dùng muôi xúc dầu tưới đều lên thân gà dể phần da gà có màu óng vàng,bắt măt.Sau đó tiếp tục quay cho đến khi thịt gà chín tới,có vị thơm và màu sắc vàng rộm là được.
5- Vớt gà ra,để khô dầu rồi chặt đêu thành nhiều miếng nhỏ.
6- Đặt bánh phồng tôm và mấy lát chanh tươi quanh đĩa thịt gà quay đã chặt thành miếng nhỏ rồi đưa lên mâm cỗ tết.

Chân gà tần hoa hồi

Nguyên liệu:
chân gà tần hoa hồi một món đặc biệt, tốt cho sức khỏe
1-   Chân gà ..........10 cái

2-   xì dầu ...........3 thìa canh

3-   Mì chính ..........15gr

4-   Đường phèn......1 thìa canh.

5-   Ngũ vị hương .....1 gói nhỏ

6-   Hoa hồi.............3 cai

7-   Dầu thơm..........1 thìa cà phê.

8-   Nước dùng gà.......500gr




Cách làm 
1-   Chân gà  bóc  lớp da ngoài,bỏ móng,rửa sạch
2-   Cho nước dùng và các gia vị vào chảo  đun sôi,sử dụng chế độ lửa nhỏ tần cho tới khi chân gà chín, có vị thơm   là được.Cũng có thể tần bằng phương pháp cách thủy nhưng thời gian cần phải kéo dài thêm.
3-   Khi vớt chân gà ra phải đợi cho ráo nước mới đơm lên đĩa.
 Bách khoa nhỏ về món Chân gà tần

1-   Chân gà và móng giò lợn cũng vậy đều hàm chứa nhiêu protein dưới dạng keo.Ăn chân gà tần giúp bạn cải thiện tình trạng thoái hóa xương khớp.
2-   Món chân gà tần cũng là mồi nhậu lai rai giúp các bạn bè có thêm thời gian trò  chuyện bên mâm cỗ ngày tết.
3-   Khi chon mua chân ga bạn nhớ chon những cái chân gà mập,trăng trẻo không có nhưng  vết sứt,những khuyết tật.
                                                                                     Đào đức Dâu
                                               Món ăn dân gian của dân tộc Tày Lạng Sơn

Chân gà tần hoa giao

Đây là món ăn rất dặc biệt và ngon mà cách làm không khó khăn chỉ mất chút thời gian chờ đợi Dưới đây mình xin giới thiệu món này cho 6 người ăn Nguyên liệu: 1. Chân gà 12 đôi. 2. Hoa giao một loạt thuốc bắc có thể mua ở hiệu thuốc bắc. 450gr 3. Muối ăn 7gr 4. Mì chính 10gr 5. Rượu trắng 15gr 6. Dầu ăn 25gr 7. Nước dùng gà 750ml 8. Gừng tươi 10gr 9. Hành tươi 10gr

chân gà tần hoa giao
Cách làm: B1. Chân gà rửa sạch, bỏ mòng rồi trần qua nước sôi. Đặt tất cả chân gà vào dụng cụng bằng gốm sứ lớn, nếu không có bạn có thể cho vào nồi hấp. B2. Đợt cho gia vị lần thứ nhất: Gừng, hành mỗi thứ 5gr, mì chính 10gr, rượu trắng 10gr, muối 6gr, 2/3 nước dùng, dầu ăn. B3. Cho chân gà vào tần khoảng 2h đồng hồ, có thể tần cách thủy hay không cách thủy cũng được, bắc nồi tần ra khỏi bếp. B4. Đợt cho gia vị lần thứ 2: Phi thơm hành gừng sau đó cho số gia vị còn lại vào đun sôi cho thêm vài xấp nước nữa là được. Đơn giản phải không các bạn! Chúc cac bạn thành công! Tác giả: Đào Đức Dâu

Thực phẩm tốt cho người già

Rất nhiều người cao tuổi có những khó khăn trong việc lựa chọn thức ăn, nhiều người lo lắng quá đến nỗi thiếu hụt chất dinh dưỡng. Sự suy giảm của hệ thống tiêu hóa, răng miệng và không ít những bệnh lý mạn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp, tim mạch, rối loạn mỡ máu... khiến người cao tuổi có những khó khăn khi lựa chọn thức ăn. Nhiều người lo lắng quá đến mức quá kiêng khem dẫn đến cơ thể bị thiếu hụt chất dinh dưỡng. Vậy người cao tuổi nên lựa chọn những thức ăn thế nào cho phù hợp? Thức ăn giàu chất xơ là lựa chọn hàng đầu Đây là nhóm thức ăn được khuyến cáo cần thiết sử dụng cho nhiều bệnh mạn tính đang có xu hướng gia tăng như tim mạch, tăng huyết áp, vữa xơ động mạch, đái tháo đường, béo phì, rối loạn lipid... Tất cả các chế độ điều trị không dùng thuốc cho những bệnh nhân này đều đề cập đến dinh dưỡng giàu chất xơ. Trong đó các chuyên gia cũng chú trọng nhiều hơn đến chất xơ có trong sản phẩm tự nhiên hơn là chất xơ có trong các thức ăn chế biến sẵn. Rau quả tươi, nhất là những rau màu xanh thẫm như cải xanh, súp lơ... đều giàu chất xơ. Không chỉ có tác dụng ngăn chặn tăng đường huyết sau ăn, ổn định huyết áp, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, kiểm soát cholesterol, triglycerid... mà chất xơ còn vô cùng quan trọng cho người mắc các bệnh đường tiêu hoá như táo bón, trĩ, dự phòng ung thư đại tràng, chống táo bón, giúp vi khuẩn đường ruột cân bằng.

