Từ xa xưa ông cha ta đã có câu tục ngữ " bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn" Bầu bí từ xa xưa đã gắn bó với đời sống hàng ngày của người Việt, là loại cây cung cấp nguồn rau ngon bổ sạch cho mùa hè, bầu có thể được chế biến thơi nhiều cách khác nhau, hương vị khác nhau...nay mình xin giới thiệu món canh Bầu nấu hến làm giảm nhiệt cho mùa hè nóng lực.
Hến sông: 2-3 kg Bầu: 1 quả (Chọn quả thon dài, vỏ xanh lốm đốm trắng) Hành hoa, thì là Cách làm: - Đổ hến vào chậu ngâm nước cho con hến há miệng ra, nhả hết bùn đất. Cách này còn để loại bỏ những con hến đã chết do hến chết sẽ nổi bềnh trên mặt nước. - Ngâm hến trong nước 3-4 giờ có thể vớt ra, rửa sạch bắc nồi luộc. Thả hến vào nồi, chế thêm một chút nước lạnh chứ không dùng luôn nước sôi vì độ nóng đột ngột sẽ khiến con hến “câm” không mở miệng. - Đun lửa vừa phải, không quá to để nước cốt hến không bị trào ra khỏi miệng nồi. Lấy đũa đảo đều và thả vài hạt muối vào khi hến sôi. Đảo đũa thấy hến róc vỏ, mở miệng hoàn toàn ấy là hến đã chín. - Không nên để hến sôi quá lâu để tránh thịt hến không bị dai và giữ được vị ngọt đặc trưng. Sau đó vớt hến ra đãi lấy thịt, bỏ vỏ. - Đãi xong rửa sạch ruột hến, để ráo. Nước cốt nấu hến để lắng cặn, chắt lấy phần nước trong làm nước nấu canh. Bắc lên bếp đun lại cho nước canh sôi già. - Thả bầu đã băm hoặc thái chỉ vào nồi canh hến, chỉ chờ sôi lăn tăn là thả hành hoa, thì là thái khúc vào cho dậy mùi thơm rồi bắc ra ngay, hé vung để nguội. - Công đoạn cuối cùng là xào ruột hến. Đun sôi mỡ, phi hành thơm dậy lên rồi đổ ruột hến vào xào. Cho đến khi thấy con hến săn lại, nổ lách tách trong chảo thì nêm nếm nước mắm ngọt đậm đà. Canh bầu nấu hến cũng tạo nên am thuc việt namArchives
-
▼
2012
(117)
-
▼
tháng 4
(19)
- Man mát chè cốm
- Cá lóc hấp bầu
- am thuc, ẩm thực hà nội, tạp chí ẩm thực, món ngon
- Canh bầu nấu hến
- các món thanh nhiệt cho mùa hè
- Gà chiên nước mắn
- Cá kho tộ
- Cơm rang thập cẩm
- sườn xào chua ngọt...
- Những loại bún ngon bậc nhất Hà thành
- Bún ốc chuối đậu đông khách trong ngõ chợ Đồng Xuân
- canh hến chua
- Cơm cháy
- Bún phú Đô
- Cốm làng Vòng
- Bánh cốm hàng Than
- Cá cuộn thịt nấm
- Thịt kho nước dừa
- Cua rang me chua
-
▼
tháng 4
(19)
Popular post
-
Ngày nay ở các thành phố lớn trẻ con không có cái khái niệm chăn trâu bắt cá, không còn những buổi tắm mưa, không còn những buổi đi bắt cá, ...
-
hôm này mình xin gửi tới các bạn món sườn xào chua ngọt...đây không phải là một món ăn mới nhưng cũng không phải ai cũng biết nấu..tạo sự mớ...
-
Sen là biểu tượng của Việt Nam, đẹp như người phụ nữ, trong sáng, tinh khiết, Sen còn là loài hoa đẹp mang nhiều ý nghĩa, không chỉ đẹp mà ...
-
Cánh gà chiên nước mắm làm theo cách của mẹ mình không cầu kỳ nhưng ăn rất đậm đà, ngon miệng. Nguyên liệu: ½ kg cánh gà 6 tép tỏi băm nhuyễ...
-
Các bạn từng biết tới món vịt om sấu, rất ngon và bổ nay mình xin giới thiệu món vịt om me mới lạ hấp dẫn không kém phần thơm ngon. Miếng t...
-
Canh mướp thịt gà Nguyên liệu 350g mướp, 150g phi-lê thịt gà, 2 nhánh rau mùi (ngò). Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu, đường. Cách làm: ...
-
Với vị đắng đặc trưng của Mướp đắng, vị ngọt dịu dàng, man mát loại rau quả bổ dưỡng này sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn khi đón cái năng đ...
-
Am thuc Viêt Cháo cúc hoa, canh đậu xanh - bí đỏ, nước dưa hấu, gỏi giá đậu xanh... là các món ăn làm mát, rất có lợi cho những người mắc cá...
-
1.Sắn dây quất Nguyên liệu: Hai thìa súp bột sắn dây, bốn quả quất, bốn thìa cà phê đường, 100gr đá viên. Thực hiện: Cho 100ml nước vào bột ...
-
chỉ cần 200g thịt hến đôi 3 quả khế chua, 2 quả cà chua, chút hành lá, gia vị, hành tím. khế chua rửa sạch thái lát mỏng cho vào nồi vớ...
Đăng nhận xét