rau xanh nhiều chất xơ
Bổ sung các vi chất bằng thức ăn Hiện là nhóm thức ăn chức năng phổ biến nhất. Việc bổ sung vi chất có tính toàn cầu như bổ sung iốt, sắt, vitamin A vào thực phẩm đã có tác dụng phòng được các bệnh bướu cổ, thiếu máu thiếu sắt, nguy cơ mù loà do thiếu vitamin A. Nhiều quốc gia đã có chủ trương bổ sung iốt vào muối ăn, sắt vào gia vị, vitamin A vào đường. Thức ăn được bổ sung vitamin, khoáng chất nhiều là bột mì, gạo, muối, bột trẻ em, sữa, nước uống, gia vị, đường. Nước trái cây là thức uống được khuyến nghị bổ sung các nhu cầu về vitamin C, E, beta - caroten. Sữa có bổ sung acid folic, vitamin và khoáng chất cho phụ nữ có thai cũng được sử dụng ở nhiều nước. Thực phẩm có bổ sung canxi, vitamin D cho người già, phụ nữ mãn kinh đề phòng loãng xương. Tìm kiếm acid béo thiết yếu DHA (Docosaheaenoic acid) và ARA (Arachidonic acid) là những thành phần acid béo thiết yếu, có nhiều trong dầu thực vật, dầu cá, dầu đậu nành, là thành phần quan trọng của màng tế bào, thành phần quan trọng của não và võng mạc. Đây là những acid béo rất cần thiết cho sức khỏe con người, đặc biệt là người già và trẻ em. Việc bảo đảm sức khoẻ không chỉ có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học mà còn phải có sự kết hợp tập luyện thân thể hằng ngày và một tinh thần thoải mái. Phòng ngừa và chữa trị táo bón qua thực phẩm
ngăn ngừa và chữa trị táo bón qua thực phẩm
Táo bón là chứng bệnh gây nhiều "đau khổ" ở người già, nhiều cụ "ôm" nhà vệ sinh hàng giờ đồng hồ mà vẫn bó tay, việc dùng các thuốc chống táo bón liên tục thực sự không có lợi. Vì thế bên cạnh việc uống đủ 1,5 lít nước/ngày người già cần biết cách phòng chống căn bệnh này bằng thực phẩm. Các thực phẩm có tác dụng phòng chống táo bón là nhóm thức ăn có bổ sung vi sinh vật sống có lợi cho cơ thể, làm cân bằng vi khuẩn đường ruột, làm tăng cường miễn dịch ở niêm mạc ruột và miễn dịch hệ thống, cải thiện dinh dưỡng, giảm nhiễm khuẩn đường tiêu hoá, tiêu cabonhydrat, chống táo bón, chống dị ứng, giảm cholesterol máu, chống sinh u, tăng hấp thụ canxi, tăng cường sự tổng hợp vitamin do vi khuẩn đường ruột. Bình thường, đường ruột của cơ thể có trên 400 chủng vi khuẩn sinh sống, tạo ra một hệ vi khuẩn ruột. Hệ vi khuẩn ruột có thể chia thành hai nhóm: nhóm vi khuẩn có lợi, làm tăng cường sức khoẻ và nhóm vi khuẩn có thể gây bệnh. Bình thường, nhóm vi khuẩn có lợi chiếm ưu thế, chiếm đa số, có từ 106 đến 1.010 vi khuẩn/gam phân, còn nhóm vi khuẩn gây bệnh là nhóm thiểu số, chỉ có dưới 106 vi khuẩn/gam phân. Một khi nhóm vi khuẩn gây bệnh chiếm ưu thế hơn nhóm vi khuẩn có lợi thì sẽ gây bệnh cho cơ thể. Vi khuẩn có lợi chính ở hệ vi khuẩn ruột là Lactobacilli và Bifidobacteria. Các vi khuẩn có lợi cho sức khoẻ có chức năng cạnh tranh không cho vi khuẩn gây bệnh định cư ở đường ruột, kích thích miễn dịch chống nhiễm khuẩn, giúp tiêu hoá và hấp thụ thức ăn, tổng hợp một số vitamin nhóm B và vitamin K. Sữa chua là một đồ ăn có chứa lactobacillus.

Nơi hội tụ tinh hoa văn hóa ẩm thực Việt Nam, nơi giúp bạn chế biến những món ăn ngon.

Số người online

It's free
